You are currently viewing Học MBA ở Nhật: Đại học Doshisha

Học MBA ở Nhật: Đại học Doshisha

Tổng quan về trường Doshisha:

Chào mọi người, mình là Mai và mình đang theo học tại trường Doshisha, ở Kyoto, Nhật Bản.

Trường có cả bậc đại học và bậc cao học nhưng mình sẽ chia sẻ kĩ về khoa và chuyên ngành mà mình học. Chuyên ngành mà mình đang học là Global MBA (GMBA), Doshisha Business School, Đại Học Doshisha. Chương trình học trong vòng 2 năm và hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trường rất có tiếng tại Kansai. Vì trường là trường tư nữa nên cơ sở vật chất khỏi phải chê. Bạn nào muốn xem tổng quát nhất về trường có thể xem theo clip này của trường nhé.

https://www.youtube.com/watch?v=haLxcfA4e3o

Doshisha-4-khai-giang-810x455

(Ảnh lễ khai giảng trường mình)

Theo mình thấy thì hệ GMBA của trường có lẽ là có cơ sở vật chất đẹp nhất nhưng lại có học phí affordable nhất và nhiều học bổng nhất. Mình sẽ review kĩ hơn ở dưới đây:

1. Về cơ sở vật chất: Thư viện mở cửa 24/24 cho sinh viên nghiên cứu. mà thư viên đủ các loại sách cả Nhật cả Anh. Không chỉ có sách cứng, mà ước tính trường đã chi ra 2 triệu yên mỗi năm để cho sinh viên có thể access những nguồn tài liệu trên internet nữa. Ví dụ như khi làm assignment hay viết khóa luận sẽ phải tham khảo cực kì nhiều các research papers hay articles mà hầu như đều có restricted access (tức là mình phải trả phí để có thể đọc nhưng nguồn tài liệu đó), hầu hết những tài liệu này đều rất có giá trị và cần thiết cho quá trình học tập và nghiên cứu của mình, thì Doshisha đã mua hết cho mình rồi. Mình chỉ cần ngồi học và nghiên cứu. Thậm chí trường còn bố trí cho cả bếp cho ăn uống và sofa để nghỉ ngơi nữa. Tóm lại về cơ sở vât chất, miễn chê.

2. Về học hành:

  • Về chuyên ngành: Tất nhiên “đặc sản” của MBA thì là case study rồi. Môn nào cũng sẽ phải giải case hết. Làm việc nhóm rất nhiều. Và có những môn là các nhóm sẽ đứng lên và facilitate case study cho cả lớp, giáo sư chỉ tổng hợp và nhận xét.

Nhưng ấn tượng nhất của mình đối với trường là việc mình được làm việc thực tế chứ không chỉ có học lý thuyết. Ví dụ như những môn về Marketing hoặc Stragety, thì sẽ có các công ty đến trình bày về business của họ. Lớp sẽ chia thành từng nhóm và các nhóm sẽ chọn công ty nào mình muốn làm việc cùng. Có những công ty mà rất nhiều nhóm chọn nên các nhóm phải tự đưa ra những chiến lược, test hay thử nghiệm chiến lược đó của mình trước khi thuyết trình trước Founder hay CEO của công ty. Thế nên mình không thể chỉ nói cái idea của mình được mà show được bằng chứng là idea của mình có giá trị, it really works! Kiểu thế.
Dù cùng là 1 công ty hay 1 business nhưng mỗi nhóm đưa ra các giải pháp khác nhau cho Founder. Còn nhớ lớp mình hồi đó có công ty về VR (virtual reality), họ chuyên làm về du lịch. Nhưng 2 nhóm của lớp mình lại test được các idea để apply vào giáo dục và bệnh viên. Boom! Be creative. Mình học được rất nhiều từ bạn cùng lớp chứ không chỉ các bài giảng trên lớp. Và chính những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế này mới thực sự đem lại giá trị cho việc học MBA. Học và apply ngay trong khóa học.

  • Về tiếng nhật: Hội GMBA được học tiếng nhật FREE. Nếu bạn ra ngoài thử học trường tiếng ở Kyoto, 6 tháng bạn mất 40 man. Vậy mà trường cho bạn học free 2 năm! Bạn tiết kiệm đc 40x 6 = 240 trịu. hiu hiu. Học từ ngữ pháp, writing, speaking đều có. Phải thi đầu vào để phân level. Như mình là sau 1 năm từ level 2(tương đương n4) lên level 5 (tương đương N2). Tất nhiên có người học nhanh có người học chậm. Mỗi kì mình lại đc thi lại để nhảy cóc level 😉. Như mình là nhảy cóc.
  • Exchange: Trường có partner với trường ở Thụy Sỹ, Đức và Trung Quốc.(https://gmba.doshisha.ac.jp/en/curriculum/international-exchange.html) hoặc ngay trong khoa, có khoa Japanese MBA (JMBA), nếu tiếng nhật của bạn N1 thì hoàn toàn có thể học bên Japanese MBA vài môn để lấy credit. Bên JMBA thì hầu hết là các managers, directors của các công ty Nhật đến học. Thế nên nếu tiếng nhật sẵn tốt thì đây là cơ hội cực tốt để vừa học vừa tạo quan hệ với các công ty bên nhật.

