ASEAN Festival 2012


ASEAN Festival là ngày hội giao lưu thường niên diễn ra tại Tokyo. Đây không chỉ là sân chơi cho thanh niên sinh viên các nước Đông Nam Á mà còn là dịp giới thiệu đến bạn bè Nhật Bản và quốc tế những nét đặc sắc riêng của văn hóa các nước ASEAN.

Năm nay sự kiện còn được chú ý và quan tâm nhiều hơn nữa khi được chuẩn bị chuyên nghiệp hơn và lần đầu tiên được tổ chức tại hội trường của Đại học Hollywood, nằm trong khu Roppongi Hills, một địa điểm nổi tiếng sang trọng của thủ đô Tokyo. Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật (VYSA) vinh dự là Trưởng Ban tổ chức của ASEAN Festival lần thứ 7 này.

Chủ đề năm nay là “GO! ASEAN” mang một ý nghĩa rất đặc biệt, ngoài ý nghĩa thúc giục kêu gọi trong tiếng Anh thì trong tiếng Nhật, Go (合)còn là sự họp mặt, sự hợp sức, chung lòng thể hiện sự đoàn kết truyền thống của cộng đồng các nước Đông Nam Á. Quá trình chuẩn bị kéo dài gần 3 tháng và sự phối hợp nhịp nhàng tại hôm diễn ra sự kiện đã cho thấy tình đoàn kết và tinh thần trách nhiệm cũng như tính chuyên nghiệp của đại diện Hội sinh viên các nước ASEAN tham gia trực tiếp vào ASEAN Festival.

Công đoạn chuẩn bị

Với cương vị Trưởng Ban tổ chức sự kiện, VYSA ngoài trọng trách quản lý hội trường, điều phối chương trình, … còn tích cực tham gia các hoạt động biểu diễn, giới thiệu văn hóa, gian hang ẩm thực như các nước khác.

Trình diễn áo dài

Tuy là sự kiện giao lưu văn hóa nhưng các ban của VYSA Kanto đều tham gia rất tích cực: trong khi Ban Đối ngoại, Ban Thể Thao tích cực trong các hoạt động đối ngoại, điều phối chương trình, trang trí gian hàng Việt Nam, Ban thông tin đã cống hiến những tấm ảnh đẹp cho sự kiện thì Ban Văn hóa đã đem đến một chương trình biểu diễn vô cùng đặc sắc. Tiết mục múa Bắc Bộ pha trộn truyền thống và hiện đại nhưng cũng không kém phần quyến rũ, màn trình diễn thời trang áo dài, các tiết mục ca hát đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của khán giả và đọng lại trong lòng người xem rất nhiều ấn tượng tốt đẹp. Điều đó thể hiện qua những câu khen ngợi như “ Sasuga Betonamu” (Đúng là Việt Nam !) của bạn bè quốc tế.

Gian hàng Việt Nam

Bên cạnh đó, gian hàng ẩm thực Việt Nam đã mang đến cho bạn bè quốc tế cơ hội thưởng thức bánh mì Việt Nam- được cho là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới, và chè đậu xanh- một món tráng miệng vừa mang đậm phong vị Việt Nam vừa ngon miệng và bổ dưỡng. Ngoài ra hôm đó còn có nhiều cựu thành viên VYSA cũng như các bạn trẻ Việt Nam khác đã đến động viên ủng hộ và cùng chung tay giúp sức ở gian hàng Việt Nam.

Việt Nam vinh dự là trưởng ban tổ chức ASEAN Festival 2012

Chương trình năm nay đã diễn ra hết sức sôi nổi và an toàn, xứng đáng là sự kiện văn hóa lớn nhất của cộng đồng sinh viên các nước ASEAN. Với lượng người tham gia lên đến gần 1000 người, vượt xa kỳ vọng của Ban tổ chức, hi vọng sự kiện năm nay sẽ là bước đệm để đưa ASEAN Festival các năm tới ngày càng thành công và thu hút được nhiều sự quan tâm hơn nữa.

Xin chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của các bạn trong sự kiện lần này !!!

Nguyễn Thanh Tùng

Ảnh: Lê Hải Anh – Olden Lenz