Bài tổng kết sự kiện soba uchi


TE UCHI SOBA – CÙNG TỰ TAY LÀM MÌ SOBA

Giữa cái nắng và nóng oi nồng của trời hè tháng tám, bạn/anh/chị nghĩ sao nếu chúng ta cùng thử trải nghiệm với các món mì lạnh của Nhật? ^^

Ngày 05/08/2012 vừa qua, tiểu ban Sự kiện Ban Đối ngoại VYSA phối hợp với tiểu ban Ẩm thực Ban Văn hóa đã tổ chức buổi giao lưu trải nghiệm làm mì Soba lần thứ 3 tại Hatagaya kyouiku kan (Tokyo). Đây là sự kiện được sự hỗ trợ toàn diện bởi Hội Tokyo Oedo Lions Club và bác Ogawa Hiroyuki. Trong không khí giao lưu cởi mở và thân thiện, chúng mình đã cùng tự tay làm ra những sợi mỳ Soba – một trong những món mì truyền thống của Nhật Bản, dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân làm mì SobaUchi.

Cũng là trộn và nhào bột với nước theo tỉ lệ cho trước và cán bột thôi mà dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân làm mì Soba, một món ăn bình dị đã mang đúng nghĩa “nghệ thuật”. Chị Linh- 1 sinh viên đã có thời gian hơn 10 năm gắn bó với nước Nhật, giờ đang làm cho hãng nước sốt nổi tiếng Kyu-bi cười rất tươi bảo: “chị đã thử làm mì Soba rồi, mà chưa ở đâu trình diễn cẩn thận và đẹp mắt như bữa nay đâu”

Sau khi được tận mắt xem và chỉ dạy, chúng mình chia làm 5 đội, mỗi đội 1 thầy hướng dẫn và cùng bắt tay vào làm mì Soba từ những công đoạn đầu tiên là trộn bột, rây bột, nhào và cán bột. Không khí thực sự cởi mở cùng những tiếng cười giòn vang không chỉ trong từng đội, mà còn ở cả đội nọ nhìn đội kia, cười hết cỡ vì sao thầy nói nhào bột từ tốn thôi mà đội bạn đã hoàn tất công đoạn rồi vậy?

Nhiều chị và các bạn yêu thích nấu ăn cười vui bảo: “học làm mì Soba xong về áp dụng lên các món Việt được đó em, như học cách nhào bột về làm bánh canh, hay học cách cán bột tròn về làm đế pizza”

Mì Soba tự tay làm ra sẽ đem luộc bằng nước thật sôi trong 1~2 phút, rồi xả nhanh qua nước lạnh 3 lần, sau đó ngâm nước đá 10 giây, và giờ là thưởng thức thành quả của chúng mình thôi ^^

Ngay cả nước chấm mì (tsuyu) cũng là do các nghệ nhân mì Soba uchi tự tay pha đấy. Kết hợp giữa vị ngọt mặn thanh mát của tsuyu và vị giòn giòn mát lạnh của mì Soba mới làm, ai cũng khen ngon quá là ngon. Nước tsuyu chấm mì xong sẽ được pha thêm chút nước luộc mì nóng, thế là thành sobayu – 1 dạng nước canh thanh ngọt, thơm lắm nhé. Quả thật mì Soba tự tay làm (và được các nghệ nhân làm tặng ^^) khác hoàn toàn so với mì Soba vẫn bán ở siêu thị, thậm chí ngay ở nhiều hàng mì cũng không được giòn và thơm như thế này đâu.

SobaUchi lần 3 khép lại với rất nhiều tiếng cười cũng như những trải nghiệm vô cùng thú vị về 1 nét văn hóa của Nhật Bản- nghệ thuật ẩm thực. Sự thành công của SobaUchi lần 3 đã để lại những lời hẹn gặp lại trìu mến ở những buổi giao lưu ẩm thực nói chung và trải nghiệm làm Soba tiếp theo nói riêng.

Sự kiện làm mì Soba sẽ trở thành một chương trình giao lưu thường niên của tiểu ban Sự kiện Ban Đối ngoại VYSA, rất mong hẹn gặp lại các bạn và cùng làm mì Soba vào tầm này…năm sau ^^ . Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng sẽ được đưa vào chương trình giao lưu giới thiệu trong trung tuần tháng 10 tới đây. Chi tiết về chương trình giao lưu sẽ được cập nhật tại trang web vysajp.org.

Rất mong được đón tiếp các bạn cùng tham gia để chung tay giới thiệu 1 nét văn hóa ẩm thực VIệt Nam nhẹ nhàng, đậm đà tới bạn bè Nhật Bản và bạn bè quốc tế

Xin chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của các bạn trong sự kiện lần này. Hẹn gặp lại!

 

Lê Hải Anh

Ảnh: Olden Lenz