VYSA Festival lần 5- Một ngày hội rực rỡ


Ngày 26/11/2005 đánh dấu thêm một cột mốc mới trong chặng đường hoạt động của VYSA: Đại Hội VYSA nhiệm kì 5(2005-2006) đã được tổ chức tại Hội Trường Ký túc xá Komaba – Tokyo– phần Lễ, trong không khí trang trọng, ấm cúng, phần Hội rực rỡ sắc màu . Chúng tôi xin ghi lại những hình ảnh và những thông tin chính của Đại hội, gửi đến quý độc giả, đặc biệt là các anh chị em thanh niên sinh viên trên toàn nước Nhật.


Dựa trên tiêu chí “Tạo ra một căn nhà chung cho thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhât giao lưu, học hỏi lẫn nhau”, Hội thanh niên sinh viên Việt Nam (Vietnamese Youths and Students Association in Japan-VYSA) đã được thành lập năm 2000. Cho đến nayVYSA đã có tuổi đời 5 năm, tuy chưa phải là một thời gian dài nhưng với sự nỗ lực của anh chị em thanh niên, sinh viên và được sự ủng hộ nhiệt tình của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản, các tổ chức tài trợ và bạn bè quốc tế, VYSA ngày càng phát triển mãnh mẽ kể cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Những gì mà VYSA đã và đang làm được trong thời gian qua phần nào khẳng định được vị trí, tầm vóc và uy tín của VYSA trong cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam, cũng như đối với bạn bè quốc tế.

Đại hội lần này gồm hai phần chính :

Phần một: Phần Lễ.Trong phần này, anh Phạm Trương Hòang, Chủ tịch Vysa Kanto và cũng là chủ tịch của Ban điều hành(BĐH) VYSA Tòan quốc, đã báo cáo kết quả họat động của các chi bộ VYSA trên toàn Nhật Bản cho tòan thể các vị Đại biểu, các nhà tài trợ và toàn thể Đại hội . Năm nay trong phần báo cáo thay vì từng chi hội lên báo cáo, thì các hình ảnh của một Vysa thống nhất và những hoạt động phong phú sôi nổi của các anh chị em Vysa đã được làm trong một báo cáo bằng hình ảnh hoàn chỉnh và sinh động hơn. Anh Phạm Trương Hòang cũng đã công bố ban lãnh đạo mới của BĐH VYSA toàn quốc, gồm đại diện của các chi hội Hokkaido, Tohoku, Kanto, Tokai,Kyoto,Osaka, Kobe, Kyusyu và Okinawa. Năm nay, KobeViệt sau 3 năm là quan sát viên của VYSA đã chính thức xin gia nhập vào ngôi nhà chung của VYSA. Và hội sinh viên ở Hiroshima cũng xin vào làm quan sát viên của Vysa.

Sau bài báo cáo về hoạt động của các chi hội, đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phát biểu biểu dương các anh chị em Vysa đạt được nhiều điểm nhấn trong phong trào sinh viên thanh niên, trên cả các mặt phong trào và nghiên cứu khoa học. Các nhà tài trợ cũng đã phát biểu khen ngợi VYSA và mong rằng tiếp tục nhìn thấy sự phát triển của VYSA trong tương lai.
Sau các bài phát biểu của đại diện Đại sứ quán, các nhà tài trợ , Ban chủ tịch mới của Vysa Kanto cũng đã được công bố. Quá trình bầu cử diễn ra thông qua Yahoo Poll và tham gia bầu cử gồm có 59 thành viên, là các thành viên của các Ban trong Vysa Kanto. Ban chủ tịch được bầu ra từ 8 ứng cử viên, đề cử viên từ các ban trong Vysa Kanto. Danh sách ban lãnh đạo mới của VYSA Kanto gồm những thành viên sau đây:

1. Anh Hà Minh, Chủ tịch VYSA Kanto. Anh vừa tốt nghiệp Tiến Sĩ tại trường Đại Học Saitama, hiện tai anh làm giảng viên tại khoa Xây dựng và môi trường thuộc trường Đại học tổng hợp Saitama.
2. Anh Nguyễn Huy Hoàng, Phó chủ tịch VYSA Kanto, nghiên cứu sinh Khóa Tiến sĩ tại trường Đại Học Công Nghiệp Tokyo.
3. Chị Nguyễn Việt Hà, Phó chủ tịch VYSA Kanto- Chị đang học Thạc Sĩ tại trường Đại Học Quốc Lập Yokohama.

