Đại hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản lần 2 kết thúc tốt đẹp


Chiều ngày thứ bảy 7/12/2002 tại Hội trường lớn KTX Sinh viên Quốc tế Komaba, Tokyo đã diễn ra Đại hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản với sự tham dự đông đảo của gần 300 thanh niên sinh viên Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc từ nhiều nơi trên đất nước Phù Tang.

Đặc biệt còn có sự góp mặt của tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Nhật. Còn về phía Nhật Bản, có sự tham gia góp mặt của đại diện các công ty, tổ chức, các trường Đại học Nhật vốn vẫn dành sự ưu ái hỗ trợ cho các hoạt động của hội như JICA, Hội Hữu nghị Nhật Việt và các tổ chức tài trợ cho Hội…

Sau nhiều chuẩn bị công phu, lúc 16h ngày 7/12, Đại hội đã đuợc khai mạc trong không khí trang nghiêm của buổi lễ Chào cờ, của bản Quốc ca hùng tráng. Thay vì một bài nói dài, bản tổng kết hoạt động trong qua cũng là năm đầu tiên của Hội được thể hiện rất sinh động và ấn tượng với những slideshow do BHC hội thực hiện. Đó là những hình ảnh của những hoạt động VH-TT nổi bật nhất trong năm qua của các vùng như việc thành lập trang web ww.vysa.jp – cơ quan phát ngôn chính của Hội, Dạ hội Xuân Tân ngọ 2001 với đầy đủ tinh thần của một cái Tết cổ truyền, các giải bóng bàn cầu lông, các giải bóng đá từng khu vực, rồi các cuộc giao lưu mở rộng tình đòan kết thân ái hữu nghị Việt-Nhật cũng như việc tổ chức cổ vũ Đoàn VN trong cuộc thi Robocon ABU… , là những con số thống kê về các hoạt động từ thiện hướng về quê hương, giúp đỡ đồng bào khó khăn tại quê nhà (Hỗ trợ đồng bào lũ lụt, lập quỹ học bổng giúp đỡ các em học sinh nghèo được cắp sách đến trường…) và nhiều nhiều những hoạt động như thế nữa. Bản tổng kết đã cho thấy sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của Hội trong năm qua, một bước đi đầu tiên vững chắc và quan trọng làm nền tảng cho những bước đi trong thời gian tới của Hội, phát triển theo chiều rộng lẫn chiều sâu.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Vũ Dũng đã bày tỏ sự vui mừng trước sự trưởng thành nhanh chóng của Hội chỉ trong một thời gian ngắn. Là một người đã dõi theo từng bước đi của Hội từ những ngày còn trứng nước, Đại sứ mong muốn Hội sẽ lớn mạnh hơn nữa, đặc biệt khi số lượng sinh viên, tu nghiệp sinh sang Nhật ngày càng tăng trong những năm sắp tới nhờ mối quan hệ hợp tác Việt- Nhật đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Đồng thời Đại sứ cũng nhấn mạnh vai trò to lớn của vị thế hiện tại của Việt Nam trên thế giới, của tình hình phát triển trong nước đối với sự thành công trong các hoạt động vừa qua, cũng như sắp tới đây của Hội.

Các vị đại diện cho các tổ chức tài trợ của Nhật cũng phát biểu, bày tỏ thiện chí hợp tác giúp đỡ cũng như đào sâu mối quan hệ giao lưu Văn hóa Kinh tế. Trong những năm gần đây, lượng đầu tư của Nhật vào Việt Nam tăng. Viện trợ không hoàn lại ODA của Nhật cho các nước khác giảm 10% trong khi vào VN lại tăng đến 12%. Trong các bài phát biểu trên, ông Horizoe (chủ tịch tổ chức Development Asociation for Youthworker) còn đọc bài thơ ở Quốc tử giám với câu “Nhân tài là nguyên khí Quốc gia” nhắc nhở các bạn trẻ Việt Nam nhận thức lại vai trò của mình trong công tác xây dựng một đất nước Việt Nam tiên tiến hơn, phát triển mạnh mẽ hơn. Riêng bài phát biểu của ông Yoshimoto chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật-Việt đã được toàn đại hội tán thưởng nhiệt liệt với cố gắng của ông trong trình bày bài nói bằng một vốn tiếng Việt phong phú và đầy ý nghĩa.

Phần chính thức của ĐH đã kết thúc tốt đẹp với việc sự ra mắt của BCH nhiệm kì 2002-2003 với Chủ tịch Hội anh Trần Xuân Nam, hai Phó chủ tịch anh Lê Thanh Hoàng, và anh Phan Hữy Duy Quốc, cùng 27 thành viên khác. Mong rằng BCH sẽ làm việc tích cực và hiệu quả để Hội sẽ tiến những bước dài hơn, xa hơn và đến được với nhiều các bạn trẻ trên khắp nước Nhật.

Sau phần Lễ là phần Hội. Và đúng là “vui như hội”. Ban tổ chức đã tạo điều kiện cho những người tham dự có được một khoảng thời gian khó quên với những tiết mục đặc sắc đầy tinh thần dân tộc, mang lại tiếng cười, làm sống dậy trong lòng mỗi người tham dự tình cảm yêu thương quê hương mà lâu nay họ vẫn không có cơ hội nhận ra va thể hiện. Đây cũng chính là dịp để những người bạn cũ gặp nhau, những tình bạn mới được xây dựng, một cuộc giao lưu nối vòng tay lớn đúng nghĩa.

Xin cảm ơn những người đã tổ chức tốt đẹp Đại hội lần này, cũng như cảm ơn tất cả những người đã đến tham dự, góp phần không nhỏ trong thành công này của Đại hội. Mong rằng Đại hội lần tới, bản Báo cáo tổng kết sẽ dài hơn, ý nghĩa hơn, và có sự góp mặt đông đảo hơn của các bạn xa gần.