Tết VYSA Bính Thân 2016: những ấn tượng khó phai

Năm Ất Mùi đang đi qua, năm Bính Thân đang đến. Không khí Tết đến, xuân về tràn ngập trên khắp phố phường của cả nước. Hòa vào không khí rộn ràng đón Xuân đó, Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) đã tổ chức thành công sự kiện “Tết VYSA Bính Thân” với chủ đề “Tết THÂN tình thắm đượm tình THÂN”, vào ngày 17/01/2016 tại Hội trường Hollywood, Roppongi, Tokyo. Chương trình “Tết VYSA Bính Thân” không những tạo sự gắn kết đoàn kết giữa các thế hệ du học sinh viên Việt Nam mà còn thu hút được sự quan tâm của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Chương trình cũng là mốc đánh dấu kết thúc nhiệm kỳ năm 2015, để từ đó Ban chấp hành cùng nhìn lại những thành công và hạn chế trong năm vừa qua cũng như đặt ra phương hướng trong năm mới và bầu chọn Ban chấp hành mới của Hội.
Đến tham gia chương trình, VYSA hân hạnh đón tiếp ông Nguyễn Trường Sơn, Công sứ nước CH XHCN VN tại Nhật Bản và ông Terado Hirotsugu, Vụ Đông Nam Á 1, Bộ phận Nam châu Á Thái Bình Dương- Bộ Ngoại giao Nhật Bản (外務省 南東アジア第一課外務事務官), cùng các vị tham tán, đại diện Hiệp hội chấn hưng giáo dục Nhật Bản, các công ty tài trợ, đại diện các chi hội VYSA trên toàn nước Nhật và hơn 600 khách là người Việt đang sinh sống tại Nhật Bản. Chương trình kéo dài suốt 8 tiếng với 2 phần chính là phần Lễ và phần Hội.
Phần lễ: Đại hội VYSA toàn Nhật Bản
Mở đầu đại hội, anh Nguyễn Thanh Tùng, chủ tịch VYSA năm 2015, gửi lời cám ơn đến Đại sứ quán Việt Nam, các nhà tài trợ đã đồng hành cùng các hoạt động của Hội trong suốt năm vừa và tuyên bố khai mạc đại hội. Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam, Công sứ Nguyễn Trường Sơn tái khẳng định vai trò của VYSA trong cộng đồng du học sinh Việt Nam. Công sứ mong rằng  VYSA tiếp tục phát huy vai trò, những thành quả trong những năm qua, xứng đáng là ngôi nhà chung, là chỗ dựa tinh thần và tạo ra sân chơi chung cho cộng đồng du học sinh tại Nhật Bản.
 

Anh Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch VYSA năm 2015, đọc lời tuyên bố khai mạc Đại hội
Anh Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch VYSA năm 2015, đọc lời tuyên bố khai mạc Đại hội

Công sứ Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại Đại hội
Công sứ Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại Đại hội

Cùng về dự đại hội, lần lượt đại diện của 13 Chi hội đã báo cáo tình hình hoạt trong suốt năm vừa qua. Bằng sự cố gắng của Ban chấp hành các chi hội, trong năm vừa qua, hoạt động của VYSA đã diễn ra rất phong phú và đa dạng, từ văn hóa – văn nghệ, thể thao cho đến học thuật. Một số chương trình đã để lại tiếng vang trong cộng đồng du học sinh Việt Nam như: Cuộc thi hùng biện với chủ đề “” của VYSA Osaka, Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt – Nhật của VYSA Kyoto, Giải bóng đá VYSA toàn quốc do VYSA Tokai tổ chức, các cuộc thi viết bài “Nhật Bản và tôi” của VYSA Kanto, “Tokai trong tôi” của VYSA Tokai… Nhìn chung, hoạt động của các Chi hội đã tập hợp được sức trẻ, giới thiệu văn hóa – con người Việt Nam với bạn bè tại Nhật Bản, chung tay xây dựng cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, cũng như góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.  Khép lại một năm thành công với nhiều hoạt động sôi nổi, nhiều tập thể và cá nhân của Hội đã nhận được giấy khen của Đại sứ quán Việt Nam.

