VYSA Bowling Cup 2008


 Vào ngày 1/11/2008 vừa qua, Ban Thể thao VYSA Kanto (BTT) đã tổ chức giải VYSA Bowling Cup 2008 tại sân bowling 荻窪ユアボウル Ogikubo, Tokyo. Đây là lần thứ 2, BTT tổ chức giải tranh tài ở môn này. Dù là một môn thể thao tương đối mới mẻ đối với người Việt Nam nhưng  ở Tokyo và vùng phụ cận có không ít bạn thích và chơi bowling rất hay. VYSA Bowling Cup nằm trong hệ thống các giải thể thao định kỳ hằng năm do BTT tổ chức nhằm góp phần xây dựng sân chơi chung, phát triển phong trào, qua đó, tạo thêm cơ hội gặp gỡ, giao lưu và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau trong cộng động thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản.

Thể thức thi đấu giải tương đối đơn giản: mỗi đội sẽ thi đấu 3 game, mỗi game ở mỗi đội sẽ có 4 người ném, thứ hạng chung cuộc của mỗi đội sẽ được tính dựa theo tổng số điểm trong 3 game. Điểm đáng lưu ý trong thể thức thi đấu của giải là điều khoản nhằm khuyến khích các bạn nữ cùng tham gia: đối với đội có thành viên nữ, trong mỗi game có thành viên nữ thi đấu, đội sẽ được thưởng trước 20 điểm cho 1 nữ thành viên. Có lẽ chủ trương này phát huy tác dụng tốt khi hầu hết các đội đều chủ động bố trí các tay ném nữ tham gia các game, để vừa tận dụng khả năng ném “nhẹ nhàng mà hiệu quả”, vừa được hưởng điểm ưu tiên, lại tăng thêm sức hấp dẫn cho thành phần của đội.

Tham gia giải năm nay có 4 đội: Sweet Memory, Saidai, TomoFC, và Uhm.

Làm ngạc nhiên bằng một cái tên rất lạ, đội “Uhm” muốn thể hiện mình có khả năng gây ngạc nhiên cho khán giả. Theo đội trưởng Nguyễn Hữu Cường – “Cường béo”, thành phần chủ yếu của Uhm là các bạn yêu thích bowling gặp gỡ trên mạng. “Đề cao sức mạnh” là điểm gây ấn tượng nhất trong phong cách Uhm; độ chính xác của đường bóng chỉ là thứ yếu. Do đó, bóng của “Uhm” thường “né” không chịu va chạm với pin. Kết quả là điểm trung bình của mỗi thành viên trong 1 game đều dưới 100.


Đội Uhm

TomoFC góp mặt với thành phần đông đảo 8 thành viên chủ yếu là cổ động viên và thành viên đội bóng TomoFC. Theo đội trưởng Sơn, đội trưởng đội bowling TomoFC, đồng thời cũng là đội trưởng đội bóng TomoFC, giải lần này để các thành viên đội bóng giao lưu với nhau cũng như giao lưu với các anh em khác ngoài đội bóng. Đến với giải lần này, các chân sút của TomoFC cố gắng chứng tỏ ngoài khả năng dùng chân, họ còn có khả năng dùng tay điệu nghệ không kém. Tuy nhiên, các thành viên nam trong đội đã thi đấu khá mờ nhạt, không có mấy cơ hội để “high five” với đồng đội. Ngược lại, ghi điểm chủ yếu cho TomoFC để đưa đội vượt qua Uhm lại chính là những thành viên nữ. Nhiều đường bóng của các chị em, hết sức nhẹ nhàng, tưởng chừng như hơi thiếu lực, nhưng lại khéo léo đi vào chính xác vị trí để quật ngã nhiều pin nhất. Quả thật, đối với bowling, sức mạnh chưa phải là tất cả!


Đội TomoFC

Saidai, dẫn dắt bởi đội trưởng Hoàng Giang, là đội có thành phần gồm chủ yếu các nghiên cứu sinh từ trường Đại học Saitama. Saidai đến với giải nhằm thư giãn sau những ngày thí nghiệm vất vả. Điểm nổi bật dễ thấy của Saidai là sự điềm tĩnh thể hiện qua việc cẩn thận lau từng quả bóng trước khi ném, ăn mừng strike không quá ồn ào. Tuy nhiên, có thể thấy rõ, mỗi đường bóng ném đi quật ngã hàng pin dường như cũng giải phóng bớt những căng thẳng trong cuộc sống học tập nghiên cứu của mỗi thành viên.


Đội Saitama

Đội Sweet Memory với thành phần nam phụ lão ấu đầy đủ dẫn dắt bởi lão tướng – đội trưởng “Dũng móm”, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kịch của Ban Văn hóa VYSA Kanto. Lão tướng – đội trưởng “Dũng móm” là người rất đa tài, ngoài khả năng kể chuyện rất hài hước, anh cũng là một tay bowling cự phách với thành tích hơn 200 điểm một game trong thời kỳ phong độ đỉnh cao. Ngoài đặc điểm là đội có nhiều tay ném “lão tướng” nhất, Sweet Memory còn là đội có tỷ lệ thành viên nữ trong các game cao nhất trong số các đội tham gia. Từ ngạc nhiên khi thấy tất cả chị em Sweet Memory đều sử dụng bóng số 12, khán giả chuyển sang “choáng” khi thấy chị em Sweet Memory “strike” nhiều như mưa. Bóng chưa chạm pin đã nhí nhảnh chạy về ăn mừng với đồng đội đó là phong cách của lão tướng “Dũng móm”. Quả thật, không thể thấy sự hiện diện của tuổi tác tại đây chút nào!


Đội Sweet Memory

Sau 3 giờ tranh tài quyết liệt, kết quả chung cuộc: Huy chương Vàng thuộc về đội Sweet Memory với 1587 điểm, Saidai giành được Huy chương Bạc với 1330 điểm, còn Huy chương Đồng về tay TomoFC với 1212 điểm. Đội Uhm ghi được 1198, chỉ thua đội TomoFC 14 điểm, nhưng quả thật, may mắn đã không về với Uhm! Ngoài giải thưởng đồng đội, Ban Tổ chức còn có giải dành cho cá nhân ghi được nhiều điểm nhất sau 3 game – Giải Best Player – được trao cho tay ném Trần Trung Dũng (“Dũng móm”) với thành tích 567 điểm.


Huy chương Đồng – Đội TomoFC


Huy chương Bạc – Đội Saitama


Huy chương Vàng – Đội Sweet Memory


Giải Best Player – Trần Trung Dũng (“Dũng móm”) – Đội trưởng đội Sweet Memory

Giải kết thúc thành công, các đội tụ tập lại cùng nhau đi ăn mừng và giao lưu. Đúc kết kinh nghiệm từ giải năm nay, BTT sẽ tiếp tục duy trì và phát triển giải bowling vào các năm sau và tăng thêm số đội tham gia. Một thông tin khá giá trị dành cho các bạn yêu thích bowling đang tìm một sân tập là: ngoài hình thức cho thuê sân theo người & game, sân 荻窪ユアボウル Ogikubo có hình thức cho thuê theo đường & giờ, khoảng 3,500 yên một đường một giờ, không kể số người.

Lê Đức Tín