NHẬT BẢN – HỌC VÀ SỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, cũng là quốc gia có nền văn hoá truyền thống được bảo lưu và phát triển song song với khoa học kĩ thuật. Nhưng băn khoăn duy nhất là có nên chọn nơi được coi là đắt đỏ nhất thế giới này làm địa chỉ cho 4 năm đại học?

Hơn 1000 trường ĐH và CĐ

Cả nước Nhật có khoảng 700 trường ĐH và 600 trường CĐ . Ngoài ra còn có số lượng không nhỏ các trường cao đẳng kỹ thuật, cao đẳng ngắn hạn 2, 3 năm.

Các trường dân lập có số lượng khá lớn và vẫn bị đánh giá thấp hơn trường quốc gia, công lập. Các trường ĐH có uy tín: Tokyo, Kyoto, Tohoku, Hokkaido, Osaka, Kyushu, Nagoya (ĐH quốc gia); Kbio, Waseda, Nihon, Hosei, Doshisha, Ritsumeikan, KwanseiGakuin, Kansai (ĐH dân lập).

Học tiếng Nhật trước khi lên đường

Lời mời gọi từ đất nước Phù Tang

Du học sinh phải có trình độ tiếng Nhật nhất trịnh (đã học tiếng Nhật 1, 2 năm), căn cứ vào kết quả của kỳ thi Năng lực tiếng Nhật được tổ chức vào tháng 12 hàng năm tại Nhật Bản và các nước khác (trong đó có Việt Nam). Gần đây cũng có nhiều trường chấp nhận du học sinh đã học qua tiếng Nhật tại một số trung tâm ngoại ngữ hoặc tiếng Anh . Kết quả tốt tại kỳ thi của Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Nhật Bản tổ chức cũng là một lợi thế. Hãy liên hệ với ĐSQ Nhật Bản hoặc các khoa tiếng Nhật tại ĐHQG, ĐH Ngoại ngữ để học và thi .

Lựa chọn môn học ưa thích

Các môn học được chia thành 4 nhóm: Các môn đại cương, Ngoại ngữ, Giáo dục sức khoẻ và thể chất; Chuyên ngành .

Ngoài một số môn bắt buộc, có thể chọn chương trình học riêng theo sở trường. Nhưng sau 4 năm học, bạn phải tích luỹ đủ 124 đơn vị học trình, tức khoảng 70 môn . Nếu không biết cách tự xây dựng một thời gian biểu hợp lý, chắc chắn bạn sẽ nợ chồng chất khi bước vào năm thứ 4 .

Có 3 kỳ nghỉ

Mỗi năm học ở Nhật Bản thường bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau. Mỗi năm có 3 – 7 nghỉ: nghỉ hè (tháng 7 đến tháng 8), nghỉ đông (cuối tháng 2 đến đầu tháng 1), nghỉ xuân (cuối tháng 2 đến đầu tháng 4).

68% du học sinh tự thuê nhà trọ

Không nằm trong số 32% du học sinh may mắn được ở trong ký túc xá của nhà trường, bạn phải lo tìm nhà trọ cho mình . Rất khó kiếm được nhà trọ giá cả hợp lý ở trung tâm thủ đô Tokyo. Giá thành trung bình cho phòng trọ bình dân 9,6m2 là khoảng 40 000 Yên ( trên 5 triệu đồng) ở ngoại ô hay các địa phương tiền nhà rẻ hơn rất nhiều, chỉ bằng một nửa. Địa chỉ được du học sinh tin cậy là Trung tâm Học sinh Nội – Ngoại trú hay các văn phòng môi giới bất động sản.

Cư xử thế nào với người Nhật

– Khi chào hỏi nhớ hơi cúi người một chút, nếu không sẽ bị coi là bất lịch sự.

– Sau cửa chính nhà Nhật Bản có một sảnh nhỏ gọi là genkan. Hãy cởi bỏ giày dép ở đây, đặt mũi giày dép quay ra ngoài . Chắc chắn sẽ chiếm được cảm tình của chủ nhà.

Người Nhật hầu như không dùng chữ ký mà là con dấu (hanko). Bạn có thể đặt làm con dấu ngộ nghĩnh tên mình theo chữ Hán.

Tagged: du hoc

Bình luận bài viết

Bạn có thể dùng các thẻ HTML này:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.