Tuần lễ Việt Nam tại APU

  • Post author:
  • Post category:VYSA APU


Nét truyền thống qua sự thể hiện của sức trẻ. Hằng năm APU tổ chức các tuần lễ ngôn ngữ nhằm giới thiệu, giao lưu và giúp các sinh viên quốc tế hiểu biết thêm về văn hóa lẫn nhau. Tiêu biểu phải kể đến Tuần lễ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Srilanka, Ấn Độ, và tất nhiên không thể thiếu Tuần lễ Việt Nam.


Chúng tôi là những sinh viên Việt Nam đang học tại trường Ritsumeikan Châu Á Thái Bình Dương, Nhật Bản (Ritsumeikan Asia Pacific University, viết tắt là APU). APU có thể coi là trường đại học quốc tế đặc biệt duy nhất tại Nhật Bản bởi tỉ lệ giữa số sinh viên và giảng viên trong nước với số sinh viên và giảng viên quốc tể luôn được giữ ở mức 50%-50%. Trường giảng dạy song song bằng hai thứ tiếng Anh và Nhật, một lớp học cùng nội dung nhưng học sinh có thể chọn học bằng thứ tiếng mà họ thích. Ngoài ra trong trường còn có các lớp dạy một số ngôn ngữ thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia/Malaysia, Tây Ban Nha và Việt Nam. Hằng năm APU tổ chức các tuần lễ ngôn ngữ nhằm giới thiệu, giao lưu và giúp các sinh viên quốc tế hiểu biết thêm về văn hóa lẫn nhau. Tiêu biểu phải kể đến Tuần lễ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia/Malaysia, Srilanka, Ấn Độ, và tất nhiên không thể thiếu Tuần lễ Việt Nam. Từ khi thành lập trường đến nay, chúng tôi đã thực hiện những tuần lễ Việt Nam thật truyền thống nhưng cũng không kém phần sôi động, điển hình là năm 2004, với “Việt Nam Huyền Thoại” (Legendary Vietnam), năm 2005 với “Hành trình đến với Việt Nam” (A journey to Vietnam), năm 2006 với “Việt Nam – Những khoảnh khắc” (Vietnam – The moments) chúng tôi đã có những buổi biểu diễn thành công và để lại nhiều ấn tượng với bạn bè quốc tế. Hình ảnh đất nước giàu truyền thống, với những phong cảnh làng quê thanh bình, êm ả, những khúc hát ngọt ngào, những tà áo dài thướt tha duyên dáng và sự sôi nổi năng động của sức trẻ trong những màn trình diễn hiện đại… tất cả đã đi vào lòng người xem những ấn tượng về Việt Nam thật nhẹ nhàng nhưng sâu sắc. Nối tiếp truyền thống đó, những sinh viên Việt Nam tại APU đang nỗ lực chuẩn bị cho Tuần lễ Việt Nam 2007 với chủ đề: “Việt Nam – Vẻ đẹp tiềm ẩn” (Vietnam – The hidden charm). Năm nay, Tuần lễ Việt Nam sẽ diễn ra trong 1 tuần từ 25 đến 29 tháng 6. Hiện nay gần 200 sinh viên Việt Nam đang bận rộn tập múa, hát, chuẩn bị những trò chơi dân gian Việt Nam, những Poster với những hình ảnh đặc sắc để giới thiệu đến hơn 6000 sinh viên và giáo sư đến từ hơn 75 quốc gia đang học tập và công tác tại APU.

Tuy đang vào giữa mùa mưa của Nhật Bản nhưng chúng tôi luôn hy vọng sắc cờ đỏ sao vàng và những tà áo dài rực rỡ sẽ hâm nóng bầu không khí APU tại Kyushu này. Mục tiêu và phương châm của chúng tôi năm nay là giới thiệu với bạn bè năm châu biết đến Việt Nam- một đất nước yên bình với những phong cảnh thiên nhiên, những di sản văn hóa thế giới, và sức sáng tạo, sự nhiệt tình sôi nổi của những người trẻ tuổi đang mang trong mình trái tim và khối óc Việt Nam. Chúng tôi mong sẽ để lại trong lòng bạn bè những ấn tượng khó phai và cả sự yêu mến muốn khám phá Việt Nam. Trong suốt tuần lễ Việt Nam, chúng tôi sẽ tổ chức những hoạt động như mời các bạn quốc tế mặc thử áo dài Việt Nam và chụp ảnh lưu niệm hay quảng bá thương hiệu Việt thông qua góc Cafe Trung Nguyên. Chúng tôi đang chuẩn bị trang trí nhà ăn của trường thành một góc chợ quê đậm chất Việt Nam với tre, chuối, quang gánh, quà bánh cùng với những cô bán hàng trong trang phục áo mớ ba mớ bảy, áo dài hay dân dã cùng áo bà ba. Cùng diễn ra song song với những hoạt động đó thì chúng tôi cũng giới thiệu cách nấu món ăn Việt Nam cho các đầu bếp trong nhà ăn của trường như chả giò (nem rán), gỏi cuốn (nem sống)… Tuần lễ sẽ được khép lại bằng buổi Grand show hấp dẫn tổ chức lúc 18h30 thứ sáu , ngày 29 tháng 6 tại Millennium Hall, APU với các tiết mục như “Dòng máu Lạc Hồng”, “Việt Nam gấm hoa”, phim tài liệu phỏng vấn về Việt Nam gia nhập WTO, trình diễn áo dài, “Kể chuyện ngày mùa”… Không chỉ các giáo sư và các sinh viên dang theo học tại APU sẽ là những vị khách mời của Grand show Tuần Lễ Việt Nam mà chúng tôi xin nồng nhiệt chào đón tất cả những ai có cũng tình yêu và niềm tự hào về dân tộc Việt Nam, cùng muốn chung sức mang đến cộng đồng quốc tế hình ảnh Việt Nam mới đang tiến nhanh trên con đường đổi mới. Tập thể Sinh Viên Việt Nam tại APU, Kyushu.