Câu chuyện cuộc sống 3

Từ rất lâu rồi, người ta đã lưu truyền câu nói “ăn cơm tàu, lấy vợ nhật, ở nhà Tây”. Ngoan hiền, chung thủy, chịu thương chịu khó, đã có thời những người vợ Nhật được đàn ông nhiều nước trên thế giới coi là chuẩn mực tối cao của … nghiệp làm vợ.

Song, thời thế đã thay đổi.

Trong cơn lốc suy thoái kinh tế và suy thoái các giá trị truyền thống, những phụ nữ trẻ Nhật Bản là những người chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Không thể phủ nhận rằng, phụ nữ Nhật là những người có truyền thống chiều chồng, thương con và hết mực chăm lo cho gia đình. Thế nhưng, yếu tố quan trọng nhất mang đến sự “hoàn hảo” của vợ Nhật, chính là từ sự phân công trách nhiệm rất rõ ràng trong các gia đình Nhật.

Ở đó, câu nói “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” được quán triệt tuyệt đối. Những người chồng chịu trách nhiệm kiếm tiền nuôi sống gia đình, còn người vợ chỉ việc làm tốt vai trò nội tướng. Chuyện những cô gái cầm vài tấm bằng đại học về nhà nội trợ là chuyện thường ở huyện.

Thế nhưng, khoảng 6-7 năm trở lại đây, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, những cô gái Nhật buộc phải thay đổi cách nghĩ. Những cô gái trẻ buộc phải tự chủ về kinh tế, không thể “sau này lấy chồng dựa chồng”. Còn những bà nội trợ, cũng bị quăng ra khỏi căn bếp, tự đi kiếm việc làm.

Và, rất nhiều người trong số đó, bị cuốn vào ma trận của ngành công nghiệp tình dục

Khoảng 5-6 năm trở lại đây, các nhà sản xuất JAV (phim người lớn) cho biết, công việc tìm kiếm diễn viên mới trở nên rất dễ dàng. Đơn giản là thu nhập từ mỗi lần đóng phim quá cao, quá hấp dẫn đối với cả những cô gái trẻ lẫn phụ nữ có gia đình.

Mỗi tối, hàng loạt cô gái từ khắp nơi đổ về để bắt đầu “làm việc”. Theo trang tokyo reporter – một trang web điểm tin tức của Nhật Bản thì 30% trong số đó là các phụ nữ trẻ đã có gia đình. Đồng thời, thi thoảng cảnh sát còn phát hiện cả những cô bé 12-13 tuổi trang điểm già dặn và tới đây đi khách.

Theo trang tokyo reporter (http://www.tokyoreporter.com, một trang web điểm tin tức của Nhật Bản) thì 40% trong số đó là các phụ nữ trẻ đã có gia đình. Đồng thời, thi thoảng cảnh sát còn phát hiện cả những cô bé 12-13 tuổi trang điểm già dặn và tới đây đi khách. Mới hồi tháng 4 vừa quá, cảnh sát ở Osaka đã phát hiện một quán bar người lớn đã sử dụng tiếp viên là nữ sinh tiểu học!

(Chú ý: bậc tiểu học ở Nhật kéo dài đến lớp 6. Cô bé bị bắt ở Osaka đang học lớp 6, 12 tuổi)

Trên tờ Shukan Bunshun Cô Ayano Y. , 32 tuổi, cho biết : cô đã làm tiếp viên trong Sex Bar từ đầu năm nay. Trước đó, hồi năm ngoái,cô đã quyết định kiếm một công việc làm thêm để giúp trả khoản nợ của gia đình.

Tuy nhiên, rất nhiều người cũng đang đi tìm một công việc bán thời gian, lương thấp, không cần kỹ năng như cô. Sự suy giảm của nền kinh tế đã khiến những việc làm toàn thời gian trở nên khan hiếm.

Sau rất nhiều nỗ lực, cô vẫn không tìm được việc làm. Cô nhận ra sự thật phũ phàng rằng rằng mình không hề có cơ hội khi những đối thủ của cô là những phụ nữ trẻ, độc thân và những người đàn ông trung niên sẵn sàng làm việc cả ngày. Ayano chua chát nói: “Một phụ nữ bận rộn với công việc gia đình, không có kinh nghiệm làm việc như tôi, làm gì còn công việc nào khác ngoài đi mua vui cho những kẻ giàu có?”

