You are currently viewing Trà xanh 101: Các loại trà xanh phổ biến tại Nhật

Trà xanh 101: Các loại trà xanh phổ biến tại Nhật

Cả ngày hôm nay thấy nhà nhà uống trà xanh, người người uống trà xanh mà ngớ ra đâu chứ bên Nhật mình ngoài “matcha” ra cũng còn hằng hà bao nhiêu loại. Các bạn chơi hệ “trà” ơi, bạn đã thử bao nhiêu loại trà xanh ở Nhật rồi? Đừng ngần ngại chia sẻ và bổ sung giúp chúng mình nếu còn loại nào chưa được điểm tên đến nhé.

Sencha (煎茶)

Là loại trà được ưa chuộng nhất tại Nhật. Sự cân bằng giữa vị ngọt và hơi chua của sencha vô cùng thích hợp để dùng pha trà đãi khách hay để thưởng trà trong một buổi chiều thư thái.

Matcha (抹茶)

Là loại bột trà được chế biến từ những lá trà chất lượng nhất, matcha có hương vị đậm đà và màu sắc không kém phần bắt mắt. Loại matcha đậm (Koicha) thường được dùng trong nghi lễ trà đạo truyền thống của Nhật. Và hẳn chúng ta cũng không quá xa lạ với những món ăn vị matcha đặc trưng của Nhật đúng không nào?

Gyokuro (玉露)

Gyokuro là loại trà cao cấp nhất trong những loại trà xanh. Búp lá trà gyokuro được phủ bởi một lớp vải hoặc màn chắn trong khoảng 20 ngày trước khi thu hoạch để giảm ảnh nắng trực tiếp tới những búp non, giúp trà giữ được vị đậm đà và hương thơm đặc trưng tự nhiên.

Genmaicha (玄米茶)

Là sự kết hợp độc đáo của sencha và gạo lứt rang, genmaicha vừa giữ được hương vị tươi mới của sencha, vừa có thêm vị đậm đà, thơm ngon của gạo. Giống như houjicha, genmaicha có lượng caffeine thấp; cả người lớn tuổi và trẻ em đều có thể thưởng thức.

Houjicha (焙じ茶)

Được chế biến bằng cách rang những lá trà xanh, Houjicha có màu nâu và mùi thơm của lá chè rang khá dễ chịu. Trà sau khi rang hầu như không còn vị đắng, vô cùng dễ uống và cũng ít caffeine hơn những loại trà xanh thông thường.