HÃY CẢNH GIÁC VỚI CÁC CÔNG TY “ĐEN”

Ở Nhật, công ty “đen” được sử dụng nhằm ám chỉ những công ty không tuân thủ những quy định về điều kiện lao động cho người làm việc, nội dung và mức lương giới thiệu cho người lao động trong lúc tuyển nhân viên khác với thực tế làm việc. Trong những năm gần đây ngày càng nhiều các bạn Việt Nam sang Nhật tìm việc, để đảm bảo an toàn hãy cùng chúng tôi điểm qua những lưu ý sau:

  • Các công ty đen đã chiêu dụ người tìm việc như thế nào?

Bằng cách miêu tả chung chung về công việc cần thực hiện, không nêu rõ nơi làm việc chính thức, không đề cập mức lương và giờ nghỉ trong hợp đồng và không nêu ra những chi tiết cụ thể. Vì vậy, sau khi ký hợp đồng, người lao động có thể bị buộc phải làm những công việc khác với lúc giới thiệu hoặc nhầm lẫn số tiền lương thực tế sẽ được nhận.
Ví dụ
Đoạn quảng cáo công việc như sau:
“Tuyển người với mức lương tháng 19 man”
Trên thực tế lương cơ bản mỗi tháng chỉ đạt 12 man, nếu gồm cả tăng ca và những phụ cấp khác như đi lại mới đạt con số 19 man, tuy nhiên người lao động có thể bị trừ tiền thuế thu nhập, bảo hiểm xã hội v.v. Do đó, số tiền người lao động thực sự nhận được sẽ thấp hơn rất nhiều.

  • Phải làm gì để phòng tránh?

Tìm hiểu, hỏi thật kỹ về thời gian làm việc, nội dung công việc và tiền lương chi tiết trong lúc phỏng vấn trước khi ký hợp đồng.
Tìm kiếm sự giúp đỡ tại cộng đồng người Việt ở Nhật, xem bài viết ở đây:
133.242.174.188/news/giup-lan-nhau-trong-cong-dong-nguoi-viet-tai-nhat/
Hiện nay, Bộ Lao động tại Nhật đang tiến hành quản lý và giảm thiểu tình trạng trên bằng cách buộc các công ty phải miêu tả chị tiết về nội dung công việc, thời gian làm việc, lương cơ bản và lương gồm cả làm việc ngoài giờ để thông báo rõ ràng đến cho người lao động.
Xem thêm các bài viết:
https://www.rosei.jp/lawdb/topics/article.php?entry_no=69280
http://www.mhlw.go.jp/stf/shingi2/0000142317.html
http://logmi.jp/164382

Nguyen Truc Huan