You are currently viewing Những nhân vật nổi tiếng in trên các tờ tiền Nhật Bản

Những nhân vật nổi tiếng in trên các tờ tiền Nhật Bản

Trong cuộc sống du học, tiền là thứ thiết yếu để trang trải cho sinh hoạt phí, học phí,….
Khác với tiền Việt Nam chỉ in hình ảnh Bác Hồ, liệu bạn có tò mò rằng những nhân vật nổi tiếng in trên tờ tiền giấy Nhật Bản là ai không?

Sau đây, VYSA xin giới thiệu tới các bạn 3 nhân vật nổi tiếng in trên 3 tờ tiền được phát hành vào năm 2004 có mệnh giá 1000 yên, 5000 yên và 10000 yên nhé!!

Lại một mùa Tết cày baito sấp mặt đến rồi, bạn có đang đi tìm và háo hức chờ đợi 3 vị nổi tiếng đó tới tay không nhỉ?

1. 野口英世 (Noguchi Hideyo)

Noguchi Hideyo là nhân vật xuất hiện trên tờ tiền 1000 yên ấn bản năm 2004. Ông sinh ngày 9 tháng 11 năm 1876, mất ngày 21 tháng 5 năm 1928. Ông còn được gọi là Noguchi Seisaku, là một nhà vi khuẩn học nổi tiếng của Nhật Bản vào năm 1911 ông đã phát hiện ra tác nhân của bệnh giang mai là nguyên nhân gây ra bệnh “bại liệt tiến triển”. Ông cũng có nhiều phát biểu về công trình nghiên cứu liên quan đến các thể khuẩn sinh bệnh và có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền y học trên thế giới.

Bạn có thể đi thăm thị trấn Inawashiro, nơi có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như nhà tưởng niệm ông Noguchi Hideyo, là một phần ngôi nhà thuộc thời Minh Trị của Noguchi. Ngoài ra, bức tượng ông được đặt phía Đông của đài phun nước Takenodai, tại công viên Ueno, Tokyo.

2. 樋口一葉 (Higuchi Ichiyo)

Higuchi Ichiyo, là một nữ nhân vật nữ duy nhất được in trên tờ tiền 5000 yên ấn bản năm 2004. Bà là nhà văn người Nhật quan trọng đầu tiên thời Minh Trị (1868 – 1912), với bút danh là Higuchi Natsu. Nghiệp văn của bà khá ngắn ngủi vì tuổi đời bà không dài (mất năm 24 tuổi), nhưng các tác phẩm của Higuchi Ichiyo đã có những ảnh hưởng nhất định đến nền văn học Nhật Bản.

Tiểu thuyết Takekurabe (Một mùa thơ dại) vừa xuất hiện đã ngay lập tức tỏa sáng. Hầu như các nhà phê bình đồng loạt nhìn nhận nó là kiệt tác mà không chút do dự sau khi nó được ấn hành đầy đủ vào tháng 4.1896.

3. 福澤諭吉 (Fukuzawa Yukichi)

Và cuối cùng, nhân vật in trên tờ tiền 10000 yên là ông Fukuzawa Yukichi (Tờ tiền 10000 yên ấn bản từ năm 1984 với mặt sau là hình chim trĩ. Đến năm 2004, mặt sau của tờ 10000 yên được in hình chim phượng hoàng. Mặt trước in hình ông Fukuzawa Yukichi không thay đổi). Fukuzawa Yukichi xuất thân là một võ sĩ đạo, là một trong 6 nhà giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến nền giáo dục đất nước vào thời Minh Trị. Ông cũng là người sáng lập ra trường Đại học Keio Gijuku (Gijuku có nghĩa là nuôi dưỡng những con người để cống hiến cho xã hội. Ông đổi tên này để cho thấy rõ mục tiêu của mình). Ông sang du học tại Âu Mỹ, tiếp thu những tinh hoa của phương Tây và mang về truyền bá cho đất nước Nhật Bản, góp phần tạo ra những ảnh hưởng to lớn cho Minh Trị Duy Tân. Ngoài ra, ông cũng chính là nhân vật đầu tiên phổ biến hệ thống bảo hiểm cận đại cho Nhật Bản.

Vào năm 1872 (năm Meiji thứ 5), ông cho ra đời cuốn sách nổi tiếng “Khuyến học”. Đây là 1 cuốn sách tạo được nhiều ảnh hưởng tại thời bấy giờ. Ông mất vào năm Meiji thứ 34 (năm 1901) vì bệnh xuất huyết não, hưởng thọ 66 tuổi.