You are currently viewing 10 ngành nghề được trọng dụng tại Nhật Bản hiện tại

10 ngành nghề được trọng dụng tại Nhật Bản hiện tại

Trong tương lai được làm việc tại Nhật có lẽ là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi Chính phủ Nhật đang mở ra rất nhiều chính sách thu hút nguồn nhân lực nước ngoài. Tuy nhiên cùng với đó là sự cạnh tranh gay gắt và cả những khó khăn trở ngại khi không biết liệu chuyên môn, liệu ngành mình học có thể giúp mình phát triển được hay không. Vậy thì hôm nay hãy cùng VYSA tìm hiểu xem ngành nghề nào đang được trọng dụng tại Nhật nhé.
1. CÔNG NGHỆ SINH HỌC
Hiện nay, Nhật Bản đang muốn tạo ra những bước nhảy vọt trong các ngành công nghệ sinh học mới như kĩ thuật tái tổ hợp DNA, kĩ thuật di truyền,… và cả Việt Nam lẫn Nhật Bản đều đang cần nhiều kĩ sư nghiên cứu về công nghệ sinh học. Đây là một ngành nghề tiềm năng, đang thiếu nguồn nhân lực.
2. CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Vốn là một cường quốc về việc sáng tạo công nghệ, những phần mềm tiện ích,… tuy nhiên Nhật Bản luôn không ngừng nghiên cứu và phát triển để tạo ra những thành tựu trong lĩnh vực này. Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin ở các quốc gia trên thế giới đòi hỏi Nhật Bản cần đầu tư hơn nữa cho phương diện nay về tài sản của như nguồn nhân lực. Do đó, ngành công nghệ thông tin rất được chú trọng và có nhiều trường lớp y tín, chất lượng tốt.
3. ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH
Luôn là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực điện tử điện lạnh với những đổi mới và phát minh tiên tiến. Đây cũng là một thế mạnh của đất nước mặt trời mọc này nên cơ hội tìm kiếm việc làm ngay tại Nhật hoặc các công ty của Nhật tại Việt Nam với mức lương khá hấp dẫn. Vì vậy, điện tử, điện lạnh trở thành ngành lý tưởng để các du học sinh theo học.
4. ĐIỀU DƯỠNG
Dân số Nhật Bản đang có xu hướng già hóa với việc tuổi thọ người Nhật thuộc vào top cao nhất thế giới. Lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già lại đang ở tình trạng báo động về việc khan hiếm nguồn nhân lực ở cả Nhật Bản và Việt Nam, do đó thị trường việc làm cho lĩnh vực này sẽ luôn rộng mở.
5. DỊCH VỤ DU LỊCH, KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG
Hiện nay, bất kể quốc gia nào cũng đang mở rộng và phát triển ngành công nghiệm du lịch, đặc biệt là đất nước có nhiều cảnh đẹp như Việt Nam. Vì vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, vững kĩ năng đang trở nên cần thiết dẫn đến lẽ tất yếu về cơ hội việc làm rộng mở cho các du học sinh theo học ngành này.
6. QUẢN TRỊ KINH DOANHNhật Bản là nơi có nhiều những tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới và nhiều tập đoàn xuyên quốc gia. Việc mở cửa hội nhập với nền kinh tế toàn cầu hóa đã thu hút nhiều công ty Nhật đầu tư tại Việt Nam. Thị trường việc làm mở rộng, nguồn nhân lực chất lượng luôn là đích hướng đến của Nhật Bản. Vi vậy, ngành này luôn được Nhật chú trọng đào tạo.
7. CƠ KHÍ
Nhật Bản là một trong các quốc gia đi đầu về lĩnh vực sản xuất ô tô, phụ tùng, máy móc điện tử. Cơ khí luôn là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội toàn cầu. Trong tương lai, nhu cầu về nguồn nhân lực ngành này sẽ tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học, đòi hỏi trình độ chuyên môn và yêu cầu kĩ thuật cao. Với tấm bằng cơ khí quốc tế, bạn sẽ có cơ hội tìm được công việc với mức lương lý tưởng ở nhiều công ty.
8. NÔNG NGHIỆP – THỰC PHẨM
Là một quốc gia chú trọng về vấn đề sức khỏe nên yêu cầu về mặt thực phẩm tại quốc gia này rất được chú trọng và đánh giá cao. Họ luôn ứng dụng các công nghệ hiện đại để đạt được kết quả hiệu quả nhất trong nông nghiệp, xử lí các sản phẩm thu hoạch được theo xu hướng tối đa hóa giá trị của chúng. Do đó, nông sản của Nhật luôn được xuất khẩu với giá thành cao. Việt Nam tuy số lượng nông sản nhiều nhưng lại không đảm bảo về mặt chất lượng. Theo học ngành này ở Nhật Bản, bạn có thể làm việc ở bất kì đâu khi trở về Việt Nam.
9. MÔI TRƯỜNG
Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng về công nghệ xử lý và tái chế rác thải cũng như hệ thống quản lý môi trường. Việt Nam lại là một trong các nước có vấn đề ô nhiễm trầm trọng. Nhân sự về ngành này ở Việt Nam chưa đáp ứng đủ số lượng cũng như chất lương. Vì vậy, đây là ngành rất có tiềm năng trong tương lai.
10. THIẾT KẾ NỘI THẤT
Nghệ thuật và hàng thủ công Nhật Bản có một lịch sử rất dài cũng như được đánh giá cao cho những kĩ thuật tinh xảo, được biết đến với nghệ thuật kiến trúc và thiết kế nội thất rất đa dạng độc đáo. Chất lượng giáo dục luôn được đánh giá hàng đầu thế giới, ngành học này luôn được đầu tư trang thiết bị hiện đại cũng như yêu cầu khắt khe về chất lượng. Đây sẽ là một ngành học lí tưởng cho các du học sinh đam mê thiết kế.
Tổng hợp và tham khảo từ fanpage Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản – VYSA
——————————
Để được chia sẻ và hiểu rõ hơn về các ngành các trường đào tạo, đừng bỏ lỡ sự kiện sắp tới đây bạn nhé!
VYSA SCHOOLFAIR 2018 – Cùng VYSA, cá chép hoá rồng!
**Thời gian: 17/08/2018 (Thứ 6), 11:00~18:00
**Địa điểm: 東京都千代田区一ツ橋1丁目1−1パレスサイドビル地下1階
**Link đăng kí: http://bit.ly/2m3ERXm

**Event Facebook: http://bit.ly/2urrzrs

**Website chính thức: https://web1.vysajp.org/

**Mọi thắc mắc xin liên hệ: schoolfair@vysajp.org