Câu chuyện cuộc sống 2

Nghề cao quý bị những kẻ vô đạo đức làm vấy bẩn khi năm học vừa qua có 141 thầy giáo bị trừng phạt vì hãm hiếp học sinh, tăng gần gấp đôi hai năm trước

Cả nước Nhật hồi tháng 7 năm ngoái sửng sốt về một vụ phạm tội. Noriko Kamie, nữ sinh 12 tuổi, nhảy ra từ một chiếc xe ô tô đang chạy trên con đường cao tốc tại Kobe. Chân trần, tay bị trói, cô bé bị một chiếc xe tải cán chết ngay tại chỗ. Người đàn ông chở Noriko trên xe là Ken Fukumoto, 34 tuổi, giáo viên khoa học xã hội trường trung học đã có “hẹn hò” cô bé qua điện thoại. Tháng 11-2001 ông thầy dâm đãng này thú tội định dụ dỗ để hãm hiếp Noriko nên gây ra cái chết thương tâm cho cô bé. Công chúng Nhật Bản căm phẫn và không thể ngờ tội phạm lại là một thầy giáo. Ông Nobuyuki Iwatsuki, hiệu trưởng trường trung học của Noriko, không nén nổi nỗi đau: “Bất cứ kẻ nào phạm tội như thế đều không thể được tha thứ, huống chi vụ này khủng khiếp quá”. Khủng khiếp vì thầy âm mưu hiếp trò. Càng khủng khiếp hơn vì tệ nạn thầy xâm phạm tình dục học sinh trong nhà trường Nhật Bản hiện nay không còn là cá biệt. Bằng chứng là sự tiết lộ của Bộ Giáo dục Nhật Bản hồi tháng 12-2001 cho biết trong năm học vừa qua có 141 thầy giáo trường công lập bị trừng phạt về những hành vi đồi bại đối với học sinh, tăng gần hai lần so với hai năm trước. Ngay hồi tháng 1 năm nay, một giáo viên trường cao đẳng ở tỉnh Kagoshima đã bị bắt quả tang đang có quan hệ tình dục với một nữ sinh 16 tuổi. Một thầy giáo ở Saitama bị kết tội mua dâm 380 USD với một nữ sinh 13 tuổi. Một giáo viên trung học ở Tokyo bị kết án 1 năm tù vì đã sờ soạng một nữ sinh trên xe lửa. Một giáo viên ở Osaka bị sa thải vì đã lén lút đặt camera trong phòng tắm của nữ sinh.

Nhiều nhà quan sát cho rằng chất lượng giáo viên Nhật Bản đã sa sút hơn trước. Luật sư Tsuboi nói: “Các trường học chỉ ngày càng chú ý tới bằng cấp học vị khi tuyển chọn giáo viên mà quên mất phẩm chất, đạo đức. Tệ hại hơn nữa là có nhiều ông thầy tự cho mình có quyền sàm sỡ với nữ sinh (!). Từ đó dẫn đến phạm tội chỉ còn là gang tấc”.

Nhà giáo Akiko Kamei, Trưởng Ban Bảo vệ học sinh chống nạn xâm phạm tình dục trong nhà trường, nêu một sự thật: “Rất nhiều trường hợp, các em không hiểu mình bị quấy rối tình dục, chỉ nghĩ là trò đùa, mãi sau này lớn lên mới hiểu. Hoặc có trường hợp bị thầy lợi dụng kiểm tra sức khỏe, kiểm tra thân thể để làm bậy, chúng cũng cho qua, không tố cáo. Nhiều ông bố bà mẹ ngần ngại không dám lên tiếng vì sợ con em mình bị cho điểm kém, thậm chí bị trù dập”. Các chuyên gia giáo dục và luật pháp Nhật Bản thống nhất cho rằng số vụ thầy giáo phạm tội xâm phạm tình dục học sinh ngày càng tăng, không thể không rung chuông báo động cho toàn xã hội, trước hết là nhà trường và các bậc cha mẹ: nghề dạy học cao quý phải xứng đáng với tính chất thiêng liêng này.

Tagged:

Bình luận bài viết

Bạn có thể dùng các thẻ HTML này:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.