You are currently viewing Một số câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn và lời khuyên từ senpai của VYSA

Một số câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn và lời khuyên từ senpai của VYSA

Tháng 4 – mùa tuyển dụng lớn nhất tại Nhật Bản. Đây là khoảng thời gian các công ty Nhật tuyển dụng nhân sự, do vậy ứng viên sẽ có độ chắc chắn trúng tuyển cao hơn và dễ dàng chọn được một công ty tốt, phù hợp với mình. Vậy, làm thế nào để có được công việc tại xứ sở hoa anh đào này?

Phỏng vấn xin việc thì ở đâu cũng vậy, người phỏng vấn sẽ hỏi những câu hỏi thông thường về nơi làm việc trước của bạn, điểm mạnh và điểm yếu của bạn và lý do bạn chọn công việc này. Để cung cấp thêm cho các bạn những chi tiết cụ thể hơn, sát với thực tế hơn, VYSA đã có một buổi hẹn phỏng vấn với anh Lê Thái Anh – senpai hiện tại đang làm việc cho Công ty Tư vấn Chiến lược và Kinh doanh tại Tokyo.

Dưới đây, VYSA sẽ đưa ra một số câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn, đồng thời cùng lắng nghe những lời khuyên từ anh Lê Thái Anh.

VYSA: Em chào anh, anh có thể giới thiệu một chút về bản thân và công việc hiện tại được không ạ?

Anh Thái Anh: Mình tên là Lê Thái Anh, hiện đang làm việc tại công ty Công ty Tư vấn Chiến lược và Kinh doanh tại Tokyo.

VYSA: Hiện tại mùa xin việc ở Nhật đã bắt đầu, đồng thời cũng là thời điểm tốt nghiệp đi shu của rất nhiều bạn du học sinh (DHS). Vấn đề mà mọi người rất quan tâm đến đó là kinh nghiệm đi shu. Anh có thể chia sẻ một chút về những câu hỏi mà anh đã được hỏi khi đi phỏng vấn không ạ?

Anh Thái Anh: Thường thì công ty nào cũng sẽ hỏi một số các câu hỏi cố định. Theo kiểu một motip là “nhất định sẽ được hỏi khi đi phỏng vấn”, đó là những câu hỏi như “Tại sao bạn lại chọn công ty này?”, “Tại sao bạn lại chọn ngành này?”, “Thời sinh viên, bạn đã cố gắng học hỏi những gì và làm gì?”, hay “Trước giờ bạn đã gặp phải khó khăn nào lớn nhất và từ khó khăn đó thì bạn học hỏi được gì?”. Ngoài ra, anh phỏng vấn ngành Consulting (tư vấn) nữa nên con được hỏi thêm một số các “Case Interview” nữa. Ví dụ, họ sẽ đưa cho mình một đề bài và đặt câu hỏi về cách giải quyết như làm thế nào để tăng 売り上げ (doanh thu) của công ty A trong ngành sản xuất và buôn bán trang phục thể thao chẳng hạn…

VYSA: Vậy ngoài những vấn đề đó, trong quá trình chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn, anh có lưu ý điều gì với các bạn sinh viên không ạ?

Anh Thái Anh: À, anh tốt nghiệp cao học nên họ cũng hỏi về việc nghiên cứu của anh trong thời gian học cao học. Nghiên cứu về vấn đề gì, nghiên cứu đó giúp ích gì cho cuộc sống và đối với công việc mà anh dự kiến sẽ làm thì có mang đến những ích lợi gì…

VYSA: Với những kinh nghiệm tích luỹ được trong quá trình shu của bản thân, anh có lời khuyên nào cho các bạn để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn không ạ?

Anh Thái Anh: Theo anh thì điểm đáng lưu ý nhất là nhận thức về năng lực của chính bản thân mình. Các bạn hãy cố gắng hiểu mình nhất có thể, nắm vững điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để có thể tận dụng phát huy nhất trong lúc phỏng vấn. Bên cạnh đó, cố gắng kết nối tất cả những kinh nghiệm, hiểu biết của mình tạo thành một chuỗi các story (câu chuyện), tạo được 差別化 (khác biệt) giữa mình với các ứng cử viên người Nhật khác.

VYSA: Thay mặt VYSA và mọi người, em cảm ơn những chia sẻ hữu ích của anh ạ. Chúc anh luôn gặp may mắn trong công việc và trong cuộc sống tại Nhật ạ.