Các bạn trẻ Việt Nam học làm mỳ Soba

Ngày 3 tháng 8 vừa qua, buổi giao lưu trải nghiệm làm mỳ Soba lần thứ 6 do tiểu ban Ẩm thực – Ban Văn hóa VYSA phối hợp cùng Tokyo Oedo Lions Club tổ chức tại Trung tâm giáo dục Hatagaya, Shibuya (Tokyo) đã thu hút được sự tham gia của đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Nhật. Đây là sự kiện thường niên và nhận được sự hỗ trợ toàn diện của Hội Tokyo Oedo Lions Club và bác Ogawa Hiroyuki, Cố vấn Ban Đối Ngoại VYSA

IMG_3598

SobaUchi lần thứ 6 đã tiếp nối được thành công của các chương trình SobaUchi lần trước khi thu hút được không chỉ các bạn trẻ Việt Nam mà còn cả các bạn trẻ Mông Cổ và các bạn trẻ Nhật Bản cùng tham gia. Trong không khí giao lưu cởi mở và thân thiện và sự hướng dẫn tỉ mỉ, nhiệt tình của các nghệ nhân làm mỳ SobaUchi, các bạn trẻ đã được tự tay mình làm ra những sợi mỳ Soba – một trong những món mỳ truyền thống của Nhật Bản. Sau hơn 3 tiếng thử sức với món mỳ Soba, các bạn tham gia đã tự tin nói rằng: “Mình đã biết cách làm mỳ Soba!!!”

IMG_3542 IMG_3546 IMG_3560

Buổi trải nghiệm được bắt đầu bằng “bài mẫu” của các nghệ nhân. Hay nói chính xác hơn, đó là màn biểu diễn nghệ thuật làm mỳ Soba. Cách nhào, ấn, cán bột, cách gấp bột và cắt thành sợi mỳ đều được thể hiện một cách điêu luyện và tinh xảo dưới bàn tay của các nghệ nhân. Sau ngày hôm nay các bạn đã biết được rất nhiều thuật ngữ rất thú vị và đặc biệt để nói về các kỹ xảo trong nghệ thuật làm Soba như “làm nụ”, “bàn tay mèo”, “chia thịt”.v.v…

2014-08-08_170909

Nhìn các nghệ nhân biểu diễn, ai cũng trầm trồ thán phục và muốn thử sức mình. Nhưng đến khi chính thức bắt tay vào làm, mọi người đều công nhận: không dễ như mình tưởng. Cứ sau mỗi lần làm 1 bước, các nghệ nhân đều phải ra tay chỉnh sửa, “chữa cháy” cho các bạn. Ví dụ, sau khi các bạn cán bột, các nghệ nhân lại “cán thêm lần cuối” để đảm bảo độ dày đồng đều của tấm bột. Nếu không, sợi Soba sẽ chỗ dày chỗ mỏng, sợi mỳ khi luộc vì thế cũng mềm cứng khác nhau. Khó nhất có lẽ là quy trình cán bột dùng kĩ thuật “bàn tay mèo”, và khi cắt bột thành những sợi mỏng của mỳ. Nhìn khuôn mặt ai cũng chăm chú và chút “căng thẳng” khi đưa dao cắt mỳ, lại càng thấy làm mỳ Soba có sức cuốn hút đến thế nào.

IMG_3532

Buổi trải nghiệm kết thúc bằng màn “đánh chén” thành phẩm mà chính các bạn tham gia vừa tạo ra. Soba sau khi cắt đem luộc trong nước sôi cho đến khi mềm, rửa trong nước lạnh 3 lần, nhúng thêm trong chậu nước đá 10 giây là có thể ăn được. Món Soba lạnh ăn với nước chấm (tsuyu), có thêm hành, củ cải xay và chút wasabi cho đậm miệng. Cái lạnh của mỳ Soba làm thanh mát cơ thể, giúp giảm nhiệt cái nóng của mùa hè. Có lẽ đây cũng là một trong những lý do để Soba trở thành món ăn yêu thích vào mùa hè nóng bức. Các bạn còn tranh thủ “nếm thử” Soba của các đội khác nhau để so sánh mùi vị.

IMG_3591

SobaUchi lần thứ 6 khép lại với những trải nghiệm thú vị của mỗi người về cách làm cũng như cách thưởng thức một trong các món ăn truyền thống Nhật Bản. Sự thành công của SobaUchi lần thứ 6 hứa hẹn những buổi trải nghiệm làm Soba tiếp theo. Và chắc chắn sẽ không chỉ là Soba, sẽ không chỉ là văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng sẽ được đưa vào chương trình giao lưu giới thiệu trong thời gian tới. Chi tiết về chương trình giao lưu sẽ được cập nhật tại trang web vysajp.org sớm nhất có thể. Hẳn các bạn cũng mong muốn càng ngày càng có nhiều bạn bè Nhật Bản biết tới món ăn của quê hương Việt Nam mình đúng không? Vậy thì hãy theo dõi, tham gia và ủng hộ chương trình giao lưu giới thiệu ẩm thực Việt Nam do VYSA tổ chức trong thời gian sắp tới, bạn nhé!