TỔNG HỢP HỘI THẢO NÂNG CAO KĨ NĂNG PHỎNG VẤN NHÓM CÙNG PANASONIC

 Ngày 06/07/2015, tại trụ sở tập đoàn Panasonic ở Tokyo, buổi hội thảo “Nâng cao kĩ năng phỏng vấn nhóm cùng Panasonic” đã diễn ra dưới sự tổ chức của  Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) cùng công ty Panasonic Japan.  Buổi hội thảo đã thu hút được sự tham gia bạn sinh viên đến từ Tokyo và các tỉnh lân  cận.

poster

Buổi hội thảo được chia làm ba phần

  • Phần 1: Giới thiệu về công ty Panasonic Japan, cách thức tuyển dụng và chiến lược phỏng vấn nhóm
  • Phần 2: Thực hành phỏng vấn nhóm
  • Phần 3: Góc sempai: Chia sẻ của một sempai người Việt đang làm việc tại Panasonic Việt Nam

Ở phần mở đầu chương trình, đại diện công ty Panasonic đã có đôi lời giới thiệu về công ty cũng như tinh thần làm việc, chí hướng của công ty Panasonic.

Được thành lập năm 1918, trải qua gần 100 năm lịch sử với bao thăng trầm, Panasonic đã  nỗ lực không ngừng nghỉ với mong muốn đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho khách hàng, đặt yếu tố “con người” làm trọng tâm trong mọi hoạt động của công ty, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dựa vào sự nỗ lực hết mình đó, Panasonic đã trở thành công ty sản xuất các sản phẩm, hệ thống và dịch vụ đa dạng, từ các sản phẩm điện tử tiêu dùng đến các thiết bị công nghiệp, xây dựng và gia dụng hàng đầu thế giới.

1

Đại điện công ty Panasonic Japan và phần giới thiệu về công ty

Bước vào phần chính của chương trình – Phần chia nhóm và thực hành phỏng vấn nhóm, các sinh viên tham dự Hội thảo được chia làm 4 nhóm và cùng tham gia vào một buổi Phỏng vấn nhóm gồm 2 bước.

  • Bước 1: Vào phòng Phỏng vấn, thực hiện các lễ nghi chào hỏi, giới thiệu.

2

Các bạn sinh viên thực hành các bước chào hỏi trước khi phỏng vấn
  • Bước 2: Nhà tuyển dụng đặt câu hỏi chung và các ứng viên lần lượt tự giới thiệu về bản thân trong vòng 1 phút, sau đó là giới thiệu về điểm mạnh và những mong muốn của mình.Trong đó mỗi ứng viên lắng nghe, quan sát và góp ý về phần trả lời của các ứng viên khác.Sau quá trình lắng nghe và quan sát, đại diện nhà tuyển dụng công ty Panasonic – Cô Ueno và Bác Takayanagi đã chia sẻ với các thành viên một số lưu ý cần thiết khi tham gia phỏng vấn.

3

Cô Ueno và các bạn sinh viên trong quá trình thực hành phỏng vấn nhóm

 4

Buổi phỏng vấn được diễn ra trong không khí vừa nghiêm túc vừa cởi mở khiến cho các bạn sinh viên rất thích thú

Theo những lời khuyên của 2 nhà tuyển dụng, để tạo được ấn tượng tốt trước nhà tuyển dụng, các bạn cần nói rõ ràng, bày tỏ thiện chí và nhìn các ứng viên cùng tham gia khác, thay vì chỉ nhìn nhà tuyển dụng hoặc cúi mặt, dáng vẻ bê trễ. Đồng thời, các bạn nên tập luyện trước với các tình huống phỏng vấn khi ở nhà để tự tin và quản lý thời gian tốt hơn.

Phỏng vấn là buổi đối thoại chứ không phải là độc thoại. Nếu bạn đưa ra được câu hỏi mở hoặc có điểm nhấn cá nhân khiến đối phương muốn hỏi lại hoặc tìm hiểu sâu hơn về bạn, điều này có thể đem đến cho bạn một cơ hội tỏa sáng trước tập thể.

