Tổng hợp: Hội thảo những điều cần biết khi xin việc tại Nhật Bản lần 2

日本企業で活躍したいと思っているあなたへ ~日本の就職活動最前線~セミナー

Taigai-Seminar150310 (23)
 
Kết hợp giữa VYSA và Công ty Creative Solution

Ngày 10/03 /2015, tại Tokyo, Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) cùng công ty Creative Solution đã thành công tổ chức “Hội thảo những điều cần biết khi xin việc tại Nhật Bản lần 2”. Mục đích của hội thảo nhằm giới thiệu một cách khái quát về tình hình việc làm của sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng tại Nhật, đồng thời giải đáp các thắc mắc và cung cấp thông tin cần thiết cho các bạn lưu học sinh có nguyện vọng xin việc tại đây, giúp phần nào giảm đỡ những khó khắn, bối rối thường gặp phải trong quá trình gắt gao này Hội thảo đã nhận được sự tham dự 18 bạn du học sinh Việt Nam từ nhiều vùng khác nhau trên toàn nước Nhật, thậm chí đã có bạn đã cất công tới từ Aomori xa xôi.

Taigai-Seminar150310 (7)

Theo đại diện của công ty Creative Solution chia sẻ, hiện tại số lượng lưu học sinh Việt Nam tại Nhật hiện đang đứng thứ 3 (6290 người, chỉ sau Trung Quốc và Hàn Quốc) và đang có chiều hướng tăng mạnh trong tương lai. Điều này cho thấy thị trường việc làm danh cho lưu học sinh tại đây sẽ càng có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi người đi xin việc phải có sự chuẩn bị kĩ càng, chu đáo để có thể chứng tỏ năng lực bản thân với bạn bè năm châu.

Taigai-Seminar150310 (9)

Đại diện công ty Creative Solution đã trình bày các thông tin cơ bản cụ thể nhất về việc xin việc làm, từ thời gian biểu, các hình thức kiểm tra đến các bước chuẩn bị. Năm nay, sau quyết định của Bộ Giáo Dục và Văn hóa Nhật, kỳ xin việc làm đã được lùi lại ba tháng, tức là sẽ bắt đầu vào đầu năm thứ 4 ( tháng 3) của đại học. Điều này không có nghĩa việc xin việc đã trở nên dễ dàng hơn, do đây chỉ sự thay đổi về mặt thời gian chứ không phải là nội dung. Một trong các kỹ năng quan trọng nhất mà người xin việc cần có chính là việc thu thập thông tin của các doanh nghiệp nhằm xác định cho mình một các chính xác ngành, nghề mà mình sẽ làm trong tương lai. Trong khi viết sơ yếu lý lịch hay đơn xin việc, điều quan trọng là nên thành thật, không nên nói quá, và kèm theo những trải nghiệm đặc biệt của chính mình mà người khác không có. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn phỏng vấn, vì chính việc chuẩn bị sẵn một vài câu chuyện ( “エピソード”) này giúp bạn gây ấn tượng tốt cho người phỏng vấn và tạo ra sự liên kết logic và thống nhất.

Taigai-Seminar150310 (8)

Tác phong tham dự phỏng vấn có vai trò quyết định. Người phỏng vấn phải giữ gìn giờ giấc đặc biệt nghiêm chỉnh, không được tới muộn. Phải tắt điện thoại trước khi tới địa điểm và nên tránh sử dụng kể cả khi chưa phỏng vấn. Chào hỏi nghiêm túc, lễ phép, khi trả lời câu hỏi không nên quá hồi hộp, gây lung túng không cần thiết. Câu trả lời cần chi tiết, có kinh nghiệm của bản thân như đã nói ở trên, nhằm gây ấn tượng và khác biệt với những câu trả lời khác.

Một điều cần chú ý nữa là việc quyết đình về quá trình mình sẽ làm việc tại đây. Lâu dài hay vài ba năm sau đó về nước? Mình sẽ làm việc như thế nào, sẽ cống hiến được những gì cho công ty? Nên suy nghĩ trước về các vấn đề này sẽ giúp ý rất nhiều về sau.

Taigai-Seminar150310 (6)

Đại diện của Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam Nhật Bản (VYSA) là anh Nguyễn Khánh Linh, hiện đang làm tại Công ty GMO Media.Inc. Anh đã nhiệt tình chia sẻ về kinh nghiệm xin việc ở Nhật của bản thân cho các bạn tham dự. Anh đã tốt nghiệp loại ưu khoa công nghệ thông tin của trường Tokyo University of Agriculture and Technology. Theo anh Linh,  khi tìn hiểu về các doanh nghiệp, anh tập trung vào từ khóa Việt Nam, nghĩa là các công ty có liên hệ với nước ta. Ngoài ra anh cũng thao khảo các trang web của các công ty jinzai như Creative Solution, Mynavi hay Pasona…Khi viết hồ sơ xin việc, anh Linh khuyến cáo nên viết một cách trung thực, không dấu diếm hay nói quá và nhất định phải có một kinh nghiệm hay câu chuyện nào đó đặc biệt cho bản thân. Nếu được sự giúp đỡ của senpai là tốt nhất, đồng thời không nên thay đổi nội dung theo từng công ty. Viết một bản chung sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và sức lực.

Taigai-Seminar150310 (19)

Khi phỏng vấn, những nội dung cần chuẩn bị sẽ là:

  • Tóm tắt giới thiệu bản thân trong vòng 10 phút
  • Lý do tới Nhật là gì
  • Lý lo chọn công ty
  • Điều gì đã làm được tốt nhất ( tệ nhất, hối hận nhất )
  • Ưu nhược điểm của bản thân
  • Kế hoạch tương lai 10 năm

Nên đi sớm trước 10 phút,  trong trường hợp không tới được phải gọi điện ngay để thông báo và sắp xếp lịch phỏng vấn. Nói cho cùng, theo anh Linh, việc phỏng vấn cũng rất giống việc đi xem mặt:)) Không nên che dấu khuyết điểm của bản thân,  cần hiểu rõ những điểm mạnh /điểm yếu của chính mình  để tìm cách phát huy. Nên hiểu rõ giá trị của mình: Sinh viên nước ngoài bình đẳng với sinh viên Nhật – Không ai hơn ai cả. Vì thế, người đi xin việc nên tự tin và chọn lựa đúng công ty phù hợp với nguyện vọng, khả năng của mình.

Vậy là buổi hội thảo đã thành công một cách tốt đẹp. Sau đây là một số hình ảnh từ buổi hội thảo:

Chúc các bạn có một mùa xin việc bội thu.

Tổng hợp và biên tập

Ban Đối Ngoại VYSA