Một đêm khó quên tại Nhật cùng với Đài Tiếng Nói Việt Nam


Giọng ca cao vút và mạnh mẽ của ca sĩ Đăng Dương, sự mượt mà và ấm áp của ca sĩ Lan Hương, những làn điệu chèo truyền thống qua giọng ca ngọt ngào của nghệ sĩ Hồng Ngát và tiếng đàn bầu du dương của nghệ sĩ Lệ Hằng làm tất cả những ai có mắt trong buổi giao lưu thấy như đang ở trên đất nước Việt Nam thân yêu, như đang được nghe những âm điệu quen thuộc của đài tiếng nói Việt Nam từ loa phóng thanh. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân xuất hiện một cách bất ngờ với kiến thức uyên bác về âm nhạc đã làm cho đêm giao lưu có chất lượng tuyệt vời hơn cả mong đợi. Thật sự là một cuộc gặp gỡ đầy thú vị. (Ảnh minh họa: Nghệ Sĩ Hồng Ngát)


Đêm giao lưu văn nghệ đã gặp ngay khó khăn ban đầu khi các quan chức và văn nghệ sĩ không thể trở về như dự định do trở ngại giao thông, ban tổ chức buổi giao lưu văn nghệ đã vất vả lắm mới chữa cháy bằng chương trình …Karaoke cho các ca sĩ bất đắc dĩ.

Một giờ chờ đợi làm cho sự kỳ vọng càng tăng, khiến cho các thành viên ban tổ chức cực kỳ lo âu. Đúng 20h, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cùng các văn nghệ sĩ xuất hiện. Người nhạc sĩ tài ba của Việt Nam nhanh chóng cầm lấy micro xin lỗi mọi người vì sự chậm trể ngoài ý muốn. Nhiều người chỉ biết đến nghệ sĩ Đỗ Hồng Quân qua báo chí, truyền hình và đài tiếng nói Việt Nam, nay được gặp chính nghệ sĩ ấy bằng xương bằng thịt nên vô cùng phấn chấn.

Ông Vũ Văn Hiền, Ủy Viên Trung Ương Đảng, Tổng Giám Đốc đài tiếng nói Việt Nam đã có đôi lời với các thanh niên và sinh viên. Những lời nhắn nhủ rát chân tình đối với thế hệ trẻ ngày nay, niềm tự hào về chiến thắng Điện Biên Phủ và về Thế Nước Đang Lên Rất Rõ khiến nhiều sinh viên thấy tương lai đất nước đang đè nặng trên vai trẻ. Một chút “căng thẳng” qua đi khi ông Hiền khẳng định về tầm vóc bậc nhất Việt Nam của các văn nghệ sĩ, càng làm cho khán thính giả thêm nóng lòng muốn được thưởng thức ngay các tiết mục văn nghệ. Hiểu được điều đó, Đại Sứ Chu Tuấn Cáp chỉ có vài lời rất ngắn gọn, nhưng ông không quên nhắn nhủ rằng: Hãy coi Đại Sứ Quán là ngôi nhà của người Việt Nam trên đất Nhật. Lời nhắn nhủ đã nhận được một tràng pháo tay rất to và dài.

Ca Sĩ Đăng Dương, một trong những người hát nhạc cổ điễn và ca khúc cách mạng thành công nhất hiện nay, đã biễu diễn liền hai bài cực kỳ ấn tượng, làm ca sĩ “Cây Nhà Lá Vườn” Hải Triều của VYSA thiếu một chút tự tin thường thấy khi anh xuất hiện trong các hoạt động của VYSA. Nhưng giọng ca của Hải Triều vẫn ấm áp và truyền cảm như ngày nào qua bài hát Khúc Mưa của Phú Quang, và thậm chí có phần “uy hiếp” ca sĩ Lan Hương bằng bài hát De ai (Gặp gỡ!!) khi chị hát bài Koibito yo (người yêu dấu ơi) bằng tiếng Nhật.

Hấp dẫn nhất với khán thính giả là tiết mục Hát Chầu Văn của nghệ sĩ Hồng Ngát (chị Lệ Hằng và Lan Hương hát bè). Điệu hát lúc nhẹ nhàng thiết tha, lúc dồn dập bay bổng làm cả hội trường sôi động theo từng nhịp chân nhún nhảy của chị. Trước đó chị cũng đã thể hiện rất hay một làn điệu chèo của Việt Nam. Giọng ca của chị lại càng được tô điểm hơn với ngón đàn bầu thuộc loại bậc nhất Việt Nam của nghệ sĩ Lệ Hằng.

Ca sĩ Đăng Dương bị khán giả “chiếu tướng” khi có ai đó phát hiện ra rằng anh đã từng học đàn bầu. Dù ngón đàn của anh không còn lả lướt như khi còn học (chị Lệ Hằng nhiều lần phì cười) nhưng cũng được khán giả tán thưởng nhiệt liệt.

Đội Văn Nghệ VYSA chia tay các văn nghệ sĩ với một điệu nhảy La Tinh do hai thành viên câu lạc bộ khiêu vũ biểu diễn (Diễm Hằng-Việt A).

Những phút lưu luyến cuối cùng diễn ra trong vội vàng vì các văn nghệ sĩ phải khởi hành rât sớm sáng ngày hôm sau. Dù rất ngắn ngủi và thời gian chuẩn bị rât gấp, nhưng sự nhiệt tình của các văn nghệ sĩ, các thành viên Ban Tổ Chức VYSA và đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình của Đại Sứ Quán đã tạo cho mọi người một đêm ấn tượng và khó quên trên đất Nhật.

Mọi người chờ nhau để cùng ra sân ga, không quên mang theo các bao hành lý gồm có cờ Việt Nam, áo đỏ in sao vàng, băng-rôn …chuẩn bị để cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu với Nhật Bản vào ngày hôm sau. Không ai khác ngoài các thành viên trong đoàn của Đài Tiếng Nói Việt Nam đã không ngại khó khăn giữa bộn bề công việc để mang tí “lửa” Việt Nam cho trận quyết đấu. Trong chuyến công tác lần này, Đài Tiếng Nói Việt Nam đã khai trương văn phòng của mình tại Tokyo.

Xin cảm ơn tất cả và hẹn gặp lại trong một đêm văn nghệ bất ngờ khác.

Tokyo 18/4/2004
Duy Quốc