Nếu đưa ra một ý khi giới thiệu bản thân, bạn nên đưa thêm ví dụ cụ thể để diễn giải cụ thể hơn cho ý đó.

Là du học sinh, là những người đến từ nước khác, cho dù tiếng Nhật không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn, bạn vẫn có thể tự tin với những nét riêng có của mình. Hãy nhấn mạnh vào những điểm khác biệt của bạn so với các ứng viên người Nhật nói chung.

Hãy luôn là chính mình, các nhà tuyển dụng ở các công ty Nhật Bản thường chú trọng vào tố chất cá nhân và dành cảm tình cho sự trung thực, cầu thị học hỏi, muốn đóng góp lâu dài cho công ty,… Thường các công ty mong đợi các ứng viên Việt Nam sẽ làm việc ở Nhật tối đa từ 3-5 năm. Sau khi được đào tạo trưởng thành, ứng viên sẽ mang nhiệt huyết, kiến thức và văn hoá công ty cùng những điều tốt đẹp học hỏi được ở nước Nhật về quê hương giúp sức làm cầu nối, làm người quản lý, hỗ trợ đắc lực tại các chi nhánh, các công ty con, các nhà máy của các công ty Nhật Bản.

Nhà tuyển dụng của Panasonic cũng nhấn mạnh, so với các nước khác, người Nhật Bản nói chung cảm thấy người Việt Nam có nhiều nét tương đồng với họ nhất về tập quán, tính cách, thói quen sinh hoạt, cách làm việc,…

Phần thứ ba của chương trình là phần chia sẻ của chị Nguyễn Thị Kiều Vân – trưởng phòng nhân sự của công ty Panasonic Việt Nam. Qua phần thuyết trình ngắn gọn của chị, các bạn sinh viên  đã hiểu được sơ qua về 7 công ty thành viên trực thuộc công ty Panasonic Việt Nam và lĩnh vực hoạt động chủ yếu của từng công ty. Ngoài ra các bạn còn được giới thiệu về một số các gương mặt đã tốt nghiệp đại học ở Nhật và hiện tại đang làm việc cho Panasonic Việt Nam. Buổi hội thảo kết thúc với phần hỏi đáp trực tiếp của các bạn sinh viên với chị Kiều Vân, qua đó cho thấy các bạn cũng khá có hứng thú với việc quay trở lại Việt Nam sinh sống và làm việc sau khi học tập tại Nhật.

5

Chị Kiều Vân trả lời câu hỏi của 1 bạn sinh viên tham gia buổi hội thảo

Với 7 công ty lớn nhỏ trực thuộc tại Việt Nam, Panasonic khẳng định cơ hội để trở thành 1 thành viên trong tập đoàn hùng mạnh Panasonic luôn có sẵn và dành cho tất cả mọi người.

Mặc dù thời tiết không được thuận lợi nhưng với sự cởi mở chia sẻ từ phía Panasonic lẫn tinh thần học hỏi cao độ và sự chú ý lắng nghe của các bạn tham gia, hội thảo lần này đã diễn ra thành công tốt đẹp.

VYSA xin chân thành cảm ơn các bạn sinh viên đã đến tham dự hội thảo lần này và rất mong sự có mặt của các bạn tại những hội thảo sắp tới. Một lần nữa,VYSA xin chúc các bạn có thể áp dụng những gì đã được học từ hội thảo lần này vào thực tế khi đi xin việc để sớm có được công việc mà mình mong muốn!

 Các bạn muốn theo dõi những tin tức có ích cho công cuộc tìm kiếm việc làm tại Nhật:

Homepage: https://web1.vysajp.org/vysajob/

Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/vysajob/

Facebook Page: https://www.facebook.com/Vysajob

Tổng hợp

Ban Đối ngoại VYSA