HÀNH TRÌNH VỀ VIỆT NAM 2 – NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG


Ngày 30 tháng 10 vừa qua, chương trình Đại nhạc hội từ thiện Hành trình về Việt Nam 2 do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp tại hội trường Hollywood, Roppongi Hill. Đây là cuộc “hành trình” thứ 2 do VYSA thực hiện nhằm hướng về tổ quốc, đồng bào thân yêu đang phải hứng chịu nỗi đau do thiên tai gây ra, nhất là những thiệt hại trong đợt lũ lịch sử của miền Trung vừa qua. Đồng thời, chương trình cũng là lời giới thiệu sinh động và chân thực bức tranh đất nước Việt Nam từ thời kì kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cho đến công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời bình. Xem toàn bộ hình ảnh

Dòng máu Lạc Hồng – Quốc Việt và tốp múa VYSA

Chủ tịch Đỗ Bá Đức phát biểu khai mạc

Sáng 30/10. Bão về. Trời mưa, lạnh. Tập trung sớm tại hội trường để tập dượt và tổng duyệt lần cuối cho chương trình, tuy ai ai cũng hăng say tập luyện, chuẩn bị tài liệu, trò chuyện vui vẻ, nhưng trong câu chuyện thỉnh thoảng lại có câu hỏi: trời mưa bão thế này không biết có bao nhiêu người đến nhỉ? Giá mà bão không phải hôm nay! Trưởng ban tổ chức Huỳnh Đào Hoàng Nam còn “thề thốt” rằng: chỉ cần mọi người đến xem đông thì anh nguyện ăn chay cả tuần! Thi thoảng lại có ánh mắt lo lắng nhìn ra ngoài màn mưa…

Đất nước lời ru – Thanh Thảo
Dấu chân phía trước – Anh Tuấn và Tốp ca VYSA

15h30, các vị khách mời đã đến đầy đủ. Hội trường tuy không chật cứng khán giả, nhưng vẫn có tới hơn 250 vị khách, những người yêu mến đất nước Việt Nam, đã không quản ngại mưa gió tới tham dự chương trình. Đây chính là nguồn động viên lớn lao cho hơn 50 thành viên của ban Tổ chức tiếp tục cố gắng đến những giây cuối cùng của chương trình.

Suốt gần 3 tiếng đồng hồ, hội trường Hollywood luôn tràn ngập trong tiếng đàn, tiếng hát ngợi ca đất nước Việt Nam, truyền thống cách mạng kiên cường bất khuất, và hoài bão tuổi trẻ khát khao xây dựng tổ quốc. Nếu như “Dòng máu Lạc Hồng” (Quốc Việt và tốp múa VYSA) hào hùng mở màn cho chương trình, thì “Đất nước lời ru” (Thanh Thảo) lại thiết tha đến da diết lòng người. “Ru con mẹ ru con, tiếng ru cả ngàn đời…”. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cũng như sống lại qua lời ca của Anh Tuấn trong “Dấu chân phía trước”; trong khi 3 miền Bắc-Trung-Nam lần lượt được nhắc đến trong Liên khúc 3 miền (tốp ca VYSA). Tình yêu đôi lứa được khắc họa nhẹ nhàng trong “Tình ca Tây Bắc” (Nam Trân – Bá Đức) nhưng lại đầy nồng cháy trong “Chiếc khăn gió ấm” (Hồng Quân – Tuấn Linh).

Mùa xuân biên phòng – Bảo Ngọc
Tình ca Tây Bắc
Tiếng chày trên sóc Bom Bo – Nhóm múa VYSA

Ngoài các “ca sỹ” của VYSA, chương trình cũng hân hạnh được sự góp mặt của các ca sỹ, ban nhạc chuyên nghiệp. Ban nhạc Hồn Việt và ca sỹ Nguyễn Thạch, cái tên đã quá quen thuộc với những người Nhật yêu mến đất nước Việt Nam, cũng góp mặt trong chương trình với các ca khúc “Bèo dạt mây trôi”, “Lời mẹ ru”, “Quê hương”, “Như tà áo dài”. Cùng với đó, ca sỹ Hải Triều, ca sỹ Việt Nam đang hoạt động chuyên nghiệp tại Nhật Bản, cũng cất cao giọng ca với “Quê hương trong tim tôi” và “Cho bạn cho tôi”.

Cô gái vót chông
Nhóm Hồn Việt – Nguyễn Thạch
Nhóm Hồn Việt
Liên khúc 3 miền

Quê hương trong tim tôi – Hải Triều

Bên cạnh tiếng hát, các nhạc cụ và điệu múa Việt Nam cũng đã được chuyển tải tới bạn bè Nhật. Sẽ không ai quên được tiếng sáo réo rắt, vui tươi của anh Bảo Ngọc với “Mùa xuân biên phòng”, cũng như sự nhí nhánh, tươi vui mà đầy gan dạ của “Cô gái vót chông” qua tiếng đàn T’rưng của bạn Hồ Thị Lành. Nhóm múa VYSA cũng xuất hiện đầy sinh động qua bài múa “Tiếng chày trên sóc Bom Bo”. Và sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc tới màn trình diễn thời trang áo dài của những nhóm “người mẫu” VYSA.

Thời trang áo dài
Thời trang áo dài

Thời trang áo dài

Chương trình khép lại trong tiếng ca “Khát vọng tuổi trẻ” – khát vọng của những người con xa tổ quốc hướng về quê hương; khát vọng mong cho đồng bào ruột thịt hết khổ, hết nghèo; khát vọng được giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được vui học cắp sách tới trường; khát vọng được cống hiến cho Việt Nam đầy thân thương. Những khát vọng đó, những hoài bão đó đã, đang và sẽ sống mãi trong mỗi thành viên BTC “Hành trình về Việt Nam 2”. Đại nhạc hội đã quyên góp được hơn 33 vạn Yên. Số tiền này sẽ được chuyển đến những nạn nhân của đợt bão lũ miền Trung vừa qua và những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam trong thời gian ngắn nhất.

Chiếc khăn gió ấm – Tuấn Linh, Hồng Quân
Bế mạc

“Hành trình về Việt Nam 2” đã khép lại, nhưng tấm lòng của những người yêu mến đất nước Việt Nam thì mãi còn đó. VYSA xin chân thành cảm ơn tới những tấm lòng tri ân đáng quý, cảm ơn các vị khán giả đã không quản ngại mưa gió tới ủng hộ chương trình, cảm ơn tất cả thành viên của BTC đã dày công luyện tập, lên kế hoạch cho chương trình trong suốt 1 tháng vừa qua. Hi vọng rằng các chương trình sắp tới của VYSA sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của tất cả các bạn!

Ngọc Ánh