Đại học Kansai (Nhật Bản) đưa bài hát “Diễm Xưa” vào giảng dạy!


Theo ông Kumi Otsuka thuộc hãng đĩa Myrica Music, Đại học Kansai Gakuin – trường đại học danh tiếng Nhật Bản – vừa quyết định chọn bài hát Diễm Xưa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để đưa vào chương trình giáo dục của trường này về bộ môn văn hóa Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một nhạc phẩm của một nước châu Á được đưa vào chương trình giáo dục bậc đại học của Nhật Bản


Điều hãnh diện cho người Việt Nam hơn nữa là ngoài một cuốn sách viết về bài hát Diễm Xưa, Đại học Kansai còn có thêm DVD để sinh viên dễ dàng trong việc nghiên cứu học tập.
Được biết, trong năm 1970 hãng đĩa Myrica Music đã thu 2 bài hát Diễm Xưa và Ca Dao Mẹ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bằng hai ngôn ngữ Việt Nam và Nhật Bản. Cũng năm đó ca khúc Diễm Xưa được trình bày trước hàng trăm ngàn khán giả Nhật tham dự “Hội chợ quốc tế Osaka” và ngay sau đó trở thành một ca khúc Top Hit tại Nhật Bản. Năm 1980 bài Diễm Xưa được dịch sang tiếng Nhật là “Utsukushii Mukashi”, và đài truyền hình lớn nhất nước Nhật là NHK đã chọn bài hát làm nhạc phẩm chính cho một phim bộ chiếu nhiều kỳ, nội dung về những khác biệt văn hóa trong gia đình giữa một người đàn ông Nhật lấy vợ Việt Nam. Bộ phim được hàng triệu khán giả yêu thích và một lần nữa bản nhạc Diễm Xưa lại dẫn đầu trong bảng xếp hạng âm nhạc trên đất nước Phù Tang. Trong suốt 34 năm qua, bài Diễm Xưa liên tục được phát sóng, lần phát sóng mới nhất là đúng ngày mùng một Tết Giáp Thân của Nhật Bản.
(Theo: Hanoinet)