Đại hội VYSA 2008 – Đôi điều ghi nhận


 Ngày 29/11 vừa qua tại hội trường KTX sinh viên quốc tế Komaba ở Tokyo, nơi thường diễn ra các sự kiện của VYSA, Ban Chấp hành VYSA Kanto đã tổ chức Đại hội (ĐH) VYSA năm 2008. Xin điểm lại một số nét chính của ĐH và đôi điều ghi nhận được qua quá trình chuẩn bị và tổ chức ĐH dưới đây.

Phần chuẩn bị cho Đại hội

Như thông lệ, chi hội Kanto, chi hội đầu đàn của VYSA toàn Nhật Bản được ban Điều hành VYSA toàn quốc ủy nhiệm tổ chức ĐH hàng năm tại Tokyo. ĐH là dịp để đại biểu của tất cả các chi hội VYSA trong toàn nước Nhật gặp gỡ nhau, tổng kết hoạt động của một năm và thảo luận để vạch ra phương hướng cho nhiệm kỳ mới, đồng thời ĐH cũng là dịp để Hội báo cáo kết quả hoạt động của mình đến các đoàn thể, các tổ chức liên quan, các nhà tài trợ, cũng như đến toàn thể cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. ĐH VYSA 2008 do Chủ tịch VYSA nhiệm kỳ 2007-2008 Trần Hoài Vũ làm Trưởng Ban Tổ chức, Phó Ban Văn hóa VYSA Kanto Lê Văn Khoa làm đạo diễn.Vì là sự kiện có vai trò quan trọng trong một năm hoạt động nên công tác chuẩn bị cho ĐH đã được VYSA Kanto khởi động từ những ngày đầu tháng 11, huy động gần 100 thành viên tất cả 6 ban chức năng (các ban Văn hóa, Thể thao, Thông tin, Đối ngoại, Tài chính và ban Học thuật). Có thể cảm nhận một phần khối lượng công việc qua sự gia tăng đột biến của số email trong các mailing list của VYSA Kanto và Ban Điều hành VYSA toàn Nhật Bản; tháng 11 là tháng có số email nhiều nhất, chiếm hơn 1/5 tổng số email cả năm.
 


Trang trí và chuẩn bị sân khấu


MC Thu Hương duyệt lại phần lời dẫn chương trình

 
Chương trình của ĐH năm nay chia thành 2 phần chính là phần Lễ và phần Hội: phần Lễ dành cho việc báo cáotổng kết hoạt động của toàn Hội và ra mắt Ban Điều hành VYSA toàn Nhật Bản nhiệm kỳ mới, phần Hội với mục đích chính là gặp gỡ, giao lưu gồm có thời gian dành cho ẩm thực và chương trình văn nghệ, kịch và khiêu vũ.

Vào ngày tổ chức ĐH, những thành viên tham gia tổ chức đều đến từ sớm để thực hiện các công việc được giao như chuẩn bị hội trường, âm thanh, ánh sáng, tiếp tân v.v… Các thành viên tham gia biểu diễn ca nhạc, kịch, khiêu vũ cũng tranh thủ thời gian để tập dượt lại tiết mục của mình cho thật nhuần nhuyễn. Chưa tới giờ khai mạc mà không khí của hội trường Komaba đã rất “nóng” bởi màn khởi động của các bạn.

Phần Đại hội

Khách mời của ĐH VYSA 2008 gồm có Công sứ Nguyễn Minh Hà cùng đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, bà Nguyễn Thị Thu Hà đại diện Đài tiếng nói Việt Nam tại Tokyo, bà Nguyễn Tuyết Nhung đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại Tokyo, ngoài ra còn có ông Aoyagi thư ký của Nghị sĩ Matsuda thành viên Hạ nghị viện Nhật Bản, đại diện các nhà tài trợ và các tổ chức cộng đồng đến tham dự.
 

