You are currently viewing Lễ hội truyền thống Setsubun – Lễ hội xua đuổi yêu ma của Nhật Bản

Lễ hội truyền thống Setsubun – Lễ hội xua đuổi yêu ma của Nhật Bản

Lễ Setsubun năm nay, nhiều người Nhật có đùa với nhau rằng, Virus Corona là một điều xấu xa, thế nên nếu rải đậu đi thì có thể xua đuổi được bệnh dịch. Ngoài ra, họ còn đùa nhau, hôm nay là ngày vứt đậu ra đường nhưng không bị coi là vứt rác bừa bãi đấy.

Vậy lễ hội Setsubun thực hư ra sao?

Setsubun (節分) theo nghĩa đen có nghĩa là “tiết phân – sự phân chia các mùa”, nhưng thông thường thuật ngữ này đề cập đến Setsubun của mùa xuân (Lập Xuân), được tổ chức hàng năm vào ngày 3/2 như một phần của Lễ hội mùa Xuân (春祭 – Haru Matsuri). Tuy đây không phải quốc lễ, nhưng được tổ chức trong các đền chùa trên khắp nước Nhật.

Vào ngày lễ hội Setsubun, người Nhật thường rắc đậu để xua đuổi ma quỷ, những điều xấu và điều rủi ro. Nghi lễ này được gọi là Mamemaki(豆撒き).

Để xua đuổi ma quỷ, đậu nành nướng (炒り豆 – irimame) được rắc ra khỏi cửa nhà hoặc vào một thành viên trong gia đình đang đeo mặt nạ Oni (quỷ), vừa rắc vừa nói “Oni wa soto! Fuku wa uchi!” (鬼は外! 福は内!) – có nghĩa là “Quỷ cút ra! May mắn mời vào!”. Đậu nành được cho là sẽ thanh tẩy ngôi nhà bằng cách đánh đuổi những linh hồn xấu mang vận xui ra khỏi nhà.

Sau đó, cũng là một tục lệ để đưa may mắn vào nhà, người ta sẽ ăn đậu nành, mỗi hạt ứng với một tuổi, ở một số vùng, người ta ăn mỗi hạt cho một tuổi, cộng thêm một hạt để đem may mắn đến trong năm mới.

1 năm chỉ có một ngày, hãy thử mua một gói đậu cho mình, xua đuổi điều xui rủi và đón vận may, trải nghiệm thử phong tục của Nhật nào.