Giao lưu âm nhạc tháng 3


Ngày 7 tháng 3 năm 2010, tại kí túc xá Komaba đã diễn ra buổi giao lưu văn nghệ do Ban Văn Hoá VYSA Kanto tổ chức. Đến dự buổi giao lưu có khoảng 20 bạn trẻ Việt Nam, trong đó có hai người khiếm thị là anh Phạm Văn Sơn (quê ở Hà Nội), đang học châm cứu và mát-xa năm thứ 2 tại trường học dành cho người khiếm thị trực thuộc trường đại học Tsukuba và anh Nguyễn Thái Phong Nghĩa (người Tp.HCM), đang học mát-xa nắm thứ 2 tại trường học dành cho nguời khiếm thị tỉnh Saitama. Ngoài ra còn có anh Ichiji là người Nhật, đã đến giao lưu với những tiết mục đệm đàn ghita và biểu diễn những bài hát nhạc trẻ bằng tiếng Việt.

Buổi giao lưu bắt đầu từ 2 giờ chiều và diễn ra rất sôi nổi với những bản nhạc sáo du dương trầm bổng của bạn Ngọc, những bài hát mượt mà đằm thắm của bạn Thanh Thảo và những bạn sinh viên Kosen. Bên cạnh đó , chúng tôi có cơ hội lắng nghe sơ lược về lịch sử âm nhạc Việt Nam qua phần giới thiệu của bạn Phạm Nguyên Quý; giới thiệu về âm nhạc cổ truyền và những cây sáo cổ truyền  Việt Nam của bạn Ngọc , và giới thiệu về nhạc trẻ Việt Nam với những câu đố rất thú vị của bạn Minh Hằng,…

Đến 6 giờ, mọi người cùng nhau ăn tối và trò chuyện tại nhà hàng Việt Nam ở Shibuya. Tại đây chúng tôi đã được thưởng thức những món ăn Việt Nam rất ngon như nem cuốn, phở … Mọi người đều tự giới thiệu về bản thân và trò chuyện với nhau rất rôm rả.

Đến với buổi giao lưu do Ban Văn Hoá VYSA tổ chức, chúng tôi đã có những thời gian vui vẻ, được giao lưu tình cảm, có cơ hội trau dồi thông tin, kiến thức với những người con Việt Nam xa quê hương. Qua tiếng đàn, tiếng sáo, âm nhạc và những món ăn ngon của dân tộc cùng với những tình cảm tốt đẹp mà anh chị em đã dành cho nhau, chúng tôi có cảm giác như đang sống trên mảnh đất quê hương Việt Nam thân yêu. Các anh chị em đang sống, học tập và lao động ở xa quê hương, qua những buổi liên hoan như thế này, chắc hẳn sẽ bớt đi nỗi nhớ nhà và tăng thêm tình yêu quê hương đất nước. Qua bài tự giới thiệu về bản thân của anh Sơn và anh Nghĩa, các anh chị em cũng có thêm hiểu biết về người khiếm thị, và chắc chắn trong lòng cũng ấp ủ những mong muốn làm việc gì đó để giúp đỡ những người khiếm thị. Hy vọng sẽ có nhiều những buổi giao lưu như vậy để chúng ta có thêm nhiểu cơ hội kết nối với nhau hơn nữa.

Phạm Văn Sơn.