Chương trình CƠM CÓ THỊT từ NHẬT BẢN


 

Ngày 4 tháng 11 năm 2012, tại Nhạc hội từ thiện hằng năm của Quỹ Tấm lòng vàng (QTLV) VYSA, chủ nhiệm quỹ Hoàng Thanh Dương đã có bài phát biểu phát động chương trình Cơm có thịt từ Nhật Bản. Đợt 1 cuộc vận động bắt đầu từ ngày 4/11 đến ngày 20/12 năm 2012.

CƠM CÓ THỊT từ NHẬT BẢN – 10 yen cho một bữa ăn, 10 yen vì một tương lai

Xem slide phát biểu của QTLV tại Nhạc hội từ thiện VYSA 2012 – Lời trái tim
Clip phát động chương trình Cơm có thịt từ Nhật Bản

Chương trình CƠM CÓ THỊT là gì?

Tháng 11. Khi năm học mới đã bắt đầu được hơn hai tháng, bữa trưa hàng ngày của các em nhỏ tại các trường mầm non và tiểu học bán trú vùng biên giới phía Bắc hầu hết vẫn chỉ là cơm trắng chan với canh muối trắng hòa nước trắng, hay thêm chút rau cải xanh. Những bữa cơm chỉ gồm hai màu và vị đơn điệu ấy cứ triền miên đi cùng các em ngày này qua tháng khác trong những buổi cắp sách đến trường. Và nữa, mùa đông khắc nghiệt sắp đến, với cái giá lạnh sắc và đậm của những cơn gió mạnh luồn qua khe núi, thổi qua thung lũng. Ấy vậy mà, có những em bé vùng cao phải cởi trần để đợi bộ quần áo duy nhất đang giặt.

Ở xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, một điểm trường từng ghi dấu trong lịch sử, là nơi đầu tiên của rẻo cao Việt nam được xóa mù và phổ cập tiểu học, nhưng các cháu phải nằm ở giường ngoài trời qua đêm, không phên liếp (Nguồn từ bài viết trong chuyến đi công tác từ thiện, ngược Bắc ải Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng)

CƠM CÓ THỊT là chương trình từ thiện giúp tổ chức nấu ăn và thêm dinh dưỡng cho bữa ăn của các em học sinh nghèo tại một số điểm trường vùng cao khó khăn. Song song và sau giai đoạn hỗ trợ về dinh dưỡng, CƠM CÓ THỊT mở rộng sự trợ giúp sang các nhu cầu khác như nước sạch, vệ sinh, sách vở, đồ dùng học tập v.v…

CƠM CÓ THỊT được tiến sĩ Trần Đăng Tuấn và các cộng sự khởi xướng từ tháng 9/2011 tại Việt Nam. Cho đến tháng 9/2012, CƠM CÓ THỊT đã dần được phủ sóng vượt qua phạm vi biên giới lãnh thổ Việt Nam, lan tới nhiều nước khác trên thế giới, nơi có những người con Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc, mà trái tim luôn hướng về quê hương. Đến nay Cơm có thịt đã được hưởng ứng tại các quốc gia như Astralia (Tháng 8 năm 2012), Phần Lan, Thụy Điển (Tháng 9 năm 2012), Mỹ (Tháng 10 năm 2012) và giờ là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada, Bỉ, Hungari, Singapore…

Sơ đồ hoạt động của CƠM CÓ THỊT khá đơn giản, cụ thể như sau:

  1. Chương trình (CT) đi tìm hiểu các trường có nhiều khó khăn, thiếu dinh dưỡng bữa ăn (chủ yếu là mầm non và các khu nội trú dân nuôi của học sinh tiểu học và THCS) ở miền núi, ưu tiên cho khu vực biên giới phía Bắc (giáp TQ).
  2. CT ký thỏa thuận với nhà trường và xã về việc tài trợ tiền mua thức ăn với mức 120.000đ/em học sinh/tháng, để mua thêm thịt, cá, trứng cho bữa ăn. Phụ huynh vẫn đóng gạo, củi như trước. CT gửi tiền hàng tháng đến trực tiếp hiệu trưởng nhà trường.
  3. Mỗi nơi có một nhóm quản lý giám sát gồm hiệu trưởng, phụ huynh học sinh và một đại diện UBND xã. Hàng ngày đều có sổ sách thống kê chi tiêu, hàng tuần đều có báo cáo lên CCT. Ngoài ra CT cử người lên tận trường kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất bữa ăn cho các em.

Với những trường có khó khăn, CT hỗ trợ thêm việc mua đồ dùng nấu ăn, bát, thìa cho các em, đường dẫn nước, bể đựng nước…, tức là những gì liên quan đến việc tổ chức nấu ăn cho các em.

