Thông tin về bài thi tuyển dụng ở Nhật

Phỏng vấn hay thảo luận nhóm không phải là tất cả những gì bạn phải đối mặt trong quá trình tìm việc tại Nhật Bản. Rất nhiều công ty bắt thí sinh của mình phải trải qua một kỳ thi đầy cam go để có thể bước vào vòng phóng vấn. Nội dung của kỳ thi không chỉ kiểm tra về khả năng ngôn ngữ, về kiến thức phổ thông, toán học… mà còn về các kỹ năng cơ bản cũng như là độ phù hợp giữa tính cách của bạn và công việc. Dĩ nhiên, các công ty của Nhật Bản cũng quan tâm đến cách suy nghĩ, lối sống hay các kinh nghiệm trong cuộc sống của các thí sinh, nhưng họ sẽ chỉ hỏi tới nó sau khi bạn vượt qua được kỳ kiểm tra. Nếu không qua được kỳ kiểm tra, bạn sẽ không có cơ hội để tiến tới bài phỏng vấn. Để không bị loại trước khi có cơ hội thể hiện bản thân, bạn cần phải có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Bài viết này, sẽ giới thiệu sơ lược với bạn về các loại bài thi thường gặp trong kì thi tuyển dụng, cũng như những điều cần chú ý khi đối mặt với chúng.
★Bài thi viết:
Các nhà tuyển dụng thường sử dụng các bài thi được thiết kế bởi những công ty chuyên nghiệp. Tùy theo mỗi công ty mà đề thi sẽ có các hình thức cũng như nội dung khác nhau. Các nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó mà chọn ra mẫu đề thi thích hợp nhật với mình. Các hình thức đề thi phổ biến là: SPI và CAB, GAB.
SPI được cấu thành từ 2 phần: kiểm tra tương thích về năng lực và kiểm tra tương thích về tính cách. Trong bài thi kiểm tra về năng lực, bạn sẽ phải trải qua phần thi ngôn ngữ và phần thi phi ngôn ngữ. Trong phần thi ngôn ngữ, bạn sẽ được hỏi về ý nghĩa và cách sử dụng từ cũng như các câu thành ngữ, tục ngữ trong tiếng Nhật. Phần phi ngôn ngữ sẽ kiểm tra các câu hỏi toán học thực dụng lấy từ chương trình số học cấp 2, cấp 3. Các câu hỏi sẽ không khó, nhưng để có thể đạt được điểm cao, bạn cần phải giải các câu hỏi một cách nhanh chóng. Qua phần kiểm tra năng lực, bạn sẽ được hỏi các câu hỏi về tính cách của mình. Tại phần kiểm tra tính cách này, câu trả lời trung thực sẽ là câu trả lời tốt nhất của bạn.
CAB hay GAB cũng tương tự, chúng được chia làm 2 bộ phận: Kiểm tra năng lực và kiểm tra tính cách.Tuy nhiên, khác với SPI, trong phần kiểm tra năng lực, CAB tập trung vào kiểm tra các câu hỏi tính nhẩm, hình học, cùng khả năng đọc biểu đồ; còn GAB thì tập trung vào khả năng tính và năng lực ngôn ngữ hơn.
★ Kỳ thi trên mạng
Cả ba kỳ thi trên đều là bài thi viết, và phiên bản của chúng ở trên máy tính được gọi là “web test” hay bài thi trên mạng. Bạn sẽ thực hiện các bài thi này tại trung tâm tổ chức thi thay vì tại các công ty, và kết quả của cuộc thì sẽ được gửi trực tiếp cho công ty mà bạn ứng tuyển. Kỳ thi qua mạng tương ứng với các bài thi viết như sau:
– SPI : 「テストセンター」(Test Center), 「インハウスCBT」(In-house CBT), 「Webテスティング」(Web Testing).
– CAB: Web-CAB
– GAB:「玉手箱」“Tamatebako”.
Tất cả các bài kiểm tra này hầu hết đều có nội dung tương tự với bài thi viết. Tuy vậy, có một số trường hợp ở bài thi trên mạng sẽ có những kiểu câu hỏi riêng biệt hay thời gian làm bài bị rút ngắn lại nên bạn cần phải chuẩn bị học ôn cẩn thận.
★ Kỳ thi riêng
Ngoài những bài thi thông dụng đó, đôi khi các công ty cũng tự tao riêng cho mình các đề thi tuyển dụng. Có công ty sẽ công bố đề thi cũ trên mạng, nên bạn cần phải tự mình kiểm tra trước hay hỏi han các OB/OG (đàn anh đàn chị đã tốt nghiệp trường bạn và hiện đang làm cho công ty bạn muốn ứng tuyển) để hiểu hơn về hình thức của bài thi đó.
★ Phương thức ôn tập
Thường thi những câu hỏi của các bài thi này không khó, nhưng các thí sinh lại thường thiếu thời gian đề hoàn thiện bài làm của mình. Dó đó, bạn cần phải nâng tốc độ giải đáp của mình lên hết mức có thể. Bạn có thể thử giải 1 quyển tuyển tập đề cho năm 2017 để năm bắt được phương án ra đề. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký thi thử trên mạng vài lần để làm quen với hình thức của cuộc thi.