Giải thể thao Handai mở rộng


Đã thành thông lệ, từ năm 2004 tới nay, cứ tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30 tháng 4 và quốc tế lao động mùng 1 tháng 5, cũng trùng với dịp nghỉ Tuần lễ vàng của người Nhật, anh chị em thanh niên, sinh viên Việt Nam khắp nơi trên nước Nhật lại nô nức tụ hội về trường Đại học Osaka tham dự giải thể thao “Handai mở rộng”. Cũng như 6 lần trước, Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Osaka đã đứng ra tổ chức giải đấu dưới sự chỉ đạo về tổ chức và hỗ trợ về tài chính của Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Osaka, Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (Vysa) cùng với sự tài trợ của công ty Japan Data Vision (JDV) và công ty G. A. Consultants, Nhật Bản. Năm 2010 này, hoà chung với cả nước kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam, giải thể thao đã diễn ra vào ngày chủ nhật, quốc tế lao động mùng 1 tháng 5 vừa qua.

Cổng trường ĐH Osaka rộng mở chào đón tất cả các vđv và cđv
Cùng với sự mở rộng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản, số lượng thanh niên, sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản công tác, làm việc và học tập ngày càng tăng mạnh. Chính vì vậy, giải thi đấu thể thao năm nay đã thu hút được số lượng vận động viên đông nhất từ trước tới nay, lên tới trên 300 người. Sự thu hút của giải có thể thấy được qua sự góp mặt của các cán bộ TLSQ, các sinh viên đang học tập tại Osaka, Kobe, Kyoto, Shiga (là các tỉnh thuộc vùng Kansai), các thanh niên, sinh viên đến từ Gifu, Kanazawa, viện JAIST, Nagoya, Toyohashi (vùng Tokai, cách Osaka 300km), Okayama, đến các Tu nghiệp sinh đang làm việc tại các công ty Nhật Bản và đặc biệt là sự tham dự của các Việt Kiều sinh sống tại Yao, Amagasaki và vùng lân cận.

Trận chung kết gây cấn ở môn cầu lông
Với tiêu chí vui là chính, giao lưu là chủ yếu, các đoàn vận động viên đã có một ngày thi đấu hết sức vui vẻ. Tinh thần hữu nghị, giao lưu, bạn bè, anh em luôn làm cho các trận thi đấu mặc dù căng thẳng về chuyên môn nhưng luôn đầy ắp tiếng cười đùa. Với 5 môn thể thao chính bao gồm cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, cờ vua (thi đấu trong nhà) và bóng đá (diễn ra trên SVĐ ngoài trời), các tuyển thủ đã thể hiện hết mình tạo nên một ngày thi đấu thật sôi động và náo nhiệt. Đông nhất là môn bóng đá gồm 20 đội tham dự chia làm 4 bảng với thể thức bóng đá mini 7 người. Môn bóng chuyền gồm 5 đội thi đấu vòng tròn một lượt. Trong khi đó, môn cầu lông gồm 40 đôi, bóng bàn gồm 16 đôi và 32 đơn, không phân biệt nam nữ. Ở giải năm nay, lần đầu tiên môn cờ vua được đưa vào chương trình thi đấu nhưng cũng thu hút được rất đông vận động viên tham dự.
Một pha bóng sôi nổi ở môn bóng chuyền
Kết thúc ngày thi đấu, đoàn Kyoto đạt nhất toàn đoàn khi dành huy chương vàng ở các môn bóng bàn, cầu lông và cờ vua, đoàn Sankyo vô địch môn bóng chuyền (chức vô địch năm thứ 2 liên tiếp) và đoàn Gifu vô địch bóng đá. Đoàn chủ nhà Osaka tuy không dành được chức vô địch nào nhưng năm nào cũng vậy, luôn để lại một ấn tượng tốt đẹp trong các đội tham dự bởi sự hiếu khách, cùng với sự tổ chức nhiệt tình và chuyên nghiệp. Anh Đỗ Đức Nam, trưởng đoàn Kanazawa bày tỏ: “Giải thể thao Handai mở rộng đã tạo một sân chơi rất bổ ích cho cán bộ TLSQ, anh chị em thanh niên, sinh viên Việt Nam và bà con Việt kiều đang sinh sống tại Nhật Bản được gặp gỡ, giao lưu sau những bộn bề lo toan của cuộc sống, cũng như làm ấm áp thêm tình cảm quê hương ruột thịt của những người xa quê. Rất cảm ơn sự tổ chức chu đáo của anh chị em trường Osaka và mong rằng giải sẽ tiếp tục được duy trì để năm nào cũng được vui như vậy.”
Một pha đánh bóng hay ở môn bóng bàn
Trưởng Ban tổ chức giải, anh Dương Quang Thắng, chủ tịch Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại trường Osaka phát biểu súc tích trong buổi liên hoan thịt nướng và văn nghệ sau giải đấu: “Chúng tôi tổ chức giải thể thao này chỉ với một tiêu chí duy nhất là mong được mang tới cho các anh chị em sự vui vẻ và cho dù được giải hay không được giải, chúng ta đã có một ngày vui vẻ bên nhau”. Những hình ảnh đẹp của giải đấu được chiếu lại trên nền tiếng song tấu ghita dìu dặt của Đình Tú và Quỳnh Anh, làm cho tâm hồn những người tham dự như phiêu du về với quê hương Việt Nam, về tình bạn bè, sự tự hào dân tộc. Có thể nói rằng, trong ngày 1 tháng 5 này, sân trường Đại học Osaka, Nhật Bản đã trở thành một “góc Việt Nam”.


Đội bóng đá sinh viên VN tại ĐH Kanazawa (đội phải đi quãng đường xa nhất để đến với giải)

Ban tổ chức giải thể thao “Handai mở rộng” năm 2010
Nguyễn Hoàng Long