You are currently viewing Những loài hoa mùa thu ở Nhật

Những loài hoa mùa thu ở Nhật

Điều gì khiến Nhật Bản trở thành điểm đến không thể bỏ qua của khách du lịch khi mùa thu về? Bên cạnh không khí dễ chịu, vẻ đẹp nên thơ của lá vàng, lá đỏ, những loài hoa đặc trưng cũng góp phần tạo nên một vẻ đẹp rất riêng mà chỉ Nhật Bản mới có. Liệu các bạn có thể điểm mặt gọi tên và hiểu hết ý nghĩa của những loài hoa dưới đây?

Hãy cùng VYSA điểm qua những loài hoa đặc trưng và dễ bắt gặp vào mùa thu ở Nhật Bản nhé.

Higanbana (Hoa bỉ ngạn)

Hoa bỉ ngạn (彼岸花) đỏ rực rỡ là một trong những hình ảnh nổi bật mỗi độ thu về. Loài hoa có hình dáng độc đáo này tượng trưng cho những câu chuyện tình yêu buồn hay nỗi nhớ nhung da diết. Hàng năm, lễ hội hoa bỉ ngạn Kinchakuda (Saitama) đón tiếp hàng ngàn lượt khách đến tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hơn 500 hoa bỉ ngạn. Tuy nhiên, sự kiện năm nay bị hủy bỏ do tình hình dịch bệnh, khiến cho bao người yêu hoa không khỏi tiếc nuối.

Cosmos (Hoa thu anh/Hoa cánh bướm)

Cosmos, chữ kanji là “秋桜” (hoa anh đào của mùa thu), có lẽ là loài hoa được nghĩ đến đầu tiên khi nói về những loài hoa của mùa thu Nhật Bản. Cosmos có hình dáng tương tự sakura nhưng mọc thành cánh đồng ở nhiều nơi khắp mọi miền nước Nhật và nở rộ từ khoảng cuối tháng Chín đến tháng Mười Một. Trong ngôn ngữ các loài hoa, cosmos tượng trưng cho sự tinh khiết và vẻ đẹp hoàn thiện. Một vài địa điểm nổi tiếng với cánh đồng hoa cosmos có thể kể đến công viên tưởng niệm Showa (Tokyo), công viên Hitachi Seaside (Ibaraki), công viên Yamanakako Hana no Miyako (Yamanashi) dưới chân núi Phú sĩ,…

Kinmokusei (Hoa mộc/ Hoa quế)

金木犀(Kinmokusei), hay được biết đến với cái tên hoa mộc hay hoa quế, là loài hoa nhở màu vàng cam mọc thành chùm tỏa ra hương thơm ngọt ngào vào mùa thu Nhật Bản. Xuất xứ từ Trung Quốc và du nhập vào Nhật Bản từ thời Edo, Kinmokusei được sử dụng để làm sạch không khí trong nhà vệ sinh thời xưa bởi hương thơm tự nhiên và dễ chịu. Ngày này, chúng ta dễ dàng bắt gặp hoa mộc trên các đường phố, trong công viên hay thậm chí cả ở vườn cây sau nhà của người Nhật. Và cũng bởi mùi hương quý phái mà nó đem lại, kinmokusei được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm, đặc biệt là kem dưỡng tay và nước hoa cho chị em phụ nữ.

Kiku (Hoa cúc)

Hoa cúc (菊) là loài hoa khá quen thuộc với cả Việt Nam và Nhật Bản. Bên cạnh hoa anh đào, hoa cúc cũng là loài hoa tượng trưng cho đất nước mặt trời mọc. Trên thực tế, hoa cúc là quốc hoa của đất nước này và chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những con dấu, đồng 50 yên, phụ kiện trang trí hay những bộ kimono truyền thống. Từ xưa hoa cúc đã là biểu tượng cho hoàng tộc và đối với người Nhật, hoa cúc vẫn mang vẻ đẹp quý phái, tượng trưng cho sự trường thọ và lòng lương thiện. Ngày 9 tháng 9 hàng năm được coi là lễ hội hoa cúc của Nhật Bản, là dịp để mọi người cùng nhau ngắm hoa và thưởng trà hoa cúc.