Quang cảnh trong Hội trường
Quang cảnh trong Hội trường

Trong phần cuối của phần lễ, Đại hội công bố kết quả bầu cử Ban chủ tịch toàn Nhật Bản và Ban chủ tịch vùng Kanto nhiệm kỳ năm 2016 (vùng Kanto là khu vực gồm Tokyo và các tỉnh lân cận). Chị Doãn Hồng Trang, Phó Chủ tịch VYSA Kanto nhiệm kỳ năm 2015, được bầu làm Chủ tịch Hội VYSA toàn Nhật Bản đồng thời là Chủ tịch VYSA vùng Kanto. Thay mặt cho Ban chấp hành nhiệm kỳ 2016, chị Doãn Hồng Trang đã trình bày phương hướng và quyết tâm thực hiện những mục tiêu đã đề ra.
 

Anh Nguyễn Thanh Tùng tặng hoa cho Ban chấp hành năm 2016
Anh Nguyễn Thanh Tùng tặng hoa cho Ban chấp hành năm 2016

Chị Doãn Hồng Trang, Chủ tịch VYSA năm 2016, đọc phương hướng và tuyên thệ
Chị Doãn Hồng Trang, Chủ tịch VYSA năm 2016, đọc phương hướng và tuyên thệ

Ban chấp hành VYSA năm 2015, năm 2016 chụp hình lưu niệm cùng khách mời
Ban chấp hành VYSA năm 2015, năm 2016 chụp hình lưu niệm cùng khách mời

Phần hội: Miss VYSA và các tiết mục văn hóa nghệ thuật:
Mở đầu chương trình của phần hội, nhóm múa của VYSA Kanto đã mang đến tiết mục múa “Mùa xuân ơi” trẻ trung, hiện đại. Hội trường tiếp tục được hâm nóng bằng tiết mục biểu diễn võ thuật mừng xuân với tựa đề “Hùng thiêng sử Việt” do Liên đoàn Vovinam Nhật Bản (社団法人日本ボビナム協会) thể hiện. Liên đoàn Vovinam Nhật Bản được thành lập từ năm 2011, văn phòng đặt tại quận Bunkyo, Tokyo.  Liên đoàn Vovinam Nhật Bản thường xuyên biểu diễn, quảng bá Vovinam tại các lễ hội văn hóa Việt Nam ở công viên Yoyogi và Kawasaki.

Tiết mục múa "Mùa xuân ơi" của nhóm múa VYSA Kanto
Tiết mục múa “Mùa xuân ơi” của nhóm múa VYSA Kanto

Tiết mục võ "Hùng thiêng sử Việt" của Liên đoàn Vovinam Nhật Bản
Tiết mục võ “Hùng thiêng sử Việt” của Liên đoàn Vovinam Nhật Bản

Tiếp tục không khí hân hoan chào đón năm mới là các tiết mục “Happy New Year”, “Xuân về trên bản Mèo” (Sáo trúc) của Ban nhạc KOIAKO và ca khúc “Hello Việt Nam” do ca sỹ Dương Linh thể hiện. Ban nhạc KOIAKO được thành lập từ tháng 10/2013 với những thành viên ban đầu là các du học sinh Việt Nam tại Nhật yêu thích âm nhạc. Đến tháng 9/2015, Ban nhạc đã phát triển mạnh mẽ với hơn 100 thành viên thường xuyên luyện tập và biễn diễn.

Tiết mục "Happy new year" của ban nhạc KOIAKO
Tiết mục “Happy new year” của ban nhạc KOIAKO

Tiết mục sáo trúc "Xuân về trên bản Mèo" của ban nhạc KOIAKO
Tiết mục sáo trúc “Xuân về trên bản Mèo” của ban nhạc KOIAKO

Tiết mục "Hello Việt Nam" của ca sỹ Dương Linh
Tiết mục “Hello Việt Nam” của ca sỹ Dương Linh

Cùng giao lưu với chương trình, Hội hỗ trợ Du học sinh Việt Nam tại Kawasaki (かわさきベトナム人留学生を支援する会)  mang đến các tiết mục nhảy Yosakoi đầy sôi động của các em thiếu niên Nhật Bản. Điệu nhảy Yosakoi là một nét văn hóa truyền thống của người Nhật Bản, thường được biểu diễn trong các lễ hội lớn ở Nhật Bản.

