You are currently viewing Hãy làm 4 điều này nếu bạn muốn… TRƯỢT phỏng vấn xin việc tại Nhật

Hãy làm 4 điều này nếu bạn muốn… TRƯỢT phỏng vấn xin việc tại Nhật

Business people interviewing young businessman in office

Thoáng chốc vậy mà tháng 3 cùng với một mùa “shuukatsu” (hoạt động tìm việc làm) nữa lại sắp trôi qua, các bạn đã chuẩn bị đến đâu rồi?

Nhắc đến quá trình xin việc làm tại Nhật, bên cạnh những buổi 説明会, job seminar hay việc chuẩn bị cho mình những bộ CV hoàn hảo, chắc chắn không thể kể đến buổi phỏng vấn xin việc – vòng “át chủ bài” quyết định bạn có trở thành người-được-chọn hay không phải không nào?

Hôm nay, hãy cùng VYSA điểm lại một số lỗi cơ bản nhất-định-phải-tránh để không bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn xin việc nhé!

  • Đến quá muộn hoặc.. quá sớm
  • Không chú trọng đến vẻ bề ngoài
  • Cứng nhắc và thiếu ngôn ngữ cơ thể
  • Ngắt lời nhà tuyển dụng

Hi vọng những lưu ý nho nhỏ này sẽ giúp các bạn có một buổi phỏng vấn thật thành công nha~

1. Đến quá muộn hoặc.. quá sớm.

Người Nhật vốn nổi tiếng kĩ tính về vấn đề thời gian. Do đó, khỏi phải bàn rằng việc có mặt sớm từ 10 – 15 phút trước buổi phỏng vấn được xem là điều kiện tiên quyết để bạn tạo ra ấn tượng thật tốt ban đầu.

Thế nhưng, thực tế lại cho thấy rằng chưa chắc đến buổi phỏng vấn quá sớm (từ 45 phút đến 1 tiếng) sẽ giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt hơn về bạn. Một số giám khảo chia sẻ rằng họ cảm thấy khó xử khi ứng viên xuất hiện giữa lúc họ đang chuẩn bị cho buổi phỏng vấn và chưa biết phải ứng phó thế nào.

Vì vậy, hãy để dành lại sự nhiệt huyết của mình và thể hiện nó trong lúc phỏng vấn cùng nhà tuyển dụng nhé!

2. Không chú trọng đến vẻ bề ngoài

Không nói quá khi vẻ bề ngoài chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất làm nên ấn tượng đầu tiên về bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Đừng để một chiếc áo nhăn nheo kém phẳng phiu, một bộ vest bám bụi, một mái tóc rối bời làm công sức chuẩn bị của bản thân suốt nhiều năm trời đổ sông đổ bể.

Đối với các bạn nữ, một gương mặt được make-up vừa phải nhưng đủ tươi tắn chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng. Còn các bạn nam, đừng quên cạo râu và chọn cho mình một kiểu tóc gọn gàng. Một ngoại hình sạch sẽ chỉn chu sẽ là tín hiệu để nhà tuyển dụng đánh giá bạn là con người cẩn thận và tỉ mỉ trong công việc đấy!

…Và cũng đừng quên kiểm tra lại cà vạt hay cổ áo ngay khi vừa đến công ty nhé.

3. Cứng nhắc và thiếu ngôn ngữ cơ thể

Trong quá trình phỏng vấn, đôi khi vì sự lo lắng và hồi hộp mà một số bạn trẻ quên đi cách giao tiếp hiệu quả nhất chính là một nụ cười! Một nụ cười thân thiện sẽ giúp nhà tuyển dụng cảm thấy thoải mái hơn chia sẻ cùng bạn, cũng như hiểu ra bạn mong muốn trở thành một phần của tập thể này đến nhường nào.

Nhớ lưu ý điều chỉnh một số thói quen không tốt khi giao tiếp như rung đùi, lắc chân hay gãi đầu.. vì đôi lúc những hành động vô thức lại khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không nghiêm túc đấy!

4. Ngắt lời nhà tuyển dụng

Ai đó đã từng nói rằng “Im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương”.

Trong buổi phỏng vấn xin việc tại Nhật, “im lặng” chắc chắn không phải là vàng, nhưng việc lắng nghe một cách chân thành những câu hỏi hay chia sẻ từ nhà tuyển dụng chắc chắn là chiếc chìa khóa “kim cương” đưa các bạn đến với “naitei” đó! Đừng để vì quá mong muốn được thể hiện. chia sẻ về con người cũng như những kinh nghiệm của mình mà vô tình trở thành kẻ bất lịch sự cắt ngang lời nhà tuyển dụng nhé.

Hơn nữa, chuẩn bị sẵn một số câu hỏi vào phút cuối cùng để nhà tuyển dụng có thể chia sẻ nhiều hơn cũng là một ý không tồi.