Công sứ Nguyễn Minh Hà phát biểu chào mừng Đại hội


Không khí hội trường


Trao bằng khen của Đại sứ cho các cá nhân hoạt động xuất sắc của Hội trên phạm vi toàn Nhật Bản


Trao phần thưởng cho các Ban của chi hội Kanto

Sau lời phát biểu khai mạc ĐH của Chủ tịch VYSA Trần Hoài Vũ là phần tổng kết lại những hoạt động trong năm 2008 của các chi hội thành viên VYSA trên toàn nước Nhật. Qua gần 10 năm phát triển, VYSA đã có mạng lưới chi hội ở khắp các địa phương, từ Hokkaido, Tohokku cho tới tận Okinawa. Hoạt động của các chi hội ở các địa phương ít người Việt tuy còn bó hẹp trong việc họp mặt giao lưu, liên hoan với nhau nhưng đấy cũng không nằm ngoài mục đích tăng cường tình đoàn kết của sinh viên, thanh niên đang làm việc và học tập tại Nhật Bản. Những địa phương có đông thanh niên, sinh viên VN như khu vực Kanto, Kansai hay Đại học Châu Á Thái Bình Dương (APU) thì đều có nhiều hoạt động rất sôi nổi trong năm qua, góp phần củng cố tình thân hữu giữa những người con xa xứ với nhau, và hơn nữa, còn để giới thiệu với bạn bè quốc tế những hình ảnh về con người và văn hóa Việt Nam. Đặc biệt như chi hội VYSA trường APU – Kyushu đã gây được ấn tượng tốt đẹp bởi sự đoàn kết chặt chẽ giữa các thành viên và những hoạt động đầy tính sáng tạo trong tuần lễ văn hóa Việt Nam tổ chức tại ĐH APU .


Trao giải thưởng “Sao tháng Giêng”

Tiếp theo là lễ trao giải Sao Tháng Giêng của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên sinh viên tại Nhật Bản. Ba cá nhân được giải lần này: anh Vũ Cường, chị Nguyễn Việt Hà và anh Nguyễn Hiệp đều là các thành viên có hoạt động nổi bật trong Ban Điều hành VYSA các nhiệm kỳ trước.


Chủ tịch nhiệm kỳ 2007-2008 trao hoa cho Chủ tịch nhiệm kỳ 2008-2009 đánh dấu sự chuyển giao


Ra mắt Ban Điều hành mới của VYSA toàn Nhật Bản


Chủ tịch Nguyễn Bình Khiêm đọc phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ mới

 
Phần cuối của chương trình Đại hội là sự chuyển giao giữa Ban Chủ tịch VYSA Kanto nhiệm kỳ 2007 – 2008 và Ban Chủ Tịch VYSA Kanto mới nhiệm kỳ 2008-2009. Cùng với sự thay đổi nhiệm kỳ nhân sự của VYSA Kanto, VYSA toàn Nhật Bản cũng cho ra mắt Ban Điều hành nhiệm kỳ mới. Ban Chủ tịch VYSA Kanto – vốn được các thành viên trong Ban Chấp hành VYSA Kanto bỏ phiếu bầu chọn từ đầu tháng 11/2008 – gồm 4 thành viên:

– Chủ tịch VYSA Kanto – đồng thời là Chủ tịch VYSA toàn Nhật Bản – Nguyễn Bình Khiêm – Nghiên cứu sinh Tiến sĩ năm 2 ngành Cơ khí Thông tin, Đại học Tokyo – là một thành viên hoạt động xông xáo, tích cực của VYSA từ nhiều năm nay và cho tới thời điểm trúng cử vào chức vụ trên, anh đang là Trưởng ban Thông tin VYSA Kanto.

– Phó Chủ tịch VYSA Kanto – đồng thời là Phó Chủ tịch VYSA toàn Nhật Bản – Nguyễn Lưu Thùy Ngân – Nghiên cứu sinh Tiến sĩ năm nhất ngành Công nghệ Thông tin cũng tại Đại học Tokyo – vốn là Trưởng ban Xúc tiến Học thuật của VYSA Kanto nhiệm kỳ trước.

– Phó Chủ tịch VYSA Kanto – đồng thời là thành viên Ban Điều hành VYSA toàn Nhật Bản – Lê Thu Trang – sinh viên năm 4 ngành Kinh tế hiện đại, Đại học Văn hóa Daito – là thành viên hoạt động rất tích cực trong Ban Văn hóa VYSA Kanto và từng tham gia tổ chức rất nhiều hoạt động văn nghệ của Chi hội.

– Phó Chủ tịch VYSA Kanto – đồng thời là Phó Chủ tịch VYSA toàn Nhật Bản – Nguyễn Hoàng Giang – Nghiên cứu sinh Tiến sĩ năm 2 ngành Xây dựng Đại học Saitama cũng là một thành viên góp mặt nhiều trong các hoạt động của VYSA – nguyên là Phó ban Xúc tiến Học thuật VYSA Kanto.

