DU HỌC NHẬT BẢN ĐIỀU KIỆN VÀ CHI PHÍ

Trước kia, du học nước ngoài chỉ là mơ ước đối với rất nhiều người Việt Nam, ví dụ học chỉ theo diện học bổng với số lượng rất hạn chế. Nhưng trong những năm gần đây, du học nước ngoài ngày càng được mở rộng ở nhiều nước, nhiều đối tượng và theo nhiều diện khác nhau. ở các nước tư bản, nước có số lượng du học sinh Việt Nam nhiều nhất là Australia, kế đến là New Zealand, Mỹ, Anh, Pháp. ở khu vực châu á thì có Thái Lan và mới đây có thêm Nhật Bản. Hiện nay, có 3 đường để vào Nhật Bản du học, du học tự túc, du học ngắn hạn và du học học bổng.

Điều kiện để được du học

Du học tự túc

Tất cả các công dân Việt Nam có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, trên 20 tuổi. Có trình độ tương đối về Nhật ngữ (có thể nghe, nói, đọc, viết). Khi có đủ điều kiện đi du học, nộp đơn xin du học và được kiểm tra kiến thức cơ bản của bậc trung học, thi nhập học vào trường ĐH của Nhật Bản. Sau khi đã trải qua các vòng thi và hoàn tất mọi hồ sơ, thủ tục mà Bộ giáo dục, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản yêu cầu thì bạn có thể yên tâm lên đường đi du học. Đi theo diện này, du học sinh phải chịu toàn bộ chi phí ăn học và sinh hoạt.

Du học theo diện học bổng

Toàn bộ chi phí do Bộ giáo dục Nhật Bản đài thọ. Những người du học theo diện này rất hiếm vì học bổng này chỉ dành cho sinh viên năm thứ 3, 4 và sau đại học. Mọi hồ sơ đăng ký đều thông qua trường đại học mà sinh viên đó đang theo học. Sau khi danh sách được Bộ giáo dục Nhật Bản xét duyệt, Đại sứ quán Nhật Bản sẽ đích thân đứng ra xét tuyển (gồm xét hồ sơ, phỏng vấn và thi). Bộ giáo dục Nhật Bản là người quyết định sau cùng xem ai là người được sang Nhật du học.

Du học ngắn hạn (thời hạn dưới 1 năm)

Đây là chương trình đào tạo được liên kết giữa các trường ĐH Việt Nam với các trường ĐH Nhật Bản.

Hồ sơ bao gồm:

Sơ yếu lý lịch, bản sao học bạ, bản sao bằng cấp, chứng nhận ngoại ngữ. Giấy nhập học do trường đại học Nhật cấp, giấy nhập cảnh do Bộ tư pháp Nhật cấp, hộ chiếu visa do Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam cấp.

Sau khi đã hoàn tất xong mọi thủ tục và lên đường qua Nhật thì đó mới chỉ là bước đầu của con đường du học. Đối với các du học sinh theo diện túc thì chi phí luôn là vấn đề nan giải. Nếu không đủ tiền trang trải chi phí ăn học thì học viên có thể tìm cho mình một người bảo lãnh tài chính ở Nhật. Trường hợp không có người bảo trợ tại Nhật, gia đình ở Việt Nam có thể bảo lãnh bằng cách đóng 20.000 USD vào ngân hàng Nhật Bản xem như khoản dự trữ chi phí năm đầu tiên cho học sinh du học đó. Hoặc có thể nhờ trường ĐH nơi mình sẽ học trong tương lai sẽ đứng ra kiếm cho học viên người bảo lãnh.

Người bảo lãnh phải đảm bảo tư cách pháp nhân và khả năng về tài chính đồng thời là người kiếm việc làm cho du học sinh. Nếu làm thêm ở Nhật Bản bạn sẽ được trả mỗi giờ từ 700 – 800 Yên, số tiền này đủ trang trải một phần chi phí ăn học, sinh hoạt, thuê nhà…. Du học sinh có thể làm thêm thoải mái nhưng với điều kiện là phải bảo đảm giờ giấc học tập và thời gian có mặt tại lớp đầy đủ.

