Asean Festival 2008


Như một hoạt động thường niên, Asean Festival năm nay đã được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 8 tháng 6 tại ký túc xá Komaba, quận Meguro, Tokyo, từ 12:00 đến 17:00. Tuy đã thành thông lệ hằng năm, nhưng không vì thế mà mất đi sức hấp dẫn.

Hai năm qua, Asean Festival vẫn luôn là một buổi giao lưu được mong đợi của du học sinh các nước trong khối Asean, đã thu hút được sự quan tâm của bạn bè các nước lẫn bạn bè người Nhật. Rút kinh nghiệm từ 2 đợt trước, festival năm nay diễn ra suôn sẻ và khá thành công, đặc biệt là mang nhiều nét đặc thù riêng, mới lạ, gây nhiều bất ngờ cho khách tham dự và cho cả ngay với chính những người tổ chức. Dĩ nhiên, đoàn Việt Nam chúng ta cũng đã đóng góp không nhỏ vào thành công của buổi giao lưu văn hoá đặc biệt này.

VYSA chúng ta năm nay tham gia Asean Festival trong hoàn cảnh đang tất bật hoàn thành công tác chuẩn bị cho sự kiện mang quy mô lớn nhất trong năm: Việt Nam Festival vào tháng 9. Trong điều kiện như thế, Ban Tổ chức (BTC) chúng ta chỉ có vỏn vẹn 3 tuần để bàn bạc chương trình, thống nhất nội dung cho tất cả các hoạt động tham gia trong festival: mở gian hàng bán nước uống hoa quả nhiệt đới, trình diễn văn nghệ và biểu diễn thời trang “Việt Nam, truyền thống và hiện đại”.


Vui tươi đến với Asean Festival 2008.

Có tham gia từ những khâu chuẩn bị ban đầu, mới biết được tinh thần làm việc đầy trách nhiệm, xông xáo nhiệt tình của các bạn trong BTC như thế nào. Đến từ rất sớm (chúng ta đến chỉ sau đoàn Nhật), trang trí và bày biện gian hàng, luyện tập văn nghệ….Mặc dù các vị trí đã được phân công rõ ràng, nhưng đối với những công việc chung, mọi người ai cũng cố gắng góp thêm một tay, chung sức chuẩn bị, làm không khí thêm nhộp nhịp và khí thế hẳn lên.

Điều có thể cảm nhận rõ ràng trong festival lần này đó chính là sự chuẩn bị kĩ càng của tất cả các đoàn tham gia. Mỗi đoàn đều có một gian hàng riêng, mang dấu ấn của từng nền văn hoá: cơm Thái cay nồng, bánh bắp Campuchia thơm dịu, súp Singapore nóng hổi…Nhưng bao quát vẫn là một cảm giác rất gần gũi, giản dị mà thân thuộc, một cảm giác rất Asean.


Trình diễn trang phục Việt Nam tại Asean Festival 2008.

Chúng ta vẫn thường nói đến giao lưu văn hoá giữa các nước trong khu vực, nhưng thực sự, có thông qua những hoạt động cụ thể như thế này, chúng ta mới cảm nhận được sự gần gũi giữa các nước láng giềng anh em, cũng như sự cần thiết của việc hợp tác gắn bó khăng khít tình bằng hữu này.

Chủ nhật hôm ấy trời mưa nhẹ, nhưng trong hội trường, không khí của ngày hội giao lưu càng lúc càng nóng lên với màn trình diễn văn nghệ và thời trang của các nước. Đoàn Việt Nam chúng ta năm nay mang đến festival cả sáo trúc, cả khăn đóng áo the, áo tứ thân, và những tà áo dài duyên dáng thướt tha. Đặc sắc nhất có thể nói là màn trình diễn thời trang, không ít tiếng hò reo, không ít tiếng pháo tay tán thưởng, không ít những ánh mắt đã bị hút theo những vạt áo, những bước đi uyển chuyển của các người mẫu mà chỉ ít phút trước khi lên sàn diễn vẫn chăm chỉ tập luyện phía sau hội trường. Mọi niềm sung sướng như vỡ òa khi các người mẫu và MC cùng nắm tay nhau hô vang 2 tiếng “Welcome to Viet Nam”, kết thúc màn biểu diễn thời trang. Phía dưới hội trường, những cánh tay vẫy vẫy, ánh mắt trìu mến của bạn bè các nước là phần thưởng lớn nhất đối với tiết mục này. Sự thành công ở đây có lẽ là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, mang đến cho người xem một cảm giác gần gũi, ấm cúng về một đất nước Việt Nam hiền hòa, hiếu khách, gây được nhiều cảm tình trong lòng khán giả có mặt trong hội trường ngày hôm ấy.

Kết thúc festival một cách suôn sẻ, ai cũng hân hoan, hạnh phúc. Quầy nước uống của chúng ta cũng đã thu được một phần lãi nhất định. Số tiền không nhiều, nhưng nó cũng làm cho niềm vui thành công thêm phần trọn vẹn. Đặc biệt, chúng ta cũng đã trích ra một phần tiền để ủng hộ nạn nhân bão Nargis ở Myanmar.


Thành viên đoàn Việt Nam tham dự Asean Festival 2008.

Trải qua một ngày hết mình với không khí giao lưu hữu nghị, đoàn Việt Nam chúng ta thực sự đã thắt chặt thêm tình đoàn kết nội bộ, và gây được thiện cảm rất lớn với các đoàn tham gia khác. Thiết nghĩ, đây cũng có thể xem như một buổi diễn tập cho Việt Nam Festival tháng 9 sắp tới. Tiếp tục phát huy những điểm mạnh vốn có, rút kinh nghiệm tổ chức, tham gia từ trong 3 lần Asean Festival vừa qua, chúng ta có quyền hi vọng về một Việt Nam Festival 2008 đầy thành công trong thời gian sắp tới.

Ban Văn hóa VYSA Kanto
La Thị Minh Nhật