Tiết mục nhảy Yosakoi
Tiết mục nhảy Yosakoi

Không khí trong hội trường có những phút lắng đọng với tiết mục đàn bầu “Bèo dạt mây trôi” của nghệ sỹ Thiên Hương và liên khúc “Trống cơm – Xuân này con không về – Xuân tha hương” của Ban nhạc Hồn Việt. Điểm đặc biệt của Ban nhạc Hồn Việt là tất cả các nghệ sỹ là những người Nhật yêu thích đất nước Việt Nam. Tất cả các tiết mục của Ban nhạc đều được thể hiện bằng chất giọng thuần Việt của các nghệ sỹ này. Đối với hoạt động văn nghệ của VYSA, Ban nhạc Hồn Việt là người đỡ đầu, giúp đỡ các thành viên VYSA luyện tập trong những ngày đầu còn khó khăn về nhạc cụ.

Nghệ sỹ Thiên Hương biểu diễn tiết mục đàn bầu
Nghệ sỹ Thiên Hương biểu diễn tiết mục đàn bầu

Ban nhạc Hồn Việt
Ban nhạc Hồn Việt

Hội trường nhanh chóng sôi động trở lại với các tiết mục “Hồ trên núi” và “Vẽ” của Ban nhạc Kaosu của VYSA Tokai. Ban nhạc Kaosu gồm các thành viên là sinh viên của trường Đại học Nagoya, được thành lập từ tháng 11/2013. Hàng năm, ban nhạc Kaosu tổ chức sự kiện “Hát cho nhau nghe” nhằm gây quỹ từ thiện cho các em nhỏ vùng cao.

Ban nhạc Kaosu
Ban nhạc Kaosu

Chương trình phần hội khép lại bằng phần thi chung kết và trao giải cuộc thi MISS VYSA 2015. Được khởi tranh từ ngày 01/12/2015, Cuộc thi MISS VYSA 2015 đã thu hút được 41 gương mặt khả ái của các bạn nữ du học sinh Việt Nam tại Tokyo và các vùng khác. Trải qua 2 vòng sơ loại, 8 gương mặt được yêu thích nhất đã được chọn vào vòng thi Chung kết. Vòng thi Chung kết diễn ra trong “Tết VYSA Bính Thân” đã thu hút được sự quan tâm, theo dõi của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Trong vòng thi Chung kết này, 8 bạn thí sinh đã trình diễn áo dài và thi ứng xử. Cùng với cách dẫn chương trình khéo léo và hóm hỉnh, cặp đôi MC đã mang đến những giây phút hồi hộp cho cả hội trường trong phần công bố giải. Kết quả chung cuộc, bạn Hà Kiều Oanh, sinh viên trường Kokushikan – Tokyo, đã đoạt vương viện MISS VYSA 2015. Giải Á khôi 1 và Á khôi 2 lần lượt trao cho các bạn Nguyễn Huyền Trang và Phạm Thị Hồng Minh.

8 gương mặt khả ái trong phần thi chung kết MISS VYSA
8 gương mặt khả ái trong phần thi chung kết MISS VYSA

Theo thứ tự từ trái sang phải: Á khôi 2: Phạm Thị Hồng Minh, MISS VYSA: Hà Kiều Oanh, Á khôi 1: Nguyễn Huyền Trang
Theo thứ tự từ trái sang phải: Á khôi 2: Phạm Thị Hồng Minh, MISS VYSA: Hà Kiều Oanh, Á khôi 1: Nguyễn Huyền Trang

Chương trình “Tết VYSA Bính Thân” khép bằng tiết mục khiêu vũ của Câu lạc bộ khiêu vũ VYSA Kanto và giao lưu ấm thực. Một năm sôi động của nhiệm kỳ 2015 khép lại và mở ra vận hội mới, tiếp tục nâng tầm cao mới trong các hoạt động của VYSA trong năm 2016.