Thời gian đăng ký nhập học

Ơở Nhật Bản, năm học bắt đầu từ đầu tháng 04 và tháng 10 mỗi năm, rất ít trường bắt đầu vào tháng 9. Hàng năm, vào tháng 4, thông tin về du học Nhật Bản sẽ được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vào tháng 06 mỗi năm, sẽ thu nhận hồ sơ vòng sơ tuyển. Khoảng tháng 8 sẽ diễn ra kỳ thi tại Đại sứ quán Nhật Bản. Riêng các học sinh du học ngành sư phạm, hồ sơ nhận dự thi hàng năm vào tháng 3, tháng 8 bắt đầu thi, tháng 10 lên đường đi học.

Nguuồn học bổng hàng năm

Hàng năm, Bộ giáo dục Nhật Bản đều thông báo công khai số lượng học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam. Mỗi năm VN nhận được 60 suất học bổng từ Chính phủ Nhật. Số tiền học bổng mỗi tháng từ 142.500 -185.500 Yên, cũng đủ trang trải sinh hoạt. Các sinh viên đăng ký nhận học bổng này thông qua trường ĐH mình đang học. Hồ sơ sau đó được gửi lên Bộ giáo dục – đào tạo, sau đó Đại sứ quán Nhật Bản sẽ tổ chức xét tuyển: xem hồ sơ, phỏng vấn và thi viết. Cuối cùng, Đại sứ quán Nhật sẽ gửi hồ sơ cho Bộ giáo dục xét duyệt và có quyết định sau cùng.

Học bổng – Học phí

Học phí năm đầu tiên tại Nhật khá cao vì ngoài học phí, du học sinh còn phải đóng tiền nhập học, từ năm thứ 2 trở đi học phí sẽ giảm xuống khoảng 30%. Học phí tại ĐH quốc lập là 739.200 Yên/năm, ĐH công lập 868.550 Yên, ĐH dân lập tuỳ từng ngành mà mức học phí khác nhau. Nha khoa là cao nhất với mức học phí 4.929.969 Yên, ngành kinh tế mất khoảng 1.060.337 Yên. Trường cao đẳng quốc lập 504.000 Yên, công lập 610.000 Yên và dan lập trên 1 triệu Yên. Các trường Nhật ngữ có học phí từ 300.000 Yên đến 2 triệu Yên tuỳ thời gian đào tạo.

Nhật Bản được xem là nước có vật giá cao nhất. Theo điều tra của Hội giáo dục quốc tế Nhật Bản thì một du học sinh mất khoảng 150.854 Yên/tháng cho sinh hoạt phí nhưng nếu ở các thành phố lớn thì sẽ cao hơn, chẳng hạn ở Tokyo là 174.534 Yên. Trong một năm, tiền sinh hoạt cho một du học sinh là 1.800.000 Yên (gần 180 triệu đồng Việt Nam).

Ngoài trình độ ngoại ngữ, kiến thức tin học là một trong những yếu tố quan trọng cho những ai muốn sang Nhật du học. Sau khi kết thúc môn học, bao giờ các sinh viên cũng phải báo cáo khoa học trên máy tính nên cần phải nắm vững một số phần mềm tin học. Muốn đạt kết quả tốt, các du học sinh cần phải nỗ lực rất nhiều đồng thời cũng phải có sức khỏe vì thời gian học tập ở Nhật rất căng thẳng và gắt gao. Tuy nhiên, theo các du học sinh, phương tiện phục vụ cho việc học tập ở đây rất tốt. Nhà trường và thư viện mở cửa 24/24 để sinh viên nghiên cứu, SV có thể sử dụng Internet miễn phí.

Muốn du học Nhật Bản liên hệ địa chỉ sau tại TPHCM

Trường Nhật ngữ Đông Du, 42D/46 Hồ Văn Huê, Q. PN – Tel: 8423991
Lãnh sự quán Nhật Bản, 13-17 Nguyễn Huệ, Q.1 – Tel: 8225314
Hội văn hoá Việt – Nhật, 10 Đinh Tiên Hoàng, Q.1 – Tel: 8291607
Trường Nhật ngữ Seinendan, 01 Phạm Ngọc Thạch, Q.1 – Tel: 8229857
Trường Nhật ngữ Sakura, 147 Pasteur, Q.1 – Tel: 8200363

Tại Hà nội liên hệ ĐSQ Nhật Bản, Liễu Giai, Hà nội

Tagged: du hoc

Bình luận bài viết

Bạn có thể dùng các thẻ HTML này:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.