Ấn tượng một “Hành trình về Việt Nam”


 Vào ngày 12/12/2009, tại hội trường của Hollywood Beauty Plaza (Roppongi Hills), chương trình nhạc hội “Hành trình về Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là chương trình ca nhạc thời trang với mục đích gây quỹ từ thiện Tấm Lòng Vàng giúp đồng bào vùng lũ và giúp cho các em học sinh nghèo vượt khó có thể tiếp tục cắp sách đến trường. Mặt khác, chương trình cũng là để góp phần giới thiệu hình ảnh về một đất nước Việt Nam tươi đẹp với nền văn hóa phong phú, độc đáo thông qua các bài hát, các tiết mục thời trang và biểu diễn nhạc cụ dân tộc…


“Hãy đến với con người Việt Nam tôi” 
 

Khỏe khoắn điệu nhảy Soran bushi của nhóm SNIE
 
Đến tham dự chương trình nhạc hội gồm có đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Việt Nam ông Suzuki Katsunari và ông Yamanaka Yoshihiro, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản ông Lê Văn Tâm, thư ký của Thượng nghị sĩ Matsuda Iwao ông Aoyogi Yoichiro, đại diện Đài tiếng nói Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam tại Tokyo, và đại diện các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản đang tài trợ cho VYSA. Chương trình đã thu hút được hơn 350 khán giả Việt Nam, Nhật Bản cũng như quốc tế đến tham gia.
 
 
Đại sứ Nguyễn Phú Bình phát biểu tại Nhạc hội
 

Không khí hội trường

Trong hơn 2 giờ đồng hồ, cả khán phòng đã đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác bởi những tiết mục đặc sắc, ấn tượng. Khán giả như lắng đọng trong ca khúc “Mẹ yêu con” (Nguyễn Thạch và ban nhạc Hồn Việt), tha thiết với “Như trời như biển” (Ngọc Anh), sôi động cùng các ca khúc nhạc rock (Mạnh Khôi và nhóm nhạc the Zoom), tự hào về “Mái đình làng biển” (Thanh Thảo), khỏe khoắn với điệu nhảy truyền thống Nhật Bản của nhóm SNIE, lãng mạn với “Tình yêu diệu kì” (Tuấn Linh và Minh Hằng), v.v….


Lắng đọng “Mẹ yêu con” – Nguyễn Thạch và Hồn Việt


Bác Matsushima cùng ban nhạc Hồn Việt


Truyền thống trang phục dân tộc miền Bắc


Giản dị trang phục dân tộc miền Nam


Đặc sắc trang phục các dân tộc Việt Nam


Duyên dáng áo dài

 
Tinh tế Kimono


Rực rỡ áo dạ hội Nhật Bản


Dáng Việt

Gây được sự chú ý của người xem phải kể đến các tiết mục thời trang dân tộc và áo dài Việt Nam, trang phục kimono Nhật Bản và trang phục dạ hội phương Tây (nhóm Dáng Việt); tiết mục chơi đàn T’rưng của bạn Hồ Thị Lành và nhất là phần trình diễn của nhóm Hồn Việt. Tên của nhóm nhạc gợi người ta liên tưởng đến một nhóm nhạc Việt Nam nhưng điều bất ngờ là các nghệ sĩ trong ban nhạc phần lớn đều là người Nhật. Yêu mến đất nước và con người Việt Nam, ban nhạc thường chơi các ca khúc Việt, đặc biệt là chiếc đàn bầu – nhạc cụ dân tộc Việt Nam là một trong những nhạc cụ không thể thiếu của ban nhạc.


Tự hào “Mái đình làng biển” – Thanh Thảo


Tha thiết “Như trời như biển”- Ngọc Anh

Là một chương trình nhạc hội từ thiện, “Hành trình đến Việt Nam” mang trong mình thông điệp đầy nhân ái: giúp đỡ nạn nhân vùng bão lũ và các em học sinh nghèo vượt khó. Chương trình đã quyên góp được hơn 40 vạn yên. Số tiền tuy không lớn nhưng chứa đựng biết bao nhiêu trái tim hướng về Việt Nam thân yêu.


Bốc cháy “Canon rock” – Mạnh Khôi


Ngọt ngào “Tình yêu diệu kỳ” – Tuấn Linh, Minh Hằng


Lôi cuốn tiếng đàn T’rưng – Hồ Thị  Lành


Sôi động cùng The Zoom

Sẽ còn những thiếu sót, sẽ còn những điều cần phải rút kinh nghiệm, nhưng với sự nỗ lực của hơn 100 thành viên Ban Tổ chức, có thể coi đây là chương trình song ngữ quy mô lớn nhất trong 8 năm hoạt động của VYSA Kanto. Chương trình đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng khán giả, một kỉ niệm đẹp đối với thành viên Ban Tổ chức và cũng là một dịp để những người con xa xứ thể hiện tấm lòng hướng về quê hương ruột thịt của mình. Những dấu ấn về tình đoàn kết Việt Nam – Nhật Bản sẽ còn đọng lại mãi mãi. Chúc cho tình đoàn kết ấy ngày càng được thắt chặt và vững bền hơn.

 
“Nối vòng tay lớn”

Ngọc Ánh, Ngọc Huyền
Nguồn ảnh: Xuân Duy, Phó Bá Quốc Huy, Lê Minh Hằng

Link chương trình ca nhạc “ベトナムの香りと心を伝える歌”
Link đã đăng về “Hành trình về Việt Nam”

Link bài viết về sự kiện trên báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam
Link bài viết về sự kiện trên báo Tiền Phong Online

Link video clip giới thiệu đất nước Việt Nam được sử dụng trong chương trình