Thay mặt cho Ban Điều hành VYSA toàn Nhật Bản nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Nguyễn Bình Khiêm đã phát biểu về kế hoạch hoạt động trong năm 2009. Trong kế hoạch này có một số điểm nổi bật như hoàn chỉnh cơ cấu tổ chức VYSA “chuyên nghiệp” hơn, ứng dụng và phát huy khả năng hoạt động Online của các thành viên, thay vì chỉ dựa vào hoạt động Offline như từ trước tới nay, qua đó mở rộng thêm thành viên và phát huy một cách hiệu quả nhất khả năng của các thành viên.

Nhìn tổng thể, Đại hội năm nay là một thành công về mặt tổ chức. Điểm tiến bộ hơn so với ĐH các năm trước là ĐH năm nay không bị…”lố giờ”. Chương trình phần Đại hội dưới sự sắp xếp của Đạo diễn Lê Văn Khoa được lên kế hoạch tỉ mỉ, tính cả thời gian chết, tương đối ngắn gọn mà vẫn đầy đủ các nội dung cần thiết. Tuy MC chương trình phần Lễ có hơi lúng túng ở một số đoạn nhưng hoàn toàn có thể thông cảm được vì đây là lần đầu anh tham gia dẫn ở một chương trình lớn như ĐH VYSA.

Phần Lễ hội – Giao lưu, Ẩm thực, Văn nghệ và Khiêu vũ

Phần Lễ hội chào mừng của ĐH như thường lệ luôn được mở đầu bằng phần Ẩm thực với các món ăn Việt Nam. Ngoại trừ các thành viên của VYSA cùng hơn 80 thành viên trong Ban Tổ chức đã đến từ sớm để tham gia phần Lễ thì khách tham gia tự do chủ yếu là đến từ phần Hội với mục đích để gặp gỡ, giao lưu với bạn bè và thưởng thức văn nghệ. Do chương trình phần Lễ năm nay kết thúc đúng giờ, không bị “cháy” nên phần Hội được đẩy lên sớm 30 phút, thay vì bắt đầu từ 17:30 như thông báo thì được bắt đầu vào lúc 17 giờ. Các món ăn Việt Nam theo đánh giá chung của khách tham gia thì cũng khá ngon tuy nhiên hơi ít. Điều này có thể hiểu được vì lượng khách tham gia ĐH các năm thường không giống nhau, khiến cho ban Ẩm thực khó có thể ước lượng chính xác.
 

Bàn ăn…


… và không khí phần Ẩm thực

Sau phần Ẩm thực là phần Văn nghệ với một số tiết mục ca nhạc của các giọng ca trẻ trung và tay đàn quen thuộc của VYSA như Nguyên Quý, Thùy Anh… và đặc biệt có sự tham gia của band nhạc Nhật của bác Matsushima. Ca khúc “Một buổi sáng mùa xuân” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được ban nhạc thể hiện thành công bằng cả tiếng Việt và tiếng Nhật với nền nhạc là tiếng đàn bầu da diết của chị Ozawa và tiếng hát trong như pha lê của bạn Thanh Thảo. Chỉ tiếc là thời gian dành cho phần ca nhạc hơi ngắn có lẽ do thời gian được bố trí ít hơn so với các năm trước và không có các bài hát sôi nổi đủ để khuấy động hội trường theo đúng tính chất thanh niên sinh viên.


Chị Thùy Anh…


…anh Văn Minh và anh Nguyên Quý…


.. chị Thanh Thảo và bác Matsushima trong các tiết mục văn nghệ

Điểm nhấn của phần văn nghệ là vở hài kịch “3 trong 1” với tiêu đề “Sự tích dưa hấu cải biên” đã thu được những tràng cười giòn giã và tiếng vỗ tay nhiệt liệt của khán giả. Nội dung sáng, kết hợp truyền thuyết về các thời đại Vua Hùng rất nhuần nhị, không hề gượng ép, các tình tiết dí dỏm, lời dẫn truyện hay là những điểm được đánh giá cao. Tuy còn vài ý kiến chưa được hài lòng về một số lời thoại nhưng vở kịch đã chiếm được cảm tình của hầu hết người xem.


