Quán phở Việt Nam trong ngày hội trường Đại học Tổng hợp Tokyo


Ngày thứ bảy và Chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 5 là ngày hội thường niên của trường Đại học Tổng hợp Tokyo – Campus Hongo. Ngày hội mang cái tên giản dị: Gogatsusai – Ngày hội tháng Năm, có lịch sử khá lâu đời, bắt đầu từ năm 1923. Trong ngày này, các câu lạc bộ của sinh viên tổ chức biểu diễn giới thiệu hoạt động và mở những gian hàng bán đồ ăn uống cho khách đến dự hội và tham quan ngôi trường cổ kính hơn trăm tuổi này. Gogatsusai đã trở thành một sự kiện được mong đợi mỗi năm, thu hút được sự quan tâm không chỉ của sinh viên trong trường mà còn của rất nhiều khách tham quan. 

Một số màn trình diễn của các câu lạc bộ.

Cứ mỗi độ xuân về, hòa cùng không khí tưng bừng của sinh viên tòan trường, sinh viên Việt Nam tại Đại học Tokyo lại rộn ràng chuẩn bị cho gian hàng Việt Nam. Năm nay là năm thứ 3 Ban Liên lạc Sinh viên Việt Nam tại Đại học Tokyo chọn “Phở” – một món ăn truyền thống độc đáo của người Việt – để giới thiệu đến bạn bè Nhật Bản và các nước.

Tuy dự báo thời tiết không khả quan, quán phở Việt Nam năm nay may mắn có được một thời tiết khá đẹp trong suốt thời gian mở cửa. Trời se lạnh và mùi phở thơm quyến rũ khiến khách không thể nào không dừng chân ghé lại. Thật vui khi có nhiều khách hàng năm ngoái của quán năm nay lại tìm đến để được thưởng thức món phở đậm đà hương vị Việt Nam.

Quán phở Việt Nam trong ngày lễ hội Gogatsusai 2008.

Rút kinh nghiệm từ các lần tổ chức trước, năm nay, từ trước ngày mở quán vài tuần, nhân lực tham gia đã được phân chia rõ ràng thành các nhóm mua đồ, nhóm nấu bếp, nhóm trang trí, nhóm dựng trại… Sự phân công chuẩn bị chu đáo và lòng nhiệt tình hăng hái của mọi người đã đạt kết quả mong đợi. Trong hai ngày hội, tuy trời có đôi lúc mưa nhẹ nhưng không khí thoáng mát khiến khách vào trường đông nườm nượp. Quán phở Việt Nam nằm ở vị trí đẹp, nhiều người qua lại nên rất đông khách. Nhiều lúc khách quá đông, hàng chờ rất dài, nhưng khách vẫn kiên nhẫn đợi đến lượt. Có nhiều vị khách hôm đầu đã đến quán mà ngay hôm sau lại quay lại. Trong lúc bận rộn bán hàng, các bạn sinh viên vẫn tranh thủ bắt chuyện với khách và giới thiệu cho khách hiểu thêm về ẩm thực Việt Nam.

Sau một ngày vất vả…
Tiếp tục chuẩn bị cho ngày hôm sau.

Kết thúc hai ngày hội, quán phở của sinh viên Việt Nam đã thắng lớn với gần 1000 bát phở được bán ra, cùng với việc hoàn thành chỉ tiêu trong từng ngày rất sớm (trước 4 giờ chiều) khiến cho anh chị em đều hân hoan phơi phới. Nhưng thành công lớn hơn cả chính là việc quảng bá được món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam đến bạn bè Nhật Bản và quốc tế. Lễ hội đã kết thúc trong niềm vui trọn vẹn của các thành viên xen lẫn với chút nuối tiếc của những khách hàng đến trễ vì quán bán hết sớm hơn dự kiến.

Hai ngày lễ hội trôi qua thật nhanh nhưng để lại thật nhiều kỉ niệm, để các thành viên thấy gần nhau hơn trong ngôi nhà chung “Todai”. Vẫn còn đâu đây cảm giác rộn ràng chuẩn bị trang trí quán, cảm giác hồi hộp đón người khách đầu tiên, niềm vui khi nhìn bạn bè thưởng thức phở và khen ngon. Và mãi mãi đọng lại trong mọi người là những câu chuyện vui kể trong lúc gật gù xé gà luộc phở, thái hành, dựng quán,… những bài hát rộn ràng trước khi bắt tay chuẩn bị cho ngày hôm sau, những giọt mồ hôi và những nụ cười…

 
Những nụ cười rạng rỡ.

Xin cám ơn tất cả bạn bè đã đến giúp đỡ và ủng hộ cho quán phở nhỏ.

Hẹn gặp lại vào một ngày tháng năm…

Ban Liên lạc Sinh viên Việt Nam tại Đại học Tokyo
Hoàng Thị Mai – Phạm Diệu Hương