THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT BÀI TRỰC TUYẾN “NHẬT BẢN VÀ TÔI” (update)

POSTER NBVT 105000
1. Mục đích cuộc thi
“Nhật Bản” có nghĩa là “gốc của Mặt Trời”. Mỗi bạn trẻ Việt Nam khi đến Nhật Bản để sinh sống, học tập và làm việc đều ấp ủ một ước mơ và hoài bão vươn lên. Thông qua những trải nghiệm tại đất nước Nhật Bản, các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi, khám phá và phát triển bản thân để thực hiện được những mục tiêu trong cuộc sống. Những thách thức trên con đường thực hiện ước mơ đó đòi hỏi tri thức, sự dũng cảm, lòng kiên trì và nghị lực để vượt qua.
Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam và Nhật Bản (VYSA) tổ chức cuộc thi viết bài trực tuyến “Nhật Bản và tôi” với mục đích đem lại cho các bạn thanh niên sinh viên Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản một sân chơi để các bạn chia sẻ ước mơ của bản thân, những thử thách trong cuộc sống ở Nhật Bản và cách các bạn vượt qua thử thách đó để thực hiện ước mơ. Ban tổ chức hi vọng cuộc thi không chỉ là tiếp sức mạnh việc thực hiện ước mơ của các bạn trẻ Việt Nam, mà còn là cầu nối trái tim và ý chí, thông qua đó thắt chặt tình hữu nghị và sự giao lưu giữa các bạn trẻ Việt Nam -Nhật Bản.
2. Thời gian diễn ra cuộc thi
1/7- 31/8: Nộp bài cho ban tổ chức cuộc thi thông qua địa chỉ email: nhatbanvatoi@vysajp.org
01/9 – 08/9
: Ban tổ chức chấm vòng sơ loại
09/9 – 27/9: Phản hồi của độc giả thông qua lượt share và like trên Facebook.
28/9 – 04/10: Tổng kết và công bố kết quả
Thời gian trong 1 tuần công bố kết quả, BTC gặp mặt thí sinh được giải và trao số tiền giải thưởng, Giấy khen sẽ được nhà tài trợ và ban giám khảo trực tiếp trao vào Tết Vysa tổ chức trong tháng 12 của năm.

3. Đối tượng dự thi
Người gửi bài dự thi là tất cả các công dân, tu nghiệp sinh, học sinh sinh viên Việt Nam hiện đang học tập, làm việc và sinh sống tại Nhật Bản.
Thành viên ban tổ chức, ban giám khảo không được dự thi.

4. Cách thức tham gia
Chủ đề:
Hãy kể những trải nghiệm của bản thân bạn về cuộc sống trên đất Nhật.


Hình thức thi:
Bài dự thi thể hiện dưới dạng văn xuôi, khuyến khích các bạn đăng kèm hình ảnh minh họa, hoặc có liên quan đến câu chuyện. Tối đa là 1500 – 2000 từ, bằng tiếng Việt, có dấu, đúng chính tả, font chữ Unicode cỡ chữ 13 với các thông tin đính kèm bài gửi như sau:
Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi đang học tập hoặc làm việc, địa chỉ, email, số điện thoại liên lạc của người dự thi.
Mỗi người tham gia có thể gửi nhiều bài viết để dự thi.
Ban tổ chức giữ quyền lựa chọn đăng tải và biên tập lại bài.
[Bổ sung thông tin của Ban tổ chức để giải đáp các thắc mắc]
5. Quyền của Ban tổ chức
Tác phẩm dự thi phải đảm bảo chưa từng được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng khác. Người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về bài viết của mình.
Người tham gia phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin cá nhân của bản thân mình. Nếu cung cấp thông tin không đúng sự thật cho tòa soạn, người tham gia sẽ bị loại hoặc tước giải thưởng ở bất kỳ giai đoạn nào, kể cả sau khi đã trao giải.
Ban tổ chức giữ quyền đưa ra quyết định cao nhất về giải thưởng.
Ban tổ chức giữ quyền kiểm tra tư cách của người tham gia có hợp lệ hay không. Trong trường hợp bài viết không hợp lệ do thông tin cá nhân không đúng hay sao chép, ăn cắp ý tưởng của người khác, Ban tổ chức có quyền tước giải thưởng, kể cả trước và sau khi giải thưởng được trao.
6. Cơ cấu giải thưởng
1 Giải nhất: 30.000 yên
2 Giải nhì: 15.000 yên
2 Giải ba: 10.000 yên
10 Giải khuyến khích là các thẻ trị giá 5.000 yên tại cửa hàng Mai Hiền và Vietnam Phở
Tổng giải thưởng lên tới 130.000 yên.
7. Cách thức chấm giải
Nội dung chân thực, tình cảm, nêu lên được sự khó khăn vất vả trong cuộc sống nơi xa quê đất khách về các vấn đề học tập, học tiếng, làm thêm, nhưng không vì những khó khăn đó mà bị chùn bước, tìm được niềm vui sự lạc quan hướng tới thành công thể hiện được tính tích cực, muốn học hỏi và vươn lên trong cuộc sống, xây dựng cộng đồng. Bài viết phải là những bài biểu hiện trải nghiệm thực tế của tác giả hoặc câu chuyện từng chứng kiến trong cuộc sống, tránh những ngôn từ tục tĩu, bốc đồng, phản động, nội dung liên quan đến chính trị, tôn giáo trái với luật pháp Việt Nam và Nhật Bản.
Bài viết được tuyển chọn và đánh giá dựa theo những tiêu chí:
Vòng 1: Sơ loại do Ban tổ chức đánh giá: 50%
Vòng 2: Đánh giá của Ban tổ chức và cộng đồng (thông qua like 20% và share 30% trên cộng đồng mạng Facebook)
Danh sách các bài viết và các cá nhân đoạt giải sẽ được công bố cụ thể trên website của chương trình.
Cuộc thi diễn ra tuân thủ các yêu cầu pháp luật của Việt Nam và Nhật Bản. Không đăng tải các nội dung tiêu cực như liên quan đến việc phản động, chia rẽ tình đoàn kết, phê phán hay chỉ trích sự khác nhau trong văn hóa của hai dân tộc.
Thành viên ban giám khảo dự tính
1. Anh Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch VYSA 2015
2. Ông Phạm Quang Hưng – Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản
3. (Đại diện cho khối tài trợ của cuộc thi)
8. Bản quyền
Ban tổ chức có quyền đăng tải, xuất bản các bài viết của các thí sinh dự thi mà không cần phải báo trước và không cần thêm bất kỳ một chi phí nào.
9. Hạn chế trách nhiệm
Ban tổ chức không chịu trách nhiệm với những bài viết không hợp lệ.
Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về những thông tin khai không đúng của người tham gia cuộc thi.