FC Đông Du vô địch giải bóng đá VYSA Cup 2008 – Vùng Kanto


Giải bóng đá VYSA Cup 2008-Vùng Kanto được tổ chức vào ngày 25 tháng 5 năm 2008 tại sân bóng trường đại học Saitama. Thời tiết ảm đạm buổi sáng không thể nào làm yếu đi tinh thần yêu bóng đá của 11 đội bóng cùng sự cuồng nhiệt của các cổ động viên. Tại giải lần này, ngoài các đội đã nhiều lần tham gia tranh giải VYSA Cup mọi năm như VYSAN FC, Nissan Isehara, Nissan Aikoishida, FC Đông Du, VCSJ (Kosen), và VnFFC, có sự góp mặt của những gương mặt mới như Tomo FC, Todai IFS, UKBFT, VSSC và Saikyo FC.

Bảng A gồm 3 đội: VnFFC, UKBFT, và VSSC. Đội UKBFT đã chứng tỏ kỹ thuật và sự khéo léo bằng những pha bóng rất sắc sảo, nhưng may mắn đã không đến với họ khi đánh mất 2 trận vòng bảng đều với tỷ số 0-1. Với sự dày dặn và sức trẻ ở hàng tiền đạo, đội bóng 3 lần vô địch VYSA Cup – VnFFC đã vượt qua UKBFT, và thắng VSSC với tỷ số 4-0 để giành ngôi đầu bảng. Bảng B gồm 2 đội: VCSJ (Kosen) và Saikyo FC. Ở đội VCSJ, trong giải lần này, những thành phần trụ cột vắng mặt được thay bằng những khuôn mặt tuy mới nhưng không hề kém kinh nghiệm. VCSJ đã dễ dàng thắng Saikyo FC với tỷ số 3-0 để vào bán kết. Vì phải đấu loại trực tiếp, thật đáng tiếc cho Saikyo FC vì họ đã không kịp thể hiện tất cả những điểm mạnh trong trận đấu – cơ hội duy nhất này.


Một số pha tranh cướp bóng.

Bảng C gồm 3 đội: Nissan Aikoishida, Tomo FC, và Todai IFS. Đội Nissan Aikoishida được tạm thời tách ra từ đội bóng danh tiếng Nissan (chắc mọi người còn nhớ câu Nis Bo-thể lực) nhằm tạo thêm đất dụng võ cho rất nhiều anh tài trong đội hình quá mạnh của đội này. Về phần Tomo FC và Todai IFS, dù là lần đầu tiên tham gia giải nhưng cả 2 đội đều đã thể hiện được hình ảnh những đội bóng đầy triển vọng. Tuy nhiên, Tomo FC đã không đủ may mắn để vượt qua vòng lọai. Có lẽ bóng ma Tokodai = Cái Bang = “không bao giờ qua được vòng loại” ngày xưa vẫn đeo đuổi các cầu thủ đội Tomo FC khi mà hơn phân nửa đội hình hôm đấy là anh em trường Tokodai. Tomo FC thất bại 1-3 trước Todai IFS và hòa 0-0 với Nissan Aikoishida. Hòa 0-0 với Nissan Aikoishida, Todai IFS lọt vào bán kết trong lần đầu tham dự giải.


Điều kiện sân bãi gây nhiều khó khăn cho các cầu thủ.

Bảng D gồm 3 đội: VYSAN FC, Nissan Isehara, và FC Đông Du. Với đội hình 3-5-2 và sức mạnh của tấn công tổng lực, cùng thành tích 1 lần vô địch VYSA Cup, FC Đông Du vượt qua vòng loại dễ dàng với chiến thắng 2-0 trước VYSAN FC và 5-0 đậm đà trước Nissan Isehara. Trận bán kết 1 diễn ra giữa 2 đội VnFFC và VCSJ. Kịch tính bắt đầu khi VnFFC dẫn trước 1-0 ở giữa hiệp một. Bừng tỉnh vùng lên tấn công, VCSJ đã gỡ hòa 1-1 ở hiệp hai để bước vào trò chơi cân não từ chấm 11 mét. Phải đến lượt sút thứ 5, thắng bại mới được phân định khi VnFFC ghi được 5 bàn còn VCSJ chỉ ghi được 4. Thủ môn Nguyễn Thanh Liêm đã trở thành người hùng khi phá được cú sút luân lưu thứ 5 của đội VCSJ. Trận bán kết 2 diễn ra giữa 2 đội FC Đông Du và Todai IFS. Trận đấu nóng lên sau vài pha bóng nguy hiểm. Thẻ đỏ được rút ra cho hậu vệ phải của đội Todai IFS. Còn 10 người trên sân, Todai IFS đã để thua FC Đông Du với tỷ số 0-2.


Một đặc điểm của giải năm nay: kết quả nhiều trận đấu được quyết định bằng lượt sút luân lưu 11 mét.

Năm nay, lịch sử của giải 2 năm 2005 và 2006 được lặp lại với trận chung kết diễn ra giữa 2 đội VnFFC và FC Đông Du. Không hề thấm mệt sau những trận đấu trước, 2 đội đã dồn lên tấn công từ những phút đầu. Tuy thế, hàng phòng ngự 2 đội vẫn làm tròn trách nhiệm của mình khi giữ sạch lưới sau 2 hiệp. Một lần nữa, VnFFC lại phải đối mặt với những lượt sút luân lưu 11 mét. Áp lực đè nặng lên các cầu thủ VnFFC khi lượt sút thứ 3 của họ bị dội cột. Trong khi đó, có lẽ những pha luyện tập sút 11 mét của FC Đông Du trước giải đã phát huy tác dụng. Cảm nhận được lợi thế, FC Đông Du lạnh lùng hoàn thành 2 lượt sút tiếp theo. Chiếc cúp vô địch năm nay như vậy đã có chủ: FC Đông Du.


Niềm vui chiến thắng của FC Đông Du.

Tại giải lần này, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, các đội đã không thể hiện được toàn bộ sức mạnh của mình, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng các trận đấu. Tình trạng sân bóng ướt và lầy là nguyên nhân của nhiều sự kém may mắn và những lỗi không đáng có, cũng như của những tiếc nuối sau mỗi trận đấu . Tuy nhiên, vượt trên tất cả những điều đó, giải năm này đã có được một không khí mới và thân thiện với sự góp mặt của nhiều đội bóng lần đầu tham dự giải, cùng với sự cố gắng của anh em đội VYSAN vượt đường xá xa xôi từ tận Niigata xuống Saitama thi đấu. Ngoài ra, giải đã không thể thành công nếu thiếu sự cổ động cuồng nhiệt của các cổ động viên, sự chuẩn bị sân bãi chu đáo của anh em trường đại học Saitama. Một điều đáng mừng là đã không có trường hợp chấn thương nặng nào tại giải lần này.


Hình ảnh các cổ động viên.

Trận đấu tiếp theo tranh chức vô địch VYSA Cup 2008 giữa vô địch vùng Kanto (FC Đông Du) và vô địch vùng Kansai sẽ được tổ chức vào dịp cuối năm.

Kết quả chung cuộc của giải VYSA Cup 2008 – Vùng Kanto:

1. Vô địch: FC Đông Du
2. Á quân: VnFFC
3. Đồng hạng 3: VCSJ và Todai IFS
4. Vua phá lưới: Nguyễn Phú Sơn (VnFFC) với 4 bàn

Ban tổ chức VYSA Cup 2008 – Vùng Kanto Lê Đức Tín

Trong bài có sử dụng một số hình ảnh do anh Vũ Hưng, anh Hiếu Hạnh và một số anh em khác chụp.