Trao giải cuộc thi ảnh của VYSA tại Nhật Bản


 
 Bình yên – Giải nhì

VYSA Photo Contest 2008 ” là cuộc thi ảnh dành cho các bạn thanh niên và sinh viên Việt Nam đang học tập và công tác tại Nhật Bản do Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức. Lễ trao giải diễn ra chiều 28/9, tại phòng triển lãm trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình.

Thay mặt ban tổ chức, Chủ tịch VYSA Trần Hoài Vũ đã trình bày sơ lược về quá trình hình thành và tiến tới tổ chức cuộc thi ảnh dành cho các bạn thanh niên và sinh viên Việt Nam đang học tập và công tác tại Nhật Bản. Từ một ý tưởng ban đầu thành lập Câu lạc bộ nhiếp ảnh vào tháng 3/2008, sau khi có những buổi giao lưu, chia sẻ những bức ảnh của mình, các bạn đã nghĩ đến việc tổ chức một cuộc thi nhằm tìm ra các tác phẩm đẹp nhất. Và cuối cùng các bạn sinh viên đã quyết định tổ chức cuộc thi ảnh với tên gọi “VYSA Photo Contest 2008” theo chủ đề Xuân – Hạ và Thu – Đông.


Mưa pháo hoa – Giải nhì

Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức, nhưng cuộc thi cũng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều bạn yêu thích nhiếp ảnh từ khắp Nhật Bản. Kết quả, trong tổng số 66 tác phẩm dự thi có 6 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 1 tác phẩm đoạt giải đặc biệt – “Sakura” của tác giả Phó Bá Quốc Huy vì đã giành 2 giải nhất cho chủ đề phong cảnh Nhật Bản đẹp nhất và kỹ thuật xuất sắc nhất. Tác phẩm “Tổ làm cá ở chợ Tsukiji” của tác giả Lễ Dũng giành giải nhất về chủ đề nét văn hóa Nhật Bản ấn tượng nhất. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 4 giải nhì cho các tác phẩm: “Bình Yên” của Nguyễn Hoài Thu, “Love what you do” của Nguyễn Thành Nam, “Mùa hè ở Odaiba” của Lễ Dũng và “Mưa pháo hoa” của Nguyễn Vĩnh Xuân Thanh.


Sakura – Giải đặc biệt

“Là lần đầu tiên gửi ảnh tham gia cuộc thi nhưng đã được giải nên mình rất bất ngờ, là niềm khích lệ lớn đối với mình”, bạn Lê Dũng chia sẽ. Còn đối với Phó Bá Quốc Huy, người giành giải đặc biệt tâm sự: “Mình cảm thấy rất xúc động vì đây là Câu lạc bộ còn rất mới do các bạn sinh viên trong VYSA chung sức tạo thành. Mặc dù còn rất mới nhưng mọi người tham gia rất sôi nổi và cũng tổ chức những buổi đi dã ngoại để xây dựng đoàn kết trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Đây là cuộc thi đầu tiên, mình gửi ảnh tham dự và được chọn giải nhất và giải đặc biệt thì không còn gì bằng, mình thực sự sung sướng”.


Tổ làm cá ở chợ Tsukiji – Giải nhất

Còn bạn gái duy nhất trong buổi lễ trao giải Nguyễn Vĩnh Xuân Thanh thì bày tỏ cảm nghĩ về tác phẩm “Mưa pháo hoa” theo cách riêng của mình: “Đầu tiên khi biết em được giải thưởng cho tác phẩm “Mưa pháo hoa” thì em rất là bất ngờ. Tác phẩm này em cảm thấy có điều gì đó rất đặc biệt. Pháo hoa nổ và rơi xuống vừa hay mà vừa rất lạ”.


Mùa hè ở Odaiba – Tokyo – Giải nhì

Trong bài phát biểu sau khi chứng kiến lễ trao giải, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình đánh giá cao Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức cuộc thi ảnh lần đầu tiên rất thành công. Đại sứ nhấn mạnh thông qua các hoạt động như vậy, các bạn đã tạo ra được sự giao lưu gắn bó, sự đoàn kết trong cộng đồng thanh niên sinh viên tại Nhật Bản. Đại sứ khẳng định đây là một hoạt động rất có ý nghĩa của VYSA đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc thi lần này sẽ mở ra một triển vọng tốt hơn với các cuộc thi tiếp theo quy mô lớn hơn và nhiều người tham dự hơn.

Tiến Trường (từ Tokyo)
Bài viết đăng lại từ Báo Điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam.


Download slideshow giới thiệu hoạt động của CLB Nhiếp ảnh VYSA Photo từ ngày thành lập đến nay.