Vietnam Festival 2008 khai mạc thành công


 Hôm qua, thứ Sáu ngày 19/9/2008, lễ khai mạc Vietnam Festival 2008 nhân kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản đã diễn ra tốt đẹp tại công viên Yoyogi -Tokyo. Tuy thời tiết không hoàn toàn thuận lợi, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức phối hợp giữa hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản (BTC) cùng sự nhiệt tình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật, không khí lễ hội đã khiến người đến tham dự hoàn toàn không phải thất vọng.

Trong điều kiện trời mưa nhẹ suốt buổi chiều và tối, cách bố trí hàng quán và các gian trưng bày của BTC gây được một cảm giác ấm cúng. Phần lớn số hàng quán trong ngày đầu tiên là các quán ăn, với các món truyền thống của Việt Nam như phở, nem rán, nem cuốn… Bên cạnh đó có một số gian hàng thời trang, giới thiệu đến công chúng Nhật một Việt Nam đa dạng trong văn hóa.


Những gian hàng bán món ăn truyền thống của Việt Nam


Gian hàng tơ lụa Việt Nam

Cuốn hút nhiều nhất sự quan tâm của mọi người là phần biểu diễn của các đoàn nghệ thuật Việt Nam. Những giai điệu thân thương vang lên khiến những người Việt xa quê quên đi cảm giác của một ngày mưa trên đất Nhật. Âm nhạc đã mang đến cho người dự hội cả Việt Nam lẫn Nhật Bản một món ăn tinh thần giá trị và đặc sắc.


Tiết mục múa quạt


Ca sĩ Hiền Thục biểu diễn

 Một điểm nhấn của ngày hôm nay là sự hiện diện của Hoa hậu Việt Nam Mai Phương Thúy. Không ít bạn trẻ đã tận dụng ngay cơ hội có một không hai này để trực tiếp nói chuyện và chụp ảnh lưu niệm. Hình ảnh Hoa hậu Việt Nam xinh đẹp và thân thiện đã làm tăng thêm sắc màu tươi sáng của lễ hội, gây được thiện cảm cho bạn bè Nhật Bản đến tham dự.

Lễ hội Việt Nam lần này là cơ hội tốt nhất và quy mô nhất từ trước đến nay để quảng bá chính thức hình ảnh đất nước ta tới đông đảo công chúng người Nhật. Ông Matsuda – Trưởng BTC – trong bài phát biểu khai mạc của mình đã hâm nóng không khí bằng một thông điệp đầy thiện chí: “Betonamu ga daisuki ni narimashou!” (Hãy yêu Việt Nam!). Thông điệp thể hiện tình bằng hữu, mối giao lưu hợp tác ngày một tốt đẹp và bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Dự báo thời tiết cuối tuần này có bão đến gần Tokyo, sẽ có mưa vào ngày thứ Bảy và trời mây vào Chủ Nhật. Tuy nhiên, Vietnam Festival 2008 sẽ vẫn diễn ra đúng dự kiến.

Nguyễn Bình Khiêm – Lê Phước Đại