Sinh viên APU và Tuần lễ Việt Nam 2008

  • Post author:
  • Post category:VYSA APU


Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gay gắt, ngoài yếu tố bình đẳng thì việc mỗi quốc gia xây dựng cho mình một bản sắc văn hóa đặc trưng đóng vai trò quyết định trong cuộc chạy đua về kinh tế, sau nữa là phát triển xã hội về mọi mặt. Những năm vừa qua thế giới đã chứng kiến nhiều thay đổi tích cực của Việt Nam. Chúng tôi, những du học sinh tại Nhật Bản cũng muốn góp phần vào xu thế lớn đó. Với mạng lưới du học sinh tại APU có lợi thế về tiếng Anh cũng như tiếng Nhật, việc xây dựng thành công một chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật sẽ là một kênh thông tin thuận tiện và hiệu quả để giới thiệu hình ảnh đất nước đến với bạn bè sinh viên thế giới, những người sẽ là nhà kinh doanh, nhà đầu tư tiềm năng của Việt Nam trong tương lai.

Tại trường Đại học châu Á Thái Bình Dương (APU), các tuần lễ văn hóa – Cultural Weeks – là sự kiện có thể nói quy mô nhất, kéo dài nhất và thu hút số lượng sinh viên tham gia đông đảo nhất. Đây là hoạt động đã được APU gầy dựng thành công nhằm chăm lo cho đời sống tinh thần của sinh viên đến từ hơn 75 quốc gia đang theo học tại trường. Hàng năm, sinh viên các nước lần lượt trong những tuần lễ liên tiếp sẽ tổ chức các hoạt động trình diễn văn nghệ và giao lưu văn hóa về đất nước mình. Với số lượng sinh viên hiện tại là 200 trên tổng số gần 5000 sinh viên của APU, Việt Nam là cộng đồng lớn thứ 5 tại trường và đã tham gia Cultural Weeks từ rất sớm. Cùng với các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam luôn là một cái tên được chờ đợi mỗi dịp Cultural Weeks diễn ra.

Năm 2007, Vietnamese Week (Tuần lễ Việt Nam) lần thứ 4 được xây dựng theo ý tưởng về dòng chảy lịch sử, đã diễn ra với sự tham gia và ủng hộ động đảo của sinh viên Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế. Bạn có thể xem những hình ảnh của Grandshow 2007 tại đây.

 
Một tiết mục biểu diễn của APU.

Tiếp tục phát huy thành quả của những năm qua, Vietnamese Week 2008 lần này sẽ được tổ chức từ ngày 23 tháng 6 với nhiều hoạt động sôi nổi và kết thúc bằng một Grandshow trong hội trường lớn vào thứ năm, ngày 27 tháng 6. Chúng tôi, những sinh viên APU, luôn nghĩ rằng đây không chỉ là một hoạt động giao lưu tạm thời giữa các sinh viên để giới thiệu văn hóa, con người Việt Nam với bạn bè thế giới mà còn góp phần xây dựng một hình ảnh Việt Nam mạnh mẽ về kinh tế và hấp dẫn về văn hóa. Chính vì vậy, hiện nay anh chị em sinh viên Việt Nam tại APU đang tích cực chuẩn bị cho Vietnamese Week 2008.


Sinh viên APU tham gia chuẩn bị cho Tuần lễ Việt Nam và Grandshow 2008.

Năm nay, giải bóng đá sinh viên APU, studio áo dài và gian hàng cà phê Việt Nam sẽ tiếp tục là các điểm nhấn trong tuần lễ Việt Nam. Các hoạt động trên giúp thể hiện hình ảnh văn hóa Việt Nam đầy đủ và toàn diện đến với bạn bè quốc tế. Giải bóng đá sinh viên cấp trường sẽ là một sự kiện sôi nổi, góp phần tăng cường mối quan hệ giao lưu giữa sinh viên quốc tế tại APU thông qua hoạt động thể dục thể thao; đồng thời thể hiện niềm đam mê và yêu thích đối với môn thể thao vua nói riêng, và thể dục thể thao nói chung của người Việt Nam. Với những ai muốn khám phá Việt Nam qua trang phục truyền thống, studio áo dài là nơi mọi người có thể chiêm ngưỡng và mặc thử các kiểu áo dài Việt Nam. Gian hàng cà phê Việt Nam đặt tại nhà ăn của trường cũng sẽ lại mang đến cơ hội thưởng thức các món ăn và thức uống truyền thống của Việt Nam. Với công tác quảng bá được chuẩn bị chu đáo, sắp tới chúng tôi hy vọng sẽ thu hút được đông đảo sinh viên đến tham gia các hoạt động trong tuần lễ Việt Nam cũng như đến với đêm Grandshow 27 tháng 6.


Đội bóng của sinh viên APU.

Hình ảnh người thiếu nữ Việt Nam sẽ được tôn vinh trong Grandshow 2008. Các tiết mục văn nghệ theo đó sẽ thể hiện những nét đặc trưng trong đời sống văn hóa và tinh thần của người Việt Nam như tình cảm gia đình (múa hát Lòng mẹ), tuổi thơ hồn nhiên (Liên khúc đồng dao), sự tinh nghịch và cả đằm thắm của lứa tuổi học trò (nhảy Aerobics và múa mâm Những búp sen hồng). Đặc biệt trong đêm văn nghệ có sự góp mặt của tiết mục trống Đội hy vọng sẽ tạo được ấn tượng sôi động, trẻ trung và mới mẻ đến với khán giả. Hứa hẹn sẽ là tiết mục “đinh” của chương trình, không thể không nhắc đến Một thoáng Việt Nam, tiết mục múa với nón quai thao và áo tứ thân nổi tiếng của nhóm múa Những ngôi sao nhỏ cũng sẽ được tái hiện trên sân khấu APU lần này. Các tiết mục còn lại như biểu diễn thời trang, nhảy hiện đại, và lễ công bố trao thưởng cho đội vô địch giải bóng đá sinh viên cũng sẽ góp phần làm nên một chương trình biểu diễn đặc sắc với tổng số 14 tiết mục. Hai ca khúc Hello Vietnam, với lời bài hát được dịch và thể hiện bởi một bạn sinh viên Nhật, và Đôi cánh với tiết tấu vui tươi, ấm áp của nhóm 5 dòng kẻ sẽ khép lại Grandshow 2008 đồng thời là lời chia tay của Tuần lễ Việt Nam.


Poster giới thiệu về Tuần lễ Việt Nam 2008.

Những bạn quan tâm đến Vietnamese Week 2008, muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình xin hãy dành thời gian ghé thăm diễn đàn của cộng đồng chúng tôi tại địa chỉ http://www.apuvsc.4d5s.com. Chúng tôi hy vọng được chào đón anh chị em đến tham dự và thưởng thức Tuần lễ Việt Nam và Grandshow 2008.

Đại diện Hội sinh viên Việt Nam tại APU
Nguyễn Thanh Việt