VYSA JOBFAIR 9th – Kết nối doanh nghiệp và sinh viên

VYSA JOBFAIR 9th – Kết nối doanh nghiệp và sinh viên
(Bài: Huỳnh Kim Xuyến Ảnh: Triết Huỳnh)
Sự tham dự của gần 200 bạn học sinh
Hội chợ việc làm lớn nhất dành cho người Việt tại Nhật do VYSA (hội thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản) tổ chức cũng đã diễn ra thành công và kết thúc tốt đẹp vào ngày 18/4/2015 tại toàn nhà Hollywood Plaza. Hội chợ với mục đích tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp cho các nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm kiếm nhân lực Việt Nam và cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên Việt Nam tại mọi miền đất nước Nhật Bản có thể gặp gỡ các nhà tuyển dụng, nắm bắt yêu cầu của họ, từ đó chuẩn bị được cho mình những hành trang tốt nhất giúp ích cho quá trình xin việc đầy khó khăn ở Nhật Bản.
Hội trường trước giờ bắt đầu

Hội chợ năm nay thu hút được 28 công ty doanh nghiệp tham gia, trong đó có những công ty rất lớn là niềm mơ ước của hầu hết những sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường như FPT Japan, Toyota, Panasonic, Trancosmos …Bên cạnh còn có những công ty vừa và nhỏ với những đãi ngộ và điều kiện làm việc hết sức hấp dẫn cũng thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn sinh viên.
Ngoài thành viên ban tổ chức và đại diện công ty thì trên hết không thể không nhắc đến thành phần tham dự chính gồm khoảng 200 bạn sinh viên sắp tốt nghiệp và những bạn có nhu cầu thay đổi việc làm. Theo quan sát của chúng tôi, có những bạn đã đến từ rất sớm để chuẩn bị, với những trang phục hết sức chỉnh chu mong muốn tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng khi họ tiến hành phỏng vấn trực tiếp ngay tại Booth.
 
Trước khi tiến hành trao đổi và nghe giới thiệu từ các công ty tại Booth thì ban tổ chức đã chuẩn bị một buổi hội thảo để các bạn có thể lắng nghe kinh nghiệm từ các senpai (người đi trước), những người đãxin việc thành công và hiện đang làm việc tại các công ty Nhật Bản. Hội thảo bắt đầu từ 11 giờ 30 phút và diễn ra trong khoảng 1 giờ rưỡi đã dành được sự quan tâm của hầu hết các bạn sinh viên tham dự, những câu hỏi cũng ngày một nhiều hơn sau phần  seminar hướng dẫn những điều cơ bản nhất tại Nhật Bản của công ty Nasic,  senpai truyền bá kinh nghiệm, và giới thiệu công ty của Toyota.
 
Seminar bổ ích
4
Và cuối cùng thì phần mong đợi nhất trong ngày cũng đã đến đó là phần giới thiệu, trao đổi với công ty tại Booth. Ngay khi seminar vừa kết thúc, các bạn đã rất nhanh chóng đến các công ty phù hợp và lắng nghe thông tin về các công ty. Một số doanh nghiệp có cả nhân viên người Việt Nam đang làm việc trong chính công ty đó đến trực tiếp hỗ trợ hướng dẫn các bạn sinh viên và giải đáp thắc mắc cho các bạn rất tận tình. Các bạn sinh viên cũng không quên đặt nhiều câu hỏi với nhà tuyển dụng để biết thêm thông tin công ty mà các bạn đang quan tâm. Trong 4 tiếng rưỡi đồng hồ một số bạn đã có cơ hội phỏng vấn trực tiếp ngay tại bàn và nhìn chung cả phía công ty và các bạn sinh viên cũng đều rất hài lòng về chất lượng của hội chợ việc làm này. Xuyên suốt trong đó, một số bạn cũng tranh thủ trao đổi xin ý kiến tại Booth senpai do ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn. Sự giải đáp tận tình của các anh chị đi trước cũng phần nào tiếp sức cho các bạn sự tự tin khi đến với các nhà tuyển dụng.
Booth của công ty Panasonic 7 8
Hội chợ kết thúc với phần bốc thăm trúng thưởng cũng là lúc sôi động hồi hộp với phần quay số của ban tổ chức, giải nhất máy đọc sách Kindle cuối cùng cũng đã tìm được chủ nhân vô cùng may mắn. Sau đó là phần phát tiền hỗ trợ đi lại cho các bạn sinh viên ở xa đã có đăng ký từ trước.
9
Dù đã tiến hành chuẩn bị rất vất vả trong nhiều tuần lễ nhưng chắc chắn buổi hội thảo vẫn không tránh khỏi những thiếu sót nhất định, ban tổ chức chân thành cảm ơn những ýkiến đóng góp chân thành của tất cả những thành phần tham dự, rút ra kinh nghiệm quý báu để có thể làm tốt trong những mùa hội chợ tiếp theo.
Xin việc làm ở Nhật thật sự là một công cuộc chiến đấu với biết bao nhiêu thời gian và công sức bỏ ra để tìm được cho mình những công ty phù hợp nhất. Hội chợ việc làm với hi vọng góp một chút phần nào hỗ trợ, tiếp thêm sức mạnh và tự tin cho các bạn trong quá trình xin việc đầy cam go. Khó khăn lo lắng nào rồi cũng sẽ được giải quyết chỉ cần các bạn có quyết tâm và nghị lực đúng không nào? Hi vọng các bạn đã tìm được những công ty phù hợp với yêu cầu sau khi tham dự hội chợ việc làm này.
10
Cuối cùng xin gửi lời cám ơn chân thành đến các quý công ty, các bạn sinh viên tham dự và thành viên Ban tổ chức đã góp phần cùng nhau tạo nên một ngày JOBFAIR đầythành công. Chúc các công ty sớm tìm được nguồn nhân lực người Việt Nam phù hợp cho sự phát triển của mình, chúc các bạn sinh viên sớm tìm được việc làm phù hợp với định hướng của tương lai, chúc ban tổ chức thật nhiều sức khỏe để còn có thể tổ chức cho chúng ta những hội chợ giới thiệu việc làm đầy ý nghĩa như thế này. Xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người và hẹn gặp lại trong kỳ VYSA JOBFAIR lần tới!
Ban tổ chức