3. Job hunting: 1 cái nữa làm mình luôn thấy may mắn vì đã chọn Doshisha. Career consultant cực kì supportive luôn. Bên cạnh việc luôn update và gửi thông tin về các job fair, đặc biệt là job fair cho international students thì mình còn đc consult 1-1 với cô, được sửa CV, entry sheet và cover letter cực kì tỉ mỉ, được luyện cả mock interview trước khi phỏng vấn với công ty. Rồi từ việc đi đứng, khi vào phòng thì nói gì, ngồi như thế nào được sửa từng li từng tí luôn. Thế nên rất nhiều sempai của mình đã ở lại nhật và làm việc ở Tokyo, Osaka và nhiều tỉnh khác của nhật. Mọi người đều công nhận là career consultant của GMBA cực kì ấn tượng và helpful.
4. Việc làm thêm : Về baito thì mình sẽ không nói về baito bên ngoài trường vì các bạn có thể tự tìm hiểu trên các trang khác. Ở trong trường, cực kì nhiều cơ hội để làm “teaching assisant” (TA) hoặc “research student” (RS) cho giáo sư. Ví dụ trong các môn bạn đã học năm nhất, bạn rất thích 1 vài môn hoặc muốn cùng làm việc với giáo sư, thì hoàn toàn có thể gặp trực tiếp để nói chuyện với thầy cô. Đây cũng là 1 điểm mạnh cho các bạn trong hồ sơ sau này.
Ngoài ra 1 kiểu baito khác. Như đã nói ở trên, giáo sư ở Doshisha có quan hệ rộng và nhiều kết nối. Trong các giờ học trên lớp, các bạn được làm đc project thật, giải quyết vấn đề thật cho những công ty và bạn muốn tìm hiểu về công nhiều hơn, giáo sư sẽ kết nối và để bạn có thể làm internship tại ngay công ty. Cơ hội đc nhận rất cao vì cty đã biết bạn rồi lại thêm kết nối nữa. Again, very outstanding point for your CV.
Untitled

(Ảnh 2 hàng cây thay đổi trong 4 mùa ở Nhật)

Trên đây mình đã chia sẻ các lợi thế ở trường là như vậy. Vậy làm thế nào để apply vào trường bạn có thể vào link này , trường viết rất kĩ, có cả flyer cho các Vietnamese nữa.

https://gmba.doshisha.ac.jp/en/admissions_and_scholarships/requirements.html

Mình xin nhấn mạnh 1 vài điểm sau :

    • Trường có preliminary application tức vòng phỏng vấn thử trước khi bạn nộp đơn thật. Vòng này bạn hoàn toàn có thể hỏi thoải mái về trường và đồng thời xem trường có phù hợp với nguyện vọng học MBA và công việc sau này của bạn hay không.
    • Có rất nhiều đợt apply vào trường và đặc biệt trường rất ưu đãi cho các bạn đang học ở Nhật. có hẳn 1 vòng cuối cùng vào tháng 6 dành riêng cho các bạn ở Nhật. thế nên bạn nào đã học đại học ở đây hoặc đang đi làm thì tháng 6 này vẫn nộp đc và tháng 9 vẫn nhập học bình thường. Cực nhanh.
    • Cực kì cực kì nhiều học bổng. Chỉ cần là international students là ẵm chắc 30% miễn giảm học phí. Còn tùy vào hồ sơ và kinh nghiệm làm việc mà đc 50-100% miễn giảm. Ngoài ra, trước khi vào trường, nếu nộp hồ sơ từ tháng 12 hoặc tháng 1 thì được trường recommend lên MEXT. Các học bổng ngoài của các tổ chức tư nhân cũng có. Và khi vào trong trường rồi, vẫn đc recommend rất nhiều học bổng dành cho bậc cao học. Trường có quyển handbook list toàn bộ các học bổng mà phù hợp với sinh viên GMBA. Như khóa mình Việt Nam có 2 người được MEXT, 2 người khác được học bổng OMRON (điểm GPA cao nhất lớp) và 1 người đc Otsuka (100-200 man 1 năm). Còn lại là đc từ 30-100% học bổng. (Việt Nam mình siêu ghê =))))

Tóm lại, mình vẫn luôn thấy chọn học tại GMBA ở Doshisha là quyết định đúng đắn. Dù rất khó để so sánh trường nọ với trường kia vì mỗi trường có đặc điểm riêng. Nhưng ở Doshisha thì thực sự trường đã cho mình hết các resources để học để nghiên cứu và để mở rộng mối quan hệ ở Nhật (JMBA, real project, connection), làm được hay không là ở bản thân mình mà thôi.

GMBA_DBS-sharing1