[VYSA SCHOOL FAIR 2018] Sempai chia sẻ #1 – Học Senmon như thế nào? – Anh Triệu Đức Duy

Sempai đầu tiên của chúng ta trong chuyên mục “Sempai chia sẻ” của VYSA School Fair 2018 là anh Triệu Đức Duy. Hiện tại anh đang theo học về システムエンジニア tại trường OIC 大阪情報コンピューター専門学校.
17880199_1345426188886830_11978695421133591_o

Anh Triệu Đức Duy 

TT: Chào anh Duy! Hiện tại anh đang học ở Osaka. Với các bạn đang có ý định đến Osaka để tiếp tục học lên, anh có ít nhận xét gì về thành phố mình đang học không ạ?
A.Duy: Thành Phố Osaka đi lại thuận tiện sân bay hơn so với Tokyo, Yokohama. Tiền lương làm thêm cũng khá, giá nhà cửa thì rẻ hơn Tokyo nên có thể tiết kiệm được tiền hơn. Osaka gần ngay bên cạnh là hai cố đô Nara và Kyoto có nhiều địa điểm du lịch, đền chùa. Nên Osaka cũng là một nơi tốt đến các bạn đến và học tập.
TT: Anh thấy việc học tại Trường Senmon có những điểm gì đặc biệt, khác với học Đại học ?
A.Duy: Mình được học ở một trường được đánh giá là một trong những trường tốt ở Osaka, với đội ngũ giáo viên giỏi, trường trang bị cơ sở vật chất đầy đủ… mình nghĩ đây là điều rất thuận lợi cho việc học hiện tại.
Về kiến thức: thì nói chung thì kiến thức sẽ thực tiễn hơn Đại học, học sinh học ở trường sẽ được thực hành nhiều hơn.
Về môi trường học tập: Các lớp học tại trường senmon sẽ thường có sĩ số ít hơn đại học nhiều, nên đây sẽ là cơ hội tiếp xúc với giáo viên nhiều hơn. Nhờ đó, mà giáo viên cũng nắm rõ được tình hình học tập, khả năng từng học sinh, để đưa ra lời khuyên thích hợp cho từng học sinh trong lúc xin việc khi ra trường.
Tại trường mình đang học có tổ chức nhiều các chương trình hướng dẫn, hướng nghiệp dành cho các học sinh ngay từ năm đầu nhập học. Như các bạn đã biết thì thời gian học senmon khá ngắn. Các hoạt động này định hướng cho học sinh khóa 2 năm cần học và thi những bằng cấp nào, vào thời gian nào, bằng cấp có giá trị như thế nào với nhà tuyển dụng….vv
Nhờ vậy nên tỉ lệ cao học sinh tìm được việc sau khi ra trường.
TT: Sau khi nhập học tại trường, có điều gì làm anh bị bất ngờ, hay là khác với tưởng tượng trước đó không?
A.Duy: Trường mình có nhiều thứ tốt, nhưng mình hơi bất ngờ về thái độ học tập của một số ít các bạn người Nhật. Mình có đem điều này đến hỏi giáo viên rằng tại sao… Thì câu trả lời là có nhiều người chọn học senmon chỉ sau tốt nghiệp cấp 3, thực ra là do cha mẹ muốn thế, họ cũng không hẳn thích điều đó, nhưng bản thân lại không biết mình thực sự thích điều gì để theo đuổi. Nên có những tiết học họ không muốn học…
TT: Chuyển từ trường tiếng lên trường Senmon hay Đại học, em nghĩ đây là một thay đổi lớn, anh đã từng gặp khó khăn gì không?
A.Duy: Tất nhiên là có rồi! Lúc còn học trường tiếng, xung quanh là học sinh nước ngoài. Như lớp mình học ngày trước là nửa người Việt Nam, nửa là người Trung Quốc. Có khi cả ngày nói tiếng Nhật còn ít hơn nói tiếng Việt mình :))
Khi nói tiếng Nhật thì lại kiểu như nói sao cũng được.
Nhưng khi vào môi trường mới, thì toàn người Nhật. Lúc đấy mình có cảm giác là mình phải thay đổi… Phải giỏi tiếng Nhật hơn, nếu không mình sẽ bị lạc lõng trong lớp toàn người Nhật. Và là người Việt Nam, người nước ngoài duy nhất, mình vẫn phải học thật tốt, để người Nhật họ không đánh giá thấp về năng lực của chúng ta.
Mình có đọc được từ người bạn điều thế này: Khi bạn ra nước ngoài thì người ta sẽ không còn gọi tên bạn nữa, mà người ta sẽ nhắc đến bạn như đại diện của Đất nước bạn. Người ta sẽ nhắc đến bạn như bạn Việt Nam này, bạn Trung Quốc kia, đứa Hàn Quốc nọ…
Vậy nên hãy là sứ giả cho người nước ngoài biết người Việt Nam cũng tài giỏi như bất cứ ai…
 TT: Em nghĩ đó cũng là lời gởi gắm của anh với tất cả các bạn hiện đang sinh sống, lao động và học tập ở nước ngoài.
Cảm ơn anh Duy đã nhận lời chia sẻ! Chúc anh nhiều sức khỏe và học tập tốt!
Bên trên là những chia sẻ vô cùng hữu ích về trải nghiệm học tại trường senmon của anh Triệu Đức Duy. Từ nay đến ngày diễn ra sự kiện VYSA Schoolfair 2018, hãy tiếp tục theo dõi mục “sempai chia sẻ” để biết được chia sẻ từ các anh, chị đi trước về các vấn đề chọn trường, thi cử nhé!
——————————
Để được chia sẻ và hiểu rõ hơn về các ngành các trường đào tạo, đừng bỏ lỡ sự kiện sắp tới đây bạn nhé!
VYSA SCHOOLFAIR 2018 – Cùng VYSA, cá chép hoá rồng!
**Thời gian: 17/08/2018 (Thứ 6), 11:00~18:00
**Địa điểm: 東京都千代田区一ツ橋1丁目1−1パレスサイドビル地下1階
**Link đăng kí: http://bit.ly/2m3ERXm
**Event Facebook: http://bit.ly/2urrzrs
**Website chính thức: https://web1.vysajp.org/
**Mọi thắc mắc xin liên hệ: schoolfair@vysajp.org

Trang Trần

[VYSA SCHOOL FAIR 2018] Sempai chia sẻ #1 – Học Senmon như thế nào? – Anh Triệu Đức Duy
Chuyển lên trên