Anh Hà Minh, chủ tịch VYSA Kanto, cũng là chủ tịch của BDH VYSA Toàn quốc, đã thay mặt BĐH VYSA toàn quốc trình bày phương hướng và những hướng hoạt động mới của VYSA trong nhiệm kì mới. Đáng chú ý là BĐH đưa muc tiêu ổn định và phát triển website, tạo sự gần gũi hơn nữa giữa VYSA và hội sinh viên trong các trường Đại học, với phương châm: “Tạo ngôi nhà chung đầm ấm và tăng cường liên kết”

Phần hai:Phần Hội .Trong phần này cũng như các năm trước là giao lưu văn nghệ trẻ trung, sôi nổi với nhiều tiết mục đắc sắc mang đậm chất “VYSA Festival” , do đội Văn nghệ của VYSA Kanto biên đạo dàn dựng. Chúng tôi đã nhìn thấy những gương mặt tươi vui và những tràng pháo tay rất dài dành cho các tiết mục đơn ca của các “ca sĩ”, và màn múa của các thiếu nữ xinh đẹp dịu dàng với nón lá, áo truyền thống Việt Nam . Màn Dancing của CLB Khiêu vũ thì không thể nói gì hơn, rất chuyên nghiệp. Không tham gia được nhiều vào các màn Ballroom Dance,nhưng anh chị em đã rất nhiệt tình tham gia nhảy tự do và dường như tôi vẫn nghe được tiếng nhạc rộn ràng và cảm nhận được không khí trẻ trung và không khí sôi nổi của buổi tối ngày hôm qua. Khi BTC tuyên bố kết thúc vì vấn đề thời gian, sự luyến tiếc vẫn đọng tnhững gương mặt của người tham gia tối qua.

Không thể không nhắc tới những con người thầm lặng chuẩn bị cho Đại hội ngày hôm qua. Từ trưởng ban tổ chức Phạm Trương Hòang, Các phó chủ tịch, trưởng ban, đạo diễn chương trình, đến từng thành viên của các ban phụ trách các vấn đề dù nhỏ nhất cũng đều rất trách nhiệm và cố gắng. Và chúng ta không quên cảm ơn các anh chị trong câu lạc bộ Ẩm thực Vysa , chị Mai Hoa, Lan Phương, đầu bếp Nam, em Hoàng Mai Nga đã rất vất vả thầm lặng chuẩn bị bữa tiệc cho gần 300 người tham gia. Tôi nghe thấy những tiếng khen của các nhà tài trợ,từ các bạn người nước ngoài tham gia đại hội, của các anh chị em Việt Nam.

Đại hội Vysa 2005 có thể nói là khá thành công và là một hoạt động lớn với sự chuẩn bị tỉ mỉ của gần 60 người, từ những công việc nhỏ nhặt nhất. Tuy đã được chuẩn bị chu đáo nhưng không thể tránh khỏi những thiếu sót nhất định,trong điều kiện các anh chị em sinh viên thanh niên vẫn vừa phải tham gia học tập, làm việc và chỉ có thể tranh thủ chuẩn bị cho Vysa Festival. Chắc chắn những thiếu sót sẽ được BTC nhìn lại và rút kinh nghiệm cho những hoạt động và đại hội năm sau. Và hơn hết, thành công của Đại hội có được là do sự tham gia đông đảo, sự nhiệt tình ủng hộ ban tổ chức của các anh chị em thanh niên sinh viên. Ngoài các đại biểu đại diện cho các chi hội xa xôi đến với Đại hội, thì có những anh chị em dù rất xa cũng đã lặn lội đến với VYSA Festival.

Xin cảm ơn các bạn và mong rằng trong năm tới, Vysa sẽ vẫn luôn là mái nhà chung và nhận được sự tham gia nhiệt tình hơn nữa của các bạn. Chúng tôi xin được kết thúc với câu nói của Chủ tịch Vysa Hà Minh: Hãy đến và cùng chung tay xây dựng VYSA với chúng tôi!

Việt Hà- Vũ Dzũng.