Tờ Weekly Playboy ra ngày 3 tháng 5 còn dẫn lời một bà mẹ trẻ: Nếu tôi không làm công việc này thì con gái tôi sau này sẽ phải làm. Nếu không, một gia đình làm công ăn lương như chúng tôi không thể trang trải nổi cuộc sống và cho các con học hành đến nơi đến chốn. Giá mà Nhật Bản cũng miễn phí giáo dục hoàn toàn như ở Bắc Âu thì tốt.

Ăn nên làm ra nhất là các quán Bar dành cho người lớn. Họ có thêm cả nguồn khách hàng và tiếp viên khổng lồ. Những night pub kiểu “happening bar” hay “couple kissa” xuất hiện ngày càng nhiều. Ở đó, các cô gái độc thân hay có gia đình, các viên chức ăn lương dù đầu hói hay tóc còn xanh, sẽ cùng “vui vầy” trong những bữa tiệc tình dục theo nhóm.

Ở đây, ngoài những tiếp viên đi làm để kiếm tiền, còn có cả những cô gái bình thường, đến đây kiếm tìm niềm vui, sau khi đã quá mệt mỏi với chuyện chồng con và công sở. Áp lực cuộc sống và gánh nặng tiền bạc quá nặng nề, khiến cuộc sống tình dục trong gia đình gần như đóng băng. Những ông chồng vì bận công việc nên cả tháng trời không thèm đụng đến vợi, khiên họ chán nản và quyết định đi tìm luồng gió mới ở ngoài.

Vấn đề này đã được Vnexpress đăng tải cách đây không lâu. Người viết điểm lại một vài chi tiết đáng chú ý:

“Tôi không thích đàn ông già, nhưng cũng tùy, nói chung tôi có thể quan hệ với ai cũng được”, một cô nội trợ tuổi ngoài 20 tên là Mari nói. Cô đi cùng người mối lái của quán bar Happening và một viên chức hói đầu gấp đôi tuổi cô.

“Tôi chưa bao giờ đến những nơi như thế này trước đây, nhưng bạn bè tôi rất hay kể về nó”, cô giải thích. “Gần đây tôi gặp nhiều chuyện không vui ở nhà nên cuối cùng, tôi bảo bạn tôi dẫn đến đây”.

Giống nhiều giáo viên tiếng Anh, các nhân viên văn phòng và những khách hàng khác ở khu Kabukicho của Tokyo, Mari bước ra khỏi cuộc sống thường nhật để đến với Happening Bar. Đó là những câu lạc bộ tư nhân, nơi những người độc thân hay các đôi trai gái nhau tụ tập để cùng tham gia “trò chơi người lớn”.

“Hôm nay, tôi đã quan hệ với khoảng 20 người. Chuyện này giống như chơi thể thao vậy, chúng tôi kết nối với nhau. Tôi cảm thấy rất cởi mở”, Mari nói.

Saori, một cô gái khác, thì giải thích rằng quán bar đã trở thành một điểm đến quen thuộc hàng tuần của cô. “Chồng tôi không biết tôi đến đây đâu”, Saori thừa nhận.

“Khi đến đây lần đầu tiên, tôi có cảm giác khá tội lỗi và nghĩ rằng mình nên ly hôn. Tuy nhiên, sau đó tôi nhận ra tôi vừa muốn có chồng vừa thích nơi này, vì thế tôi phải giữ bí mật”.

Thậm chí, nhiều khảo sát cho thấy, đa số nữ thanh niên Nhật hoàn toàn không nghĩ đến chuyện lập gia đình. Với họ, lập gia đình chỉ là một gánh nặng, cản trở họ tìm đến những “cơ hội giàu có” và “tìm niềm vui trong cuộc sống”.

Một nữ sinh viên Nhật cho biết: “Độc thân, tôi dễ dàng kiếm được những công việc hay ho mà thu nhập lại cao. Độc thân, tôi có thể vui vẻ với bất kì chàng trai nào tôi thích. Vậy lấy chồng làm gì?”

Nhiều Blogger Nhật Bản đã viết, chẳng bao lâu nữa thôi những cô vợ Nhật truyền thống sẽ chỉ còn là huyền thoại

Khủng hoảng kinh tế đúng là một bi kịch. Nó phá tung tất cả lề thói xã hội và tư cách con người.

Ngẫm ra, đâu cũng vậy thôi. “Không có tiền thì cạp đất mà ăn à ?”.

Tagged:

Bình luận bài viết

Bạn có thể dùng các thẻ HTML này:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.