Hình ảnh vở kịch “Sự tích dưa hấu cải biên”

Kết thúc phần Văn nghệ là màn biểu diễn khiêu vũ của Câu lạc bộ Khiêu vũ thuộc ban Văn hóa VYSA Kanto. Vẫn như mọi lần, điệu nhảy thuần thục và gợi cảm của các bạn luôn khiến khán giả phải trầm trồ. Đặc biệt điệu nhảy Rhumba quyến rũ của cặp Việt A – Hà Thư đã nhận được không biết bao nhiêu là ánh mắt thán phục: “Sao mà sexy thế không biết!”. Màn khiêu vũ tự do dành cho tất cả mọi người tham gia vào những phút cuối của chương trình đã kết thúc chương trình Đại hội VYSA 2008. Âm nhạc, ánh sáng, những điệu nhảy tưng bừng, những ánh mắt và nụ cười lấp lánh của bạn bè đã đem lại một không khí hết sức hưng phấn và vui vẻ.


Đội demo khiêu vũ đông đảo và điêu luyện

Trong khi khách khứa kéo nhau ra về hay còn í ới gọi nhau hẹn hò đi liên hoan tiếp ở đâu đó thì các thành viên còn lại trong BTC lại âm thầm tiếp tục bắt tay vào công việc dọn dẹp vệ sinh hội trường và phân loại những túi rác lớn để trả lại một hội trường sạch sẽ gọn gàng đúng như quy định của Ban quản lý KTX. Công việc cuối cùng này luôn là công việc khá vất vả sau cả một ngày dài đã mệt mỏi chuẩn bị cho ĐH và chỉ có thể làm sau khi khách tham dự đã ra về nên không phải ai cũng biết đến sự vất vả của những người ở lại sau cùng.

Một vài ý kiến nhận xét của khách tham gia

Tôi thấy phần Lễ năm nay rất khớp với thời gian dự tính, không bị kéo dài như mọi năm. Điều này chứng tỏ khâu chuẩn bị năm nay rất tốt. (Chị Bùi Lê Na)

Đồ ăn khá ngon nhưng có một món thịt nguội (生ハム) hơi có mùi lạ một chút, có lẽ do được chuẩn bị từ sớm quá chăng? Kịch rất hay nhất là nhân vật Lý Thông, chi tiết “bốn môn phối hợp” khiến tôi cười lăn cười bò. (Anh Nguyễn Kiên Cường)

Em tới tham gia từ phần văn nghệ, thấy kịch rất hay nhưng có một số lời thoại hơi thô một chút. Phần ca nhạc thì các bạn hát rất hay nhưng giá có vài bài hát sôi động nữa thì sẽ tốt hơn nhiều.  (Anh Lê Huỳnh Tiến Đức)

 
Còn nhiều ý kiến khác không thể đưa hết vào đây, nhưng những ý kiến đóng góp quý báu của các anh chị em tham dự sẽ giúp cho BTC Đại hội VYSA năm sau làm tốt hơn, hay hơn, ấn tượng hơn để thu hút được nhiều người tới tham gia hơn nữa. Mặc dù cả tập thể BTC đã có rất nhiều cố gắng nhưng chắc chắn cũng sẽ không tránh được những thiếu sót, rất mong nhận được sự thông cảm của người tham dự.

Đại hội VYSA 2008 đã khép lại và đánh dấu thời khắc VYSA bước sang một năm hoạt động mới. Xin trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật, sự hỗ trợ thiết thực của các nhà tài trợ cùng sự nhiệt tình tham dự của các anh chị em thanh niên sinh viên. Đặc biệt xin chân thành cảm ơn sự đóng góp thời gian và công sức của tất cả các thành viên ban Tổ chức trong công tác chuẩn bị vất vả suốt cả tháng qua để Đại hội VYSA 2008 được thành công tốt đẹp.

Xin chúc Ban Điều hành VYSA toàn Nhật Bản cũng như Ban Chủ tịch VYSA Kanto nhiệm kỳ 2008-2009 luôn vững vàng, sáng suốt và đầy nhiệt huyết để lãnh đạo VYSA, nâng cao và mở rộng hơn nữa danh tiếng, uy tín cũng như các hoạt động của VYSA tới toàn thể cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam và bạn bè quốc tế tại Nhật cũng như trên thế giới.

Xin hẹn gặp lại trong các hoạt động sắp tới của VYSA.

Phạm Diệu Hương
Hình ảnh: Lâm Hữu QuangNguyễn Ngọc Tú
Ban Thông tin – VYSA Kanto