Hiện đã có hơn 5.000 học sinh được hỗ trợ tiền ăn CƠM CÓ THỊT cũng như quần áo ấm để chống lại cái rét thấu xương của mùa đông. Nhiều em đã bớt suy dinh dưỡng, số trẻ đến trường học chữ ngày một nhiều hơn. Tiền và hàng ủng hộ của các nhà hảo tâm được chuyển tận tay đến các trường, không bớt đi một đồng chi phí, và được thống kê công khai trên trang web http://trandangtuan.com/

Bao nhiêu để CƠM CÓ THỊT?

Để có CƠM CÓ THỊT cho các em, chúng ta cần hơn 2000 đồng (khoảng 10 yên) cho một bữa, tức 5000 đồng/ngày, 120000 đồng/tháng. Vậy là, nếu bạn góp vào quỹ 500 yên, sẽ đủ cho một em bé nghèo có bữa CƠM CÓ THỊT trong một tháng (22 ngày đến trường). Nếu bạn góp 4500 yên, sẽ đủ cho cả một năm học cho CƠM CÓ THỊT của một em bé vùng cao.

CƠM CÓ THỊT từ NHẬT BẢN

Nhận thấy CƠM CÓ THỊT là chương trình có ý nghĩa, truyền tải được thông điệp với người Việt Nam trên toàn thế giới về hiện trạng nghèo khó tại các tỉnh miền núi nước nhà, và là chương trình được tổ chức, kiểm soát chặt chẽ và minh bạch, Quỹ tấm lòng vàng VYSA (Quỹ TLV VYSA) quyết định mang chương trình CƠM CÓ THỊT đến với Nhật Bản với tên gọi CƠM CÓ THỊT TỪ NHẬT BẢN. Mong muốn của VYSA là đóng góp một phần sức lực, tiếp thêm sức mạnh cho chương trình để cho các trẻ em nghèo miền núi nước nhà không bị đứt bữa cơm có thịt.

Chiến dịch kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp trên toàn Nhật Bản đợt 1 trong khuôn khổ chương trình CƠM CÓ THỊT từ NHẬT BẢN đã chính thức được phát động tại Nhạc hội từ thiện hằng năm của Quỹ TLV VYSA, vào ngày 4 tháng 11 năm 2012.

Ban kiểm soát CT CƠM CÓ THỊT từ NHẬT BẢN của VYSA hiện tại gồm có đại diện của Quỹ tại VN. Tuy nhiên chúng tôi hoàn toàn hoan nghênh tất cả những ai muốn tham gia vào Ban.

Hãy chung tay cùng chúng tôi tô thêm vào bữa cơm hàng ngày của các em màu hồng của thịt, của yêu thương và của niềm kì vọng. Cùng chung sức giúp các em nơi vùng cao ấy được ấm bụng ngày đến trường có sức khoẻ để học tập và chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt.

Bữa cơm có thịt của các em bé mầm non tại một điểm trường đang nhận được sự hỗ trợ của chương trình

Mọi đóng góp hoặc đăng ký làm tình nguyện viên cho chương trình CƠM CÓ THỊT từ NHẬT BẢN, các bạn hãy comment vào Website của VYSA (Quỹ tấm lòng vàng) hoặc page trên facebook của chương trình thông qua các đường link sau:

  1. Website (Vysa): http://133.242.174.188/news/category/tam-long-vang/com-co-thit/
  2. Facebook page: http://www.facebook.com/ComcothitJapan
  3. Email: tamlongvang@vysajp.org

Tất cả các hình ảnh, tin tức hoạt động và danh sách mạnh thường quân ủng hộ chương trình CƠM CÓ THỊT TỪ NHẬT BẢN sẽ liên tục được cập nhật trên trang facebook của chương trình.

Nếu các bạn cần tìm kiếm các thông tin của chương trình gốc, mời các bạn tìm đến các địa chỉ sau:

  1. Website của người khởi xướng và phụ trách chương trình CƠM CÓ THỊT: http://www.trandangtuan.com
  2. Page (trang) của chương trình CƠM CÓ THỊT: www.facebook.com/comcothit
  3. Group (nhóm) của chương trình CƠM CÓ THỊT: www.facebook.com/groups/comcothit

Thông tin tài khoản Quỹ Tấm Lòng Vàng VYSA

Tài khoản bưu điện
Số tài khoản: 10120-2239111 Tên chủ tài khoản: Bizajizenkikin
(普通口座: 10120-2239111 名前: ビザジゼンキキン)

Tài khoản ngân hàng bưu điện
Số chi nhánh: 018 Tài khoản: 0223911 Tên chủ tài khoản: Bizajizenkikin
(ゆうちょ銀行 店名: 0一八 (読み: ゼロイチハチ)店番: 018
普通口座: 0223911 名前: ビザジゼンキキン)

LƯU Ý: Để tiện cho việc xác nhận và cập nhật danh sách quyên góp, rất mong các nhà từ thiện sau khi chuyển tin xin vui lòng đin thông tin ở đây:
https://docs.google.com/spreadsheet/viewform?formkey=dHk4VDZWLWd0NzNLdFZMVmJZNUhyc0E6MQ