Tổng kết vòng sơ khảo cuộc thi Tiếng hát Thanh niên Sinh viên tại Nhật Bản 2008


Nếu đã từng tham gia nhiều hoạt động thú vị do VYSA tổ chức, hẳn không ít người vẫn luôn băn khoăn về sự thiếu vắng của một hoạt động văn hóa thực sự có khả năng thu hút lớn và sức lan tỏa mạnh mẽ đến đông đảo các bạn trẻ trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi “Tiếng hát Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản” lần đầu tiên được tổ chức bởi Ban Văn hóa VYSA Kanto (BVH) với sự hỗ trợ của Ban Thông tin Kanto chính là một trong những động thái tích cực nhằm từng bước đáp ứng được sự mong mỏi đó. Cuộc thi bắt đầu từ ngày 01 tháng 5, kéo dài đến ngày 06 tháng 7 năm 2008 và hiện đang diễn ra hết sức sôi nổi.

Từ ý tưởng ban đầu đưa ra bởi 2 bạn Thanh Tùng và Hữu Quý trong một cuộc họp BVH, quyết định tổ chức một cuộc thi giọng hát hay đã sớm được thông qua và đưa vào thực hiện. Chỉ trong một thời gian ngắn, mọi công tác chuẩn bị liên quan đến cuộc thi như: lên kế hoạch tổng thể và phân công nhiệm vụ trong nội bộ Ban Tổ chức (BTC), soạn thảo thể lệ cuộc thi, đưa tin bài giới thiệu, chuẩn bị kênh thông tin giao tiếp giữa BTC và thí sinh, lập dự trù kinh phí,… đã được BTC nhanh chóng hoàn tất. Ngay sau khi đăng tải thông báo chính thức phát động cuộc thi trên trang chủ, BTC đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ phía bạn đọc. Dù vẫn biết tổ chức một hoạt động văn nghệ quy mô lớn như thế này lần đầu là hoàn toàn không đơn giản, nhưng với ước mong sẽ có thể đặt nền tảng cho một hoạt động âm nhạc thường niên, cũng như xây dựng thêm một sân chơi mới mẻ, lâu dài cho các bạn trẻ đang học tập và làm việc tại Nhật Bản, BTC đã bắt tay vào công tác chuẩn bị với quyết tâm rất cao.

Nhiều phương án tổ chức vòng thi sơ khảo đã từng được đưa ra bàn bạc, cân nhắc kỹ, và cuối cùng thì hình thức thi online vẫn được đánh giá là đơn giản, hợp lý nhất về nhiều phương diện. Địa chỉ email tienghat2008@yahoo.com là địa chỉ chính thức nhận bản đăng ký và bản thu âm, luôn được ít nhất 3 thành viên trong BTC thường xuyên kiểm tra mỗi ngày, kịp thời chuyển tải thông tin mới nhất lên trang chủ cho mọi người cùng theo dõi. Nhưng trên thực tế đã không có một bài dự thi nào xuất hiện trong mailbox trong suốt một tuần đầu kể từ ngày phát động. Các khó khăn phải đối mặt đã được tính đến khá kỹ lưỡng, tuy nhiên những người làm công tác tổ chức vẫn bắt đầu xuất hiện ít nhiều sự lo lắng. Tất cả những lo lắng đó chỉ dần tan biến đi khi các ca khúc của những thi sinh đầu tiên được lần lượt chuyển đến. Một bài, hai bài, ba bài… rồi năm bài, mười bài,… mỗi lần trong hòm mail xuất hiện thêm bản thu âm mới là một lần không khí trong BTC được thổi bừng lên đầy phấn chấn. Mặc dù việc học tập cũng như công việc còn nhiều bề bộn, nhưng mọi người vẫn thường truyền tai nhau thông tin về bài hát mới, tranh thủ trao đổi và thu thập thông tin về thí sinh dự thi, đồng thời chăm chú dõi theo những bài viết đánh giá của thính giả sau khi nghe bài hát trên diễn đàn của các thí sinh gửi đến.

Tổng kết vòng thi sơ khảo, BTC đã nhận được hơn 30 bản thu âm từ 24 thí sinh, bao gồm cả các ca khúc đơn ca, song ca và đồng ca. Theo nhận xét chung của số đông, các ca khúc dự thi có chất lượng khá tốt. Trong số đó, có nhiều ca khúc được thu bằng kỹ thuật cao và phong cách thể hiện chuyên nghiệp, nhưng cũng có không ít ca khúc chỉ được đưa lên với mục đích giản dị là góp vui, cổ động tinh thần cho cuộc thi là chính. Dù có được thực hiện với phần âm thanh xử lý chau chuốt hay chỉ với giọng ca chân phương trên nền tiếng đàn ghita mộc mạc, thì mỗi ca khúc đều góp phần tạo nên sự phong phú, nét độc đáo riêng cho cuộc thi này ngay từ lần đầu tiên tổ chức, và được tất cả mọi người đón nhận bằng một tinh thần đáng trân trọng. Không chỉ riêng bản đăng ký và bản thu âm, nhiều thí sinh còn không quên bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với cuộc thi, và giành tặng cho BTC những lời động viên vô cùng quý giá. Nếu dõi theo diễn biến của cuộc thi trên diễn đàn, ai đó đôi lúc sẽ cảm giác nó không đơn giản chỉ dừng lại ở ý nghĩa một cuộc thi, mà hứa hẹn vươn tới một hoạt động tầm rộng của VYSA trong tương lai, nơi thu hút nhiều bạn trẻ yêu thích ca hát cùng quần tụ bên nhau và chia sẻ niềm say mê âm nhạc.

Ngay sau hạn cuối cùng nhận bài thi vòng sơ khảo (ngày 20/6/2008), bộ phận kỹ thuật của BTC đã mau chóng đưa trang bình chọn online vào hoạt động. Không khí của cuộc thi càng lúc càng trở nên hấp dẫn và lôi cuốn nhờ phần bầu chọn online này. Ngoài các thí sinh lọt vào vòng chung khảo (được BTC liên lạc trực tiếp), thí sinh nhận được số phiếu bầu chọn online cao nhất sẽ có riêng một phần quà đặc biệt. Chính vì vậy, từng giờ, từng phút, hàng loạt phiếu bầu của những người quan tâm đã được ào ạt gửi đến, với mong muốn giọng ca mình yêu thích nhất sẽ được đứng ở vị trí cao nhất.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa sẽ diễn ra vòng chung khảo (ngày 06/7/2008 tại Hội trường Komaba), mọi công việc chuẩn bị sau cùng đang được gấp rút hoàn tất. Tất cả chúng ta cùng chờ đợi một buổi thi chung khảo offline hứa hẹn thật nhiều, thật nhiều điều hấp dẫn phía trước. Chúc cho các thí sinh nhiều sức khỏe và chúc cho cuộc thi thành công tốt đẹp!

Đỗ Bá Đức
Ban Văn hóa VYSA Kanto