Tiết mục khiêu vũ
Tiết mục khiêu vũ

Cảm nghĩ của những người tham gia:
Anh Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch VYSA năm 2015: “Trong năm vừa qua, VYSA đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, học thuật, thể thao. Thông qua những hoạt động đó, mình muốn nhắn gửi đến thanh niên, sinh viên Việt Nam trên toàn nước Nhật thông điệp “Kết nối, kết nối mọi người với nhau”. Trong những năm gần đây số sinh viên du học tại Nhật Bản tăng rất nhanh, trong khi đó các hoạt động để các bạn giao lưu, kết nối còn rất hạn chế. Vì vậy khẩu hiệu xuyên suốt trong năm vừa qua của VYSA là “kết nối”. VYSA tổ chức các hoạt động để kết nối các bạn với nhau, kết nối giữa các anh chị đi trước với các bạn đang học tập ở trường tiếng, trường cao đẳng, đại học, chẳng hạn như Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt – Nhật. Đây là một Hội nghị rất lớn có sự tham dự của các học giả, các nghiên cứu sinh từ khắp nước Nhật và cả những giáo sư đầu ngành từ Việt Nam. Ngoài ra cũng phải kể đến giải VYSA Cup, lễ hội văn hóa Việt Nam ở Yoyogi. Mình rất tâm đắt vì đã hoàn tốt nhiệm vụ trong năm vừa qua.”
Chị Doãn Hồng Trang, Chủ tịch VYSA năm 2016: “Thay mặt Ban chủ tịch VYSA, mình xin chúc tất cả cộng đồng người Việt tại Nhật có một năm an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý. Trong năm vừa qua, VYSA đã tổ chức thành công các sự kiện trên mọi lĩnh vực: thông tin, thể thao, văn hóa và tạo nhiều sân chơi bổ ích cho cộng đồng sinh viên – thanh niên tại Nhật Bản. Trong năm tới, mình mong muốn cùng các thành viên trong VYSA xây dựng nhiều sân chơi mới và nhiều ý nghĩa hơn, cũng như hỗ trợ tốt nhất cho các bạn sinh viên mới sang còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Mình mong rằng VYSA sẽ ngày càng lớn mạnh, được nhiều bạn trẻ Việt Nam biết đến hoạt động của VYSA để cùng tham gia, kết bạn, giao lưu học hỏi. Sắp tới, VYSA sẽ tổ chức các hoạt động hết sức có ý nghĩa như Hội chợ việc làm Job fair và các seminar hướng dẫn phỏng vấn xin việc. Ngoài ra, VYSA cũng tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa thường niên như chương trình ngắm hoa anh đào VYSA Hanami vào mùa xuân, chương trình BBQ tại bãi biển vào mùa hè, chương trình Homestay, lễ hội văn hóa Việt Nam “Vietnam Festival” tại Nhật Bản, ASEAN Festival. VYSA còn có câu lạc bộ VYSA S4 hỗ trợ cho các bạn du học sinh mới sang.
Chú Phạm Quang Hưng, Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục Đại sứ quán Việt Nam: “Trong năm vừa qua, Đại sứ quán luôn phối hợp chặt chẽ giữa Đại sứ quán và Hội VYSA, ví dụ như trong cuộc thi “Nhật Bản và tôi”, Đại sứ quán là nhà tài trợ đồng thời cũng có thành viên trong Ban giám khảo. Trong các hoạt động khác như Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt – Nhật, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán tại Osaka hết sức ủng hộ các em. Xu thế hiện nay các bạn sinh viên Việt Nam ưu tiên chọn Nhật Bản du học ngày càng nhiều, vì vậy trong năm tới số lượng du học sinh Việt Nam ngày càng tăng lên. Điều mà Đại sứ quán rất quan tâm là làm thế nào khi các bạn du học sinh sang đây học tập thì có môi trường học tập tốt, tuân thủ luật pháp, quy định của Nhật Bản và tạo ra ấn tượng tốt đẹp đối với người dân Nhật Bản. Trong thời gian tới, Đại sứ quán tiếp tục phối hợp chặt chẽ với VYSA trong các hoạt động do VYSA tổ chức. Đối với các bạn du học sinh tại Nhật Bản, tôi chúc các bạn có sức khỏe, cuộc sống du học nhiều ý nghĩa, thực hiện được ước mơ của mình và sau này đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.”