Giao lưu với GS. Anabuki Makoto-Huy chương Hữu nghị Việt Nam


Chiều thứ bảy 23-8-2003, tại phòng họp thư viện lưu học xá sinh viên quốc tế trường đại học Nagoya, chi hội VNagoya đã tổ chức buổi giao lưu với giáo sư Anabuki Makoto, người vừa được trao Huy chương Hữu nghị Việt Nam tháng 8-2003.


Trong bài nói chuyện hơn 3 tiếng đồng hồ, bằng vốn tiếng Việt rất lưu loát, giáo sư đã kể lại những kinh nghiệm trong nhiều nhiệm kỳ làm việc tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản ở Việt Nam. Với tài kể chuyện hóm hỉnh của ông, nhiều tràng cười đã vang lên trong suốt buổi giao lưu.


Tốt nghiệp Khoa Luật trường Đại học Chuo (Tokyo) năm 1966, vào Bộ Ngoại giao Nhật Bản và đến Việt Nam vào tháng 7 cùng năm đó, rồi với tư cách là phó tùy viên Đại sứ quán Nhật bản tại Việt Nam, ông đã học tiếng Việt, lịch sử, văn hóa Việt Nam…..với một gia đình người Việt ở Đà Lạt. Thời gian sau đó, qua nhiều nhiệm kỳ làm Bí thư Đại sứ quán, ông đã chứng kiến tại chỗ những sự kiện lịch sử Việt Nam những năm 1968, 1975, 1979…

Năm 1998, ông đươc tặng “Huy chương vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam” của Hội Mỹ thuật Việt nam và “Huy chương chiến sĩ văn hóa” của Bộ Văn hóa và Thông tin Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, ngày 9 tháng 8 vừa qua, ông lại một lần nữa vinh dự được bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch Quĩ Hòa bình và Phát triển Việt Nam trao tặng “Huy chương Hữu nghị Viêt nam”.

Hiện nay, giáo sư Anabuki Makoto đang giảng dạy tại đại học Tokai Gakuen-Nagoya với tâm huyết đào tạo một thế hệ thanh niên Nhật Bản có quan tâm đến Việt Nam, tiếp tục củng cố và xây dựng quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Bài cảm nhận về buổi giao lưu và thông tin thêm về Giáo sư sẽ được gửi đến các bạn trong thời gian sắp tới.

Nagoya 26.8.2003
